Thứ 4, 18/09/2019

Bé gái 3 tuổi chết tại BV Nhi đồng 2: Hàng loạt bác sĩ đã làm sai

17/08/2019 12:37
Bé gái 3 tuổi chết tại BV Nhi đồng 2: Hàng loạt bác sĩ đã làm sai

Đó là thừa nhận của lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 trong kết luận lần thứ 2 của Hội đồng chuyên môn ở bệnh viện này về cái chết của bé gái N.H.T.Tr. (3 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM). Tuy nhiên, kết luận này vẫn chung chung, chưa xác định nguyên nhân gây ra cái chết, trách nhiệm thuộc về ai.

Vẫn chưa xác định nguyên nhân gây ra cái chết

Sau nhiều lần thể hiện sự bức xúc về việc thiếu trách nhiệm, né tránh của Bệnh viện Nhi đồng 2 và Sở Y tế TP.HCM về cái chết của bé Tr., người nhà bệnh nhi này đã gửi đơn cầu cứu đến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thì bệnh viện này tiếp tục họp Hội đồng chuyên môn lần thứ 2 để đưa ra kết luận về vụ việc.

Ngày 14.8 vừa qua, Bệnh viện Nhi đồng 2 lại tiếp tục mời người nhà bệnh nhi đến để thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn lần thứ 2.

Trong kết luận Hội đồng chuyên môn của bệnh viện lần này chẳng khác gì so kết luận ở lần thứ nhất, vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác khiến bệnh nhi Tr. tử vong. Kết luận một lần nữa lại nói kiểu “nước đôi”, nhiều khả năng bệnh nhân viêm cơ tim do nhiễm trùng do diễn tiến bệnh xảy ra nhanh, chưa loại trừ sốc nhiễm trùng từ đường tiêu hóa nặng (đau bụng, ói, bạch cầu máu tăng, siêu âm bụng có quai ruột nhiều dịch...).

“Bệnh nhân tử vong quá nhanh, các bằng chứng lâm sàng và xét nghiệm chưa đầy đủ nên chưa đủ cơ sở để xác định nguyên nhân chính xác khiến bệnh nhi này tử vong”, Ths.BS Nguyễn Thành Đạt - Phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 nói.

Theo ông Đạt, bệnh nhi được theo dõi và điều trị đúng phác đồ, nhưng các bác sĩ ở khoa cấp cứu, khoa khám bệnh và khoa điều trị ban ngày (những nơi bé Tr. khám và điều trị) chưa đánh giá được tình trạng khi nhập viện và tiên lượng diễn biến nhanh và nặng của bệnh nhân nên theo dõi chưa sát.

Ông Đạt khẳng định không có cơ sở để nghĩ đến bệnh nhi tử vong liên quan đến tác dụng của thuốc Motilium và sốc phản vệ do Cefixim.

Về điều này, gia đình bệnh nhân tỏ ra bức xúc khi cho rằng bệnh viện đã không trung thực khi ghi tên thuốc trong bệnh án. Vì thực tế, tên thuốc mà bệnh nhi sử dụng không hề có Cefixim mà chỉ sử dụng 3 loại thuốc (Motilium, Hoastex và Bicebid) - những loại thuốc này có ghi trong đơn thuốc mà bác sĩ ở đây cấp, trong khi đó trong bệnh án lại ghi 3 loại thuốc khác (Cefixim, Motilium và Astex). Điều đáng nói, những người có trách nhiệm ở bệnh viện này đã không giải thích được vì sao có sự mẫu thuẫn này mà chỉ nói ghi nhận và báo cáo lên Sở Y tế TP.

Hàng loạt bác sĩ đã làm sai

Tuy nhiên, BSCK2 Võ Quốc Bảo - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 thừa nhận các bác sĩ chưa tuân thủ đúng quy trình tiếp nhận bệnh nhân của bệnh viện, còn để bệnh nhi đi nhiều nơi trong bệnh viện, chưa giải thích đầy đủ tình trạng và diễn tiến của bệnh cho thân nhân.

Cụ thể tại khoa cấp cứu, khi tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Trung Bạo làm chưa đúng quy trình cấp cứu. Đáng lẽ ra bác sĩ này hướng dẫn người nhà đưa bé Tr. đi khám ở phòng khám thì lại chỉ định cho bé đi siêu âm.

