Bán hàng qua mạng, thương mại điện tử vào ‘tầm ngắm’ của ngành thuế

Phan Diệu17/01/2021 09:00
Bán hàng qua mạng, thương mại điện tử vào ‘tầm ngắm’ của ngành thuế

Bán hàng qua mạng, kinh doanh thương mại điện tử... được ngành thuế đưa vào "tầm ngắm" để thanh tra thuế.

Doanh thu “khủng” nhưng nộp thuế ít

Những năm gần đây, hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội ngày càng phát triển. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 bùng phát là “cơ hội vàng” cho việc mua bán hàng qua mạng. Việc này đã đem lại lợi nhuận “khủng” cho người kinh doanh qua mạng, nhất là doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội như Facebook, Zalo, YouTube, Shoppee...

Tuy nhiên, việc truy thu thuế đối với các đối tượng này là khá thấp. Trên thực tế, nhiều người bán hàng qua mạng không biết hoặc không muốn thực hiện nghĩa vụ đăng ký kinh doanh, kê khai và nộp thuế cho Nhà nước.

Đơn cử, trên nền tảng YouTube, thống kê mới nhất của Bộ Thông tin - Truyền thông cho thấy ở Việt Nam tính đến cuối năm 2020 có khoảng 15.000 kênh bật nút kiếm tiền, trong đó có khoảng 350 kênh có doanh thu lớn, từ 1 triệu người đăng ký theo dõi kênh trở lên.

Thế nhưng, chỉ 30% trong số đó, tương đương khoảng 5.000 kênh, chịu sự quản lý từ các công ty mạng của YouTube tại Việt Nam có kê khai và nộp thuế đảm bảo đầy đủ.

Còn đối với thương mại điện tử, Tổng cục Thuế cho biết hoạt động này trong những năm gần đây phát triển mạnh. Một số tổ chức, cá nhân là người Việt Nam, cung cấp dịch vụ cho các trang mạng xã hội xuyên biên giới có thu nhập “khủng” đã kê khai và nộp thuế.

Mô hình hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo trực tuyến của các tổ chức nước ngoài không thành lập pháp nhân tại Việt Nam như: Google, YouTube, Facebook… cũng đã được cơ quan thuế quản lý thuế đối với thu nhập phát sinh thông qua các đối tác, đại lý quảng cáo của các công ty này hoặc các doanh nghiệp mua dịch vụ trực tiếp tại Việt Nam.

Số thuế được người nộp thuế kê khai từ hoạt động thương mại điện tử ngày càng tăng. Mặc dù vậy, tính cả năm 2020, ước thu thuế được từ hoạt động kinh doanh, bán hàng qua mạng của các tổ chức, cá nhân (Facebook, YouTube, Google... ) chỉ khoảng trên 1.000 tỉ đồng.

khuyen-mai-dip-le.jpg
Các sàn thương mại điện tử phát triển mạnh trong thời kỳ COVID-19 - Ảnh: Phan Diệu

Nhiều đối tượng vào “tấm ngắm” chống thất thu thuế

Trước tình trạng này, Tổng cục Thuế chỉ đạo quyết liệt các cục thuế, đặc biệt là cục thuế lớn như: Hà Nội và TP.HCM rà soát, yêu cầu người nộp thuế đăng ký, kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Đặc biệt, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế Hà Nội và TP.HCM phối hợp với các ngân hàng thương mại thực hiện kiểm soát luồng tiền từ nước ngoài chuyển về cho các tổ chức, cá nhân (thực chất là chi trả lợi tức, thu nhập, lương…); tăng cường các biện pháp thanh tra, kiểm tra nhằm chống thất thu ngân sách nhà nước đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Tại TP.HCM, theo ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, năm 2021, ngành thuế thành phố sẽ xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế thực hiện theo đúng quy trình, nguyên tắc quản lý rủi ro.

Trong đó, các doanh nghiệp nằm trong nhóm ngành nghề kinh doanh mới như kinh doanh qua mạng, kinh tế chia sẻ, đa cấp, game… sẽ là một trong những nhóm đối tượng được Cục Thuế tăng cường thanh tra, kiểm tra.

Đối với hộ kinh doanh, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ tăng cường các biện pháp quản lý thu thuế, chống thất thu tập trung lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử, cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng vốn, bất động sản, thừa kế, cổ phiếu…

Riêng đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, ông Bình nói rằng TP.HCM sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thương mại, tổ chức trung gian thanh toán, các nhà mạng trong quản lý thu thuế đối với các loại hình này. Việc này sẽ giúp cơ quan thuế nắm được các giao dịch, doanh thu, thu nhập từ các nhà cung cấp nước ngoài; từ đó có cơ sở đề nghị các tổ chức này kê khai và nộp thuế.

