'Báo động đỏ' tiến độ đầu tư các dự án giao thông chục ngàn tỉ kết nối TP.HCM

26/09/2020 07:15
'Báo động đỏ' tiến độ đầu tư các dự án giao thông chục ngàn tỉ kết nối TP.HCM

Nếu so sánh với quy hoạch giao thông vận tải TP.HCM được Thủ tướng phê duyệt, có thể nói tiến độ đầu tư các dự án tại TP.HCM đều chậm, chưa đáp ứng nhu cầu vận tải và là trở lực với sự phát triển của thành phố về mọi mặt.

         Các dự án giao thông trọng điểm tại TP.HCM đều chậm tiến độ - Ảnh: PD  

Theo bà Lã Hồng Hạnh, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư (Bộ GTVT), khu vực phía nam hiện có hàng loạt đại dự án giao thông kết nối đại đô thị TP.HCM.

Cụ thể, ở lĩnh vực đường bộ, TP.HCM đang nghiên cứu xây dựng hoàn chỉnh nút giao An Phú. Giai đoạn 1 hoàn thành đồng bộ với dự án phát triển giao thông xanh.

Không những vậy, TP.HCM sẽ tiếp tục hoàn thiện Vành đai 2 (11km) và dự kiến hoàn thành đầu năm 2023. Dự án Vành đai 3 (Tân Vạn - Nhơn Trạch) có vốn vay Hàn Quốc đang được thiết kế kỹ thuật và dự kiến khởi công quý 4/2020. Một số dự án khác thuộc Vành đai 3 đang được Bộ GTVT nghiên cứu lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

Về giao thông kết nối các tỉnh khác, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 (4 làn xe) được đầu tư theo hình thức PPP với tổng mức ban đầu là 10.000 tỉ đồng. Dự án Long Thành - Dầu Giây, mở rộng đoạn cao tốc TP.HCM - Long Thanh lên 8 làn xe được giao cho Tổng Công ty Cửu Long, với tổng mức đầu tư 10.000 tỉ.

Còn dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cao tốc HCM - Tràng Bảng đã nghiên cứu, có 4 làn xe, được đầu tư hình thức PPP thì đang giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, cao tốc Bến Lức - Long Thành (6 triệu USD) được dự kiến hoàn thành 2023.

Với lĩnh vực hàng không, hiện dự án mở rộng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất với tổng mức 11.000 tỉ đang được ACV thực hiện và dự kiến khởi công vào quý 1/2021, hoàn thành tháng 7/2023. Cảng Hàng không Long Thành cuối năm nay hoặc đầu năm sau thi công, tiến độ đến 2025.

Về đường sắt đô thị, tuyến đường sắt Bến Thành - Suốt Tiên dự kiến cuối 2021 khai thác thương mại. Sau đó, các cơ quan sẽ triển khai đường sắt nhẹ từ Thủ Thiêm đi Long Thành để phục vụ sân bay Long Thành. Còn dự án Bến Thành - Tham Lương đã xong ga deport, đang thực hiện giải phóng mặt bằng.

Nhận định về việc quy hoạch hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông kết nối TP.HCM, bà Hạnh nói hệ thống đường bộ và đường sắt đô thị đều có sự gắn bó mật thiết và có ảnh hưởng lớn với quá trình phát triển đô thị cũng như kết nối trực tiếp TP.HCM với trong vùng và liên vùng. Trong đó, 5 tuyến quốc lộ đóng vai trò trục hướng tâm cho giao thông hỗn hợp vào tận trung tâm thành phố, còn 6 tuyến cao tốc đóng vai trò trục hướng tâm cho phương tiện cơ giới lưu thông với tốc độ cao kết nối đến hệ thống đường vành đai.

Về đường sắt, theo quy hoạch đường sắt quốc gia, trên địa bàn TP.HCM, ngoài tuyến Bắc - Nam sẽ định hướng phát triển các tuyến đường sắt tăng cường kết nối TP.HCM với các địa phương trong vùng và kết nối cảng biển.

Về hàng không, để nâng cấp, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất lên 50 triệu hành khách/năm nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc, hiện dự án xây dựng nhà ga hành khách quốc nội T3 (ACV là chủ đầu tư) và dự án nâng cấp, cải tạo đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang được triển khai.

“So sánh với quy hoạch giao thông vận tải TP.HCM được Thủ tướng phê duyệt, có thể nói tiến độ đầu tư các dự án đều chậm, chưa đáp ứng nhu cầu vận tải và đang là trở lực với sự phát triển của thành phố về mọi mặt”, bà Hạnh nói.

Cụ thể, tiến độ đầu tư các tuyến đường vành đai, quốc lộ và cao tốc và hướng tâm đều chậm, dẫn đến nhiều tuyến đường nội thành phải đảm nhận cả vận tải nội vùng và liên vùng. Các đô thị vệ tinh phát triển chậm do kết cấu hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ dẫn đến vùng lõi thành phố trở thành đô thị nén với mức độ ngày càng cao.