“Bác sĩ Bạo thực hiện sai quy trình tiếp nhận cấp cứu dẫn đến bác sĩ Nguyễn Thùy Trang (phòng khám ngoại) thực hiện chưa đúng quy trình chuyên môn dẫn đến hướng dẫn người nhà quay lại cấp cứu”, ông Bảo cho biết.

Ông Bảo cũng thừa nhận chính bác sĩ Bạo không làm đúng quy trình khiến bệnh nhi không nằm khoa cấp cứu mà chuyển sang phòng khám ngoại.

Sau khi bệnh nhi được bác sĩ Trang xem các kết quả cận lâm sàng như siêu âm bụng, xét nghiệm máu... phát hiện bạch cầu trong máu của bệnh nhi cao nên chuyển qua khoa điều trị ban ngày.

Tuy nhiên, tại khoa điều trị ban ngày, lẽ ra với tình trạng bệnh như trên, bệnh nhi phải được đưa vào phòng cấp cứu của khoa để điều trị nhưng bác sĩ Khưu Bạch Linh (người trực tiếp điều trị cho bé Tr.) đã để cho bé nằm phòng thường, không được thăm khám và điều trị tích cực. “Ở đây bác sĩ Linh đã có sự nhận định chưa đúng, đáng lẽ ra bé cần được nằm phòng cấp cứu của khoa, nhưng bác sĩ Linh để bệnh nhi nằm phòng thường là chưa nhận định hết được sự nguy hiểm của bệnh”, ông Bảo nói.

Ngày 16.8, trao đổi với phóng viên báo Một Thế Giới, ông Nguyễn Văn Lang (62 tuổi, ông ngoại bé Tr.) cho biết gia đình không đồng ý với kết luận lần thứ 2 của Hội đồng chuyên môn ở bệnh viện này.

Theo ông Lang, việc ông Đạt nói rằng bệnh nhi được theo dõi và điều trị đúng phác đồ đang mâu thuẫn với chính cách trả lời của bệnh viện này. Vì trước đó, bệnh viện nói chưa thể xác định được nguyên nhân bệnh nhi tử vong. Không biết được nguyên nhân tử vong thì làm sao có phác đồ điều trị, biết bệnh gì điều trị mà nói đúng phác đồ.

“Đây là một cách trả lời thiếu trách nhiệm để lấp liếm những sai phạm của mình. Tôi không đồng ý với kết luận trên vì chưa nêu đúng nguyên nhân tử vong thì làm sao có phác đồ điều trị đúng, bác sĩ chưa nhận định đúng bệnh nên đưa ra phác đồ điều trị chưa đúng”, ông Lang nói.

Bên cạnh đó, ông Lang đặt câu hỏi: bệnh nhi dùng 3 loại thuốc mà sao Hội đồng chuyên môn chỉ xét có 2 loại thuốc? Có phải loại thuốc thứ 3 (Hoastex) tương tác với 2 loại thuốc kia dẫn đến bé bị sốc dẫn đến tử vong?

“Tôi không hiểu, họ cho cháu tôi uống một đàng lại nói một nẻo mà giờ không biết cách trả lời như thế nào lại bảo ghi nhận rồi báo cáo lên Sở Y tế TP. Bác sĩ ở bệnh viện này cho bệnh nhi uống thuốc, chứ có phải những người ở Sở Y tế TP cho uống đâu”, ông Lang tỏ ra bức xúc.

Hồ Quang

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tử thần giấu mặt: Đũa tre sử dụng một lần

Sản phẩm này đều có hóa chất clo và lưu huỳnh hoặc xút. Nếu thường xuyên sử dụng sẽ có nguy cơ hóa chất tích tụ lâu ngày trong cơ thể con người, rất độc hại” .
2

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Cải xoăn giàu canxi hơn sữa là... bốc phét, nhiều loại cá có omega-3 chứ riêng gì cá hồi

Với cái đà này các ông bà markerting sẽ tạo ra thêm nhiều thuật ngữ như superfruit (siêu trái cây), supergrain (siêu hạt),… và hệ quả là supersale (siêu bán hàng) cũng không chừng.
3