Hiện nay, TP.HCM có 15.528 tổ chức, cá nhân kinh doanh bán hàng trên mạng. Còn tại Hà Nội, từ năm 2017, Cục Thuế TP.Hà Nội đã rà soát và gửi tin nhắn SMS thông báo, hướng dẫn tới 13.422 chủ tài khoản Facebook có các hoạt động kinh doanh bán hàng qua mạng, đến thời điểm hiện tại có trên 2.000 cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế dùng để kê khai, nộp thuế.

Đối với tổ chức, cá nhân có thu nhập do cung cấp dịch vụ có thu nhập phát sinh từ các trang mạng xã hội nước ngoài như: Google, Facebook, YouTube..., theo dữ liệu của các ngân hàng thương mại, số lượng mở tài khoản tại các ngân hàng là 18.304 tổ chức, cá nhân với tổng số thu nhập nhận được là hơn 1.462 tỉ đồng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giá bitcoin giảm sâu sau khi tăng cao kỷ lục do tỷ phú Bill Gates?

Giá bitcoin đã giảm sâu vào ngày 22.2 sau khi tăng lên mức cao kỷ lục một ngày trước đó (58.354 USD), với một số nhà đầu tư cũng nêu lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng của giá tiền điện tử.
2

Cần Thơ triển khai 8 dự án giao thông trọng điểm hơn 7.450 tỉ đồng trong 2021

8 dự án sẽ được chia cho 2 chủ đầu tư gồm Sở GT-VT TP.Cần Thơ và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.
3

Sẵn vốn, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ phải hoàn thành trong năm 2022

Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ phải hoàn thành trong năm 2022.
4

Chính quyền Biden giữ nguyên mức thuế áp với hàng hóa Trung Quốc như thời Trump

Hôm 18.2, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói với CNBC rằng Mỹ sẽ giữ nguyên mức thuế áp với hàng hóa Trung Quốc của chính quyền Trump trước đây, nhưng sẽ đánh giá cách thức tiến hành sau khi xem xét kỹ lưỡng.
5

Mua vàng cầu may ngày vía Thần Tài: Nên mua sao cho phù hợp?

Mua vàng ngày vía Thần Tài được xem là thói quen hàng năm của nhiều người dân Việt Nam. Tuy nhiên, lựa chọn mua sao cho phù hợp thì chắc hẳn nhiều người vẫn còn đắn đo suy nghĩ.

Bộ Công Thương: Mỹ không áp thuế hay trừng phạt hàng xuất khẩu Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết kết luận của Mỹ hoàn toàn không đề cập đến việc áp thuế hay sử dụng các biện pháp trừng phạt với hàng xuất khẩu Việt Nam.

Thành phố cà phê – Khu đô thị số 1 từ tập đoàn cà phê số 1

Dự án Thành phố Cà phê tại Tp. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) là một trong những nỗ lực của Tập đoàn cà phê số 1 Trung Nguyên Legend nhằm nâng tầm vị thế cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái bền vững và toàn diện từ Cà phê vật chất – Cà phê tinh thần – Cà phê xã hội và từng bước hiện thực hóa tầm nhìn Đế chế Trung Nguyên Legend trên toàn cầu.

CIEM dự báo 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2021

CIEM dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 có thể đạt mức 5,98% theo kịch bản 1 và 6,46% theo kịch bản 2.

Vụ đóng cửa Vũng Tàu Marina: 12 sở, ngành đối thoại với doanh nghiệp

BQL các KCN Bà Rịa – Vũng Tàu và 12 sở, ngành liên quan vừa có buổi làm việc với Công ty cổ phần Vũng Tàu – Marina liên quan đến hoạt động của dự án bến thuyền du lịch.

Nâng cấp sân bay Cần Thơ thành trung tâm logistics của quốc gia và khu vực

Cơ quan chức năng sẽ xem xét chủ trương nâng cấp, mở rộng cụm Cảng Hàng không quốc tế (CHKQT) Cần Thơ thành trung tâm logistics của quốc gia và khu vực.

Chính phủ yêu cầu 2 bộ vào cuộc vụ giá thuê container, cước tàu tăng phi mã

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương và Bộ GTVT kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trong việc tăng giá thuê container và cước tàu (nếu có).

Vì sao Trung Quốc kêu gọi hàng trăm triệu lao động làm xuyên Tết kiếm thêm tiền?

Lo ngại các đợt bùng phát COVID-19, mất lợi nhuận bị và có thể bị phong tỏa, chính quyền địa phương và các nhà máy lớn của Trung Quốc đang đưa ra một loạt biện pháp khuyến khích để thuyết phục người lao động không về nhà nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng 2.2020.

Còn hơn 150.000 hộ dân vùng sâu, vùng xa chưa có điện

Hiện vẫn còn khoảng 154.000 hộ dân khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo vẫn chưa có điện.

Tư duy đột phá cho các lãnh đạo, doanh nghiệp

Khi đứng trước một vấn đề "hóc búa", bạn thường làm gì? Thông thường, phần đông chúng ta sẽ trải qua một "quy trình" giải quyết vấn đề bắt đầu từ việc cảm thấy "có vấn đề", đến thu thập thông tin, phân tích, suy nghĩ giải pháp, thực hiện và chuyển sang vấn đề tiếp theo.