Hệ thống vận tải hành khách khối lượng lớn cũng đầu tư chậm, chưa hình thành hệ thống hoàn chỉnh, giao thông nội thành chủ yếu vẫn dồn lên hệ thống đường bộ trong khi loại hình này không thể đảm nhận vận tải hành khách khối lượng lớn.

Để đảm bảo nhu cầu phát triển kinh tế, trở thành hạt nhân của vùng, bà Hạnh nói cần sớm đầu tư hệ thống đường vành đai đô thị, các tuyến cao tốc, hệ thống đường sắt đô thị. Ngoài ra, thành phố cần nghiên cứu thí điểm cơ chế huy động tối đa nguồn lực từ quỹ đất khi đầu tư các dự án hạ tầng giao thông kết hợp với phát triển đô thị.

Phan Diệu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Việt Nam là điểm sáng châu Á nhưng thách thức lớn nhất ở phía trước

Trang techwireasia nhận định: Mặc dù không tránh khỏi tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng Việt Nam là điểm sáng châu Á.
2

Việt Nam - Mỹ ký hai thỏa thuận điện khí gần 6 tỉ USD

Tập đoàn Mỹ và Việt Nam đã ký hai thỏa thuận về điện khí hóa lỏng (LNG) với tổng trị giá gần 6 tỉ USD.
3

Vì sao xuất siêu luôn là điểm sáng của Việt Nam?

Xuất siêu luôn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế của Việt Nam nhiều năm qua. Qua từng năm, mức xuất siêu lại có sự gia tăng đáng kể.
4

Có nên cấm việc cho thuê căn hộ trên Airbnb?

Phương thức cho thuê căn hộ trên Airbnb sẽ phát triển rất mạnh trong thời gian tới. Do vậy, cần xem xét sửa đổi luật cho phù hợp với thực tế cuộc sống.
5

Ký kết hợp đồng khảo sát dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỉ USD

Với vốn đầu tư ước tính lên tới 10 tỉ USD, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.

Hiệp định CPTPP: Thị phần hàng hóa Việt Nam tại các nước còn thấp

Trong năm 2019, Việt Nam đã xuất siêu sang các nước CPTPP 1,6 tỉ USD. Tuy nhiên, thị phần hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tại các nước đối tác CPTPP được đánh giá là vẫn còn thấp.

Bộ KH-ĐT tính ‘siết’ cá nhân đầu tư bất động sản nước ngoài vì lo tẩu tán tài sản

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa hoàn thành Dự thảo về việc ban hành Nghị định của Chính phủ quy định về đầu tư ra nước ngoài, hướng dẫn Luật Đầu tư số 61/2020/QH14, thay thế Nghị định số 83/2015/NĐ-CP ngày 25.9.2015 của Chính phủ quy định về đầu tư ra nước ngoài.

Bộ trưởng Công Thương: Các FTA giúp GDP Việt Nam tăng hơn 300%

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết cùng với tham gia WTO từ năm 2007, việc thực thi các FTA đã góp phần thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 350%.

Ồ ạt đầu tư điện mặt trời mái nhà để hưởng ưu đãi về giá, EVN cảnh báo

Đầu tư điện mặt trời mái nhà thời gian gần đây đã nở rộ, trong đó có không ít dự án biến tưởng để hưởng ưu đãi về giá.

Hưởng lợi về thuế, tôm Việt Nam thắng thế Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ ở châu Âu

Nhờ hưởng lợi 0% thuế suất từ Hiệp định EVFTA nên mặt hàng tôm Việt Nam dễ dàng thắng thế các đối thủ từ Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia... trên thị trường châu Âu.

Nóng dự án sân bay Long Thành: Cẩn trọng trước chiêu bán gói thầu ảo

Lợi dụng việc triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và thi công các gói thầu khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, nhiều nhóm đã mạo danh đại diện của cơ quan nhà nước ban hành các văn bản cấp phép khai thác đất, vận chuyển, san lấp mặt bằng ở sân bay Long Thành.

Đường Thái 'đổ bộ' gấp 6 lần, Việt Nam điều tra chống bán phá giá

Mặt hàng đường của Thái Lan đang bị nghi bán phá giá tại thị trường Việt Nam do sản lượng vào Việt Nam thời gian gần đây tăng đột biến, gây thiệt hại lớn cho ngành mía đường trong nước.

Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau: Ba nơi ba phương án

Trong ba phương án được đề xuất để xây dựng cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, phương án có tổng mức đầu tư cao nhất là 61.000 tỉ đồng, thấp nhất là hơn 46.000 tỉ đồng.