Lý giải được nguyên nhân vì sao khi có tuổi, người ta hay bị tăng cân

Các nhà khoa học từ Viện Karolinska,Thụy Điển và Đại học Lyon, Pháp, sau 13 năm quan sát 54 người đàn ông và phụ nữ đã đưa ra kết luận rằng, cùng với tuổi tác, mọi người tăng cân là do tốc độ chuyển hóa lipid chậm lại.
4

Khám phá dinh dưỡng của nước cốt dừa

Trong nước cốt dừa chứa nhiều vitamin C, E, B1, B3, B5, B6 và chất sắt, sê len, can xi, ma giê, phốt pho. Nước cốt dừa là một phần của chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cũng là lựa chọn lý tưởng với người dễ dị ứng với sữa nguồn gốc động vật.
5

Thanh lọc cơ thể với sinh tố rau xanh

Sinh tố làm từ các loại rau xanh như chân vịt, cải... giúp tăng cường chất xơ, thúc đẩy trao đổi chất và làm sạch đường ruột.

Động tác giúp giảm đau lưng hiệu quả

Chứng đau lưng rất phổ biến với mọi lứa tuổi, đặc biệt là đối với nhân viên văn phòng do ít vận động. Đau lưng gây ra nhiều phiền toái, làm giảm chất lượng cuộc sống. Những động tác sau đây sẽ giúp bạn giảm đau lưng hiệu quả.

Nguyên tắc chăm sóc da vùng chữ T luôn sạch dầu

Khu vực chữ T quanh mũi này có nhiều tuyến nhờn hơn, khiến bụi bẩn dễ dồn ứ gây tắc lỗ chân lông, cộng với việc những lớp tế bào chết liên tục tạo thành mỗi ngày che lấp làm da thêm xỉn màu và bị nhờn bóng.

Tác dụng làm đẹp ít biết của cần tây

Bạn không cần phải tốn nhiều tiền để làm đẹp cho da, rau cần tây đã mang đến cho bạn rất nhiều công dụng làm đẹp mà bạn có thể thêm vào danh mục làm đẹp của mình.

Phương pháp giảm cân của người Nhật

Người Nhật luôn có những phát minh tuyệt vời khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Không chỉ sáng tạo ra cách hít thở giúp giảm cân, họ nghiên cứu cho mình những bài tập giảm cân hiệu quả khác.

Mỹ phát triển gậy robot giúp người khuyết tật di chuyển

Theo New Atlas, lấy cảm hứng từ cây gậy truyền thống, một nhóm nghiên cứu ở Trường kỹ thuật Columbia, New York đã phát triển một trợ lý robot có hỗ trợ LiDAR, giúp cho những người bị suy giảm khả năng vận động di chuyển.

Chế độ ăn ít đường có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư

Các nhà sinh học đã phát hiện việc hạn chế nồng độ đường trong máu ở những con chuột bị ung thư phổi (ung thư biểu mô tế bào vảy - squamous cell carcinoma) khiến khối u không phát triển.

Thử nghiệm lâm sàng thành công vắc xin ngừa bệnh chlamydia

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm CTH522, loại vắc xin ngừa chlamydia đầu tiên trên 35 phụ nữ khỏe mạnh, chứng tỏ vắc xin không chỉ an toàn mà còn có khả năng kích thích đáp ứng miễn dịch.

Trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol bị nguy kịch, vì đâu nên nỗi?

Mới đây, một bệnh nhi 27 tháng tuổi (quê Phú Thọ) bị rơi vào tình trạng hôn mê nguy kịch sau khi dùng thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg đã khiến không ít người cảm thấy đau lòng. Vậy khi nào nên sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ và sử dụng như thế nào để không phải gặp sự cố đau lòng trên.

Nhà văn – Dịch giả Nguyễn Bích Lan: 'Chất Michelle là Trí tuệ mức cao trong mọi hoàn cảnh'

Sách - 18/09/2019 08:00
Dịch giả - nhà văn Bích Lan mới đây đã có những nhận xét và đánh giá thú vị về cuốn hồi ký Chất Michelle của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ.

Dễ mắc bệnh do thói quen chưa tốt

Sức khỏe - 17/09/2019 17:15
Một vài thói quen đơn giản hằng ngày như để tinh thần căng thẳng, tự cô lập, không ra ngoài, ăn trưa tại bàn làm việc… làm ảnh hưởng đến sức khỏe hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc bệnh. Hãy kịp thời phát hiện, để có cách xử trí chúng tốt hơn.