Khánh Hòa: Dự án ‘khủng’ chiếm rừng, lấn luôn biển để... bảo tồn văn hóa

Kinh tế - Hồ Đông - 27/02/2021 23:30
Dự án “khủng” tại Khánh Hòa chiếm 353 ha rừng phòng hộ, lấn biển nhưng mang danh “bảo tồn văn hóa”.

Bất chấp khen chê, phim Kiều @ vẫn ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 27/02/2021 23:00
Sau khi bị chê bới trailer nhiều cảnh phản cảm, bộ phim Kiều @ của đạo diễn Đỗ Thành An mới có buổi ra mắt tại Hà Nội.

Hội đàm với Iraq, Iran tố chính quyền Biden khuyến khích khủng bố bằng các cuộc không kích Syria

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 22:30
Quan chức an ninh hàng đầu Iran - Ali Shamkhani nói hôm 27.2 rằng các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria khuyến khích chủ nghĩa khủng bố trong khu vực.

Các đơn vị báo chí Ấn Độ ra yêu sách với Google

Công nghệ - Cẩm Bình - 27/02/2021 22:00
Hiệp hội Báo chí Ấn Độ (INS) yêu cầu Google tăng tỷ lệ chia doanh thu từ quảng cáo tại nước này lên 85% đồng thời minh bạch hơn trong báo cáo doanh thu.

Bắc Kinh có kế hoạch thay đổi bầu cử sâu rộng cho Hồng Kông

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 21:30
Các quan chức Trung Quốc đã báo hiệu rằng Bắc Kinh có kế hoạch thay đổi bầu cử sâu rộng cho Hồng Kông, có thể ngay trong tuần tới, khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 5.3.2021.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 tỉ USD

Thế giới - P.V - 27/02/2021 21:00
Rạng sáng 27.2 giờ Washington (chiều 27.2 giờ VN), Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ đại dịch COVID-19 qui mô lớn trị giá tới 1.900 tỉUSD.

Tài tử Hồng Kông Ngô Mạnh Đạt qua đời vì ung thư gan

Giải trí - Đan Thuỳ - 27/02/2021 20:30
Tài tử Ngô Mạnh Đạt, đóng nhiều phim cùng Châu Tinh Trì, mất ở tuổi 70 vì ung thư gan.

Cảnh sát đàn áp quy mô lớn nhất khi Đại sứ Myanmar ở Liên Hợp Quốc kêu gọi chống quân đội, một người chết

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 20:00
Hôm 27.2, cảnh sát Myanmar đã phát động cuộc đàn áp quy mô nhất trong 3 tuần người dân biểu tình chống lại chế độ quân sự tại các thị trấn và thành phố trên khắp nước. Truyền thông cho biết một phụ nữ bị bắn chết và hàng chục người bị bắt giữ.

Đồng Tháp: Tình hình COVID-19 ở biên giới đang diễn biến rất phức tạp

Thời sự - Nguyên Việt - 27/02/2021 19:30
Trong ba ngày từ 20 đến 23.2, Campuchia phát hiện 136 ca nhiễm COVID-19. Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp e rằng có nguy cơ tác động và lây nhiễm qua đường biên giới tỉnh này.

Không khí lạnh gây mưa rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời sự - Theo TTXVN - 27/02/2021 19:00
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 27.2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Nhân ngày Thầy thuốc, Đại sứ quán Mỹ ca ngợi công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam

Thời sự - Anh Tú - 27/02/2021 18:30
Nhờ các thầy thuốc, Việt Nam đã có thể chủ động ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của COVID-19, cho thế giới thấy được cách thức hành động của mình.

Chiều 27.2 có 6 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương

Thời sự - P.V - 27/02/2021 18:00
Chiều 27.2 ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương. Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi 1.844 bệnh nhân.

Niềm tin vào Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

Thời sự - Nhà báo Nguyễn Công Khế - 27/02/2021 17:30
Về cơ bản, Việt Nam đã kiểm soát được đợt tái dịch lần 3. Ngay từ đầu tôi đưa ra những nhận định như vậy, nhưng có người cho là tôi lạc quan thái quá.

Cuộc đời “chìm nổi” của nghệ sĩ Thương Tín

Giải trí - Đan Thuỳ - 27/02/2021 17:00
Ở tuổi 60, nghệ sĩ Thương Tín đình đám một thời lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Từ vụ quấy rối trong thang máy đến người nước ngoài bị sàm sỡ ở Hồ Tây

Thời sự - Anh Tú - 27/02/2021 16:30
Trong những ngày gần đây, báo chí Việt Nam đăng tin việc một số phụ nữ người nước ngoài bị sàm sỡ tại khu vực quanh Hồ Tây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 28/02/2021