Solskjaer hé lộ vị trí tốt nhất của Pogba, có siêu dự bị hoàn hảo không phải Rashford

Thể thao - Nhân Hoàng - 31/10/2020 23:15
Manchester United không thiếu các lựa chọn ở hàng tiền vệ cho hệ thống chiến thuật luôn thay đổi nhưng Ole Gunnar Solskjaer không cần suy nghĩ nhiều về việc làm thế nào để tận dụng tốt nhất khả năng của ​​Pogba.

Chiều 31.10, thêm 3 ca COVID-19 mới là người nhập cảnh từ Nhật và UAE

Thời sự - 31/10/2020 22:46
Chiều 31.10 ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nhật và UAE được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.180 bệnh nhân.

So sánh ảnh chụp từ iPhone 12 Pro với 11 Pro

Điện thoại - 31/10/2020 20:30
Camera trên iPhone 12 Pro mang đến những cải tiến gì hơn so với thế hệ tiền nhiệm iPhone 11 Pro? Cùng so sánh qua những hình ảnh thực tế được chụp lên từ bộ đôi này.

Vụ trả lại 10 triệu lẫn trong gói hàng từ thiện: Món quà bất ngờ từ Hà Nội

Thời sự - 31/10/2020 20:00
Sự trung thực của đôi vợ chồng Vân Kiều tìm trả lại số tiền 10 triệu đồng lẫn trong quần áo từ thiện đã giúp gia đình nhận thêm niềm vui lớn hơn. Và mùa lũ có thêm một câu chuyện đẹp...

Phát hiện loài tắc kè hoa tưởng đã tuyệt chủng cách đây 100 năm

Khoa học - Long Hải - 31/10/2020 19:30
Các nhà sinh vật học đã phát hiện một loài tắc kè hoa tưởng như đã tuyệt chủng cách đây 100 năm ở đảo Madagascar.

Trung Quốc không dễ giảm phụ thuộc Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 31/10/2020 19:00
Trung Quốc muốn đối phó Mỹ bằng cách nâng cao năng lực công nghệ và tự chủ kinh tế. Liệu điều này có dễ dàng?

Vì sao chưa thể triển khai máy bay cứu hộ tại vùng bị cô lập?

Thời sự - A.T - 31/10/2020 18:30
Trong thời gian qua, việc tiếp cận cứu hộ các nạn nhân tại vùng lũ lụt gặp rất nhiều khó khăn. Câu hỏi nhiều người thắc mắc là sao không dùng máy bay cứu hộ?

Gấu nâu trưởng thành ăn thịt con non vì thiếu mồi

Video - Long Hải - 31/10/2020 18:00
Sự gia tăng đột biến việc ăn thịt đồng loại của loài gấu nâu đã được ghi nhận tại khu bảo tồn thiên nhiên ở Kamchatka.

Sao nhí của những siêu phẩm phim kinh dị giờ ra sao?

Điện ảnh - 31/10/2020 17:30
Có rất nhiều bộ phim kinh dị trở thành biểu tượng, ghi dấu ấn trong lòng người hâm mộ nhờ diễn xuất của các diễn viên nhí.

Sửng sốt trước những màn “hóa trang” tĩnh vật thành... người

Giải trí - 31/10/2020 17:00
Họa sĩ người Ý Giuseppe Arcimboldo (1526 - 1593) vốn nổi tiếng với những bức chân dung tưởng tượng khắc họa hình dáng con người nhưng lại được tạo nên hoàn toàn từ tĩnh vật.

Triết lý Kaizen giúp Ronaldo luôn lạc quan dù mắc COVID-19 và Juventus bị Messi hạ gục

Thể thao - Nhân Hoàng - 31/10/2020 16:30
Ronaldo vừa thể hiện tình yêu với triết lý Kaizen của Nhật Bản.

Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông

Thời sự - Anh Tú - 31/10/2020 16:00
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.

Thủ tướng Canada không tán thành"Tự do ngôn luận" kiểu Tổng thống Pháp

Thế giới - Hoàng Vũ - 31/10/2020 15:30
Thủ tướng Canada bảo vệ quyền tự do ngôn luận nhưng nói rằng điều này cần "có giới hạn" và không nên "làm tổn thương một cách tùy tiện" cộng đồng khác.

Đáng sợ kỷ lục số ca mắc COVID-19 một ngày ở Mỹ

Sức khỏe - Cẩm Bình - 31/10/2020 15:00
Số liệu mới nhất cho thấy khi cả nước Mỹ hướng về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ quan trọng sắp tới, số ca nhiễm COVID-19 của nước này lại gia tăng kỷ lục. Có ngày có hơn 1.000 ca tử vong.

16 phim kinh dị nên xem một lần trong đời

Điện ảnh - 31/10/2020 14:30
Dòng phim kinh dị gồm nhiều thể loại nhưng có những phim kinh dị được xếp vào hàng nghệ thuật điện ảnh và xứng đáng để bạn xem một lần trong đời.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 01/11/2020