Hoa hậu Giáng My: ‘Phải là người thông tuệ mới chọn sách đi tặng mọi người’

Giải trí - 17/09/2019 17:13
Ngày 14.9.2019, “Hành trình Từ trái tim” vùng sâu – vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long do Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến ĐH Tiền Giang (Tiền Giang) và Đồn Biên phòng Cửa Đại (Bến Tre).

Lại bắt 'trọn ổ' 34 người Trung Quốc phạm pháp ở Đà Nẵng

Thời sự - 17/09/2019 17:11
Ngày 17.9, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn để làm rõ và xử lý đối với 34 người Trung Quốc về hoạt động sai mục đích nhập cảnh.

'1 con heo có 4 chân, vậy 70 thì có bao nhiêu? Câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được

Giới trẻ - 17/09/2019 16:16
Đứng ở vị trí quản lý, mỗi câu hỏi phỏng vấn đề ra không đơn thuần kiểm tra năng lực và nghiệp vụ của ứng viên mà đó còn là các nhân tố tư duy thành công.

Công dụng làm đẹp của dầu ma giê

Giới trẻ - 17/09/2019 15:55
Hãy dùng dầu ma giê để giúp bạn trở nên xinh đẹp, rạng rỡ hơn.

Song Hye Kyo 'trốn' sang Mỹ du học sau ly hôn Song Joong Ki

Giải trí - 17/09/2019 15:54
Sau cuộc ly hôn ồn ào với Song Joong Ki, Song Hye Kyo quyết định bất ngờ là sang Mỹ tham gia lớp học ngắn hạn về mỹ thuật.

Lãnh đạo Đài Loan cáo buộc chính quyền Trung Quốc can thiệp bầu cử

Thế giới - 17/09/2019 15:43
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 16.9 đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp tới cuộc bầu cử đầu năm 2020 sau khi gây sức ép để Quần đảo Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Bắc.

Ăn đậu rồng để khỏe

Sức khỏe - 17/09/2019 15:42
Tên khoa học của đậu rồng là Psophocarpus tetragonolobus. Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao, có thể vừa dùng làm thực phẩm, vừa chữa nhiều bệnh khác nhau.

Người cao tuổi nên uống trà để ngừa suy giảm nhận thức

Sức khỏe - 17/09/2019 15:40
Phát hiện trà tạo ra hiệu ứng tuyệt vời trên não, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore khuyên người già nên uống trà thường xuyên để cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

TP.HCM điều tra khẩn xử lý nạn ‘chăn dắt’ ăn xin

Thời sự - 17/09/2019 15:39
TP.HCM giao Công an TP tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng “chăn dắt”, trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn theo quy định của pháp luật.

Trưởng đặc khu Hồng Kông tổ chức đối thoại trực tiếp với dân

Thế giới - 17/09/2019 15:38
Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) sẽ tổ chức các cuộc đối thoại công khai với người dân Hồng Kông vào tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng tại thuộc địa cũ của Anh.

Bộ Y tế lên tiếng về phát ngôn đổi tên Trường đại học Y dược TP.HCM ​

Giáo dục - 17/09/2019 15:37
Sau khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Trường đại học Y dược TP.HCM đổi tên thành Đại học Sức khỏe để tránh tụt hậu đã có nhiều dư luận trái chiều, ngày 17.9, Bộ Y tế lên tiếng rằng việc đổi tên này là cần thiết và phù hợp Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Iron Man có thể xuất hiện trong phim về Black Widow

Điện ảnh - 17/09/2019 14:20
Robert Downey Jr. có thể trở lại với vai Iron Man trong phần phim riêng của Black Widow.

Sốc nhiệt ở bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe nguy hiểm đến đâu?

Thời sự - 17/09/2019 14:18
Sự việc bé trai 3 tuổi (quê Bắc Ninh) bị bỏ quên trên xe ô tô suốt 7 giờ đồng bị hôn mê sâu và nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định là do bé bị sốc nhiệt. Vậy bệnh lý sốc nhiệt này diễn ra như thế nào, mức độ nguy hiểm ra sao đối với người bệnh?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS