Thứ 4, 08/04/2020

Bài 2: Bên trong tịnh thất Bồng lai, nơi những 'ni cô'... có con

11/02/2020 13:55
Bài 2: Bên trong tịnh thất Bồng lai, nơi những 'ni cô'... có con

Nhiều người còn cho biết, ngay trước Tết Canh Tý, thiền am (tịnh thất Bồng Lai trước đây) đã tiếp nhận thêm 2 trẻ mồ côi, nhiều khả năng 2 trẻ này lại là… con của các ni cô trong tịnh thất trước đây.

Đi tu vẫn sinh con, nhưng không có cha

Sở dĩ người dân ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây (H.Đức Hòa, tỉnh Long An), nghi ngờ 2 trẻ mồ côi mà thiền am mới tiếp nhận là con của các ni cô là có căn cứ, bởi lẽ trước đây nhiều người rất bất ngờ khi phát hiện 5 chú tiểu của tịnh thất Bồng Lai từng gây sóng gió dư luận khi đoạt giải quán quân Game show Thách thức danh hài năm 2018, không phải là trẻ mồ côi mà là con ruột của các ni cô.

Theo thông tin từ người dân, những phụ nữ trẻ đang sinh sống tại “thiền am” đều cạo tóc, mặc áo nâu sòng, đi tu nhưng lại… sinh con. Đó là Lê Thanh Kỳ Duyên (SN 1993), mẹ ruột của cháu Lê Thanh Mẫu Nghi (pháp danh Nghi Tâm). Theo trích lục khai sinh tại UBND xã Hòa Khánh Tây, Kỳ Duyên sinh Mẫu Nghi vào lúc 5 giờ ngày 22.2.2014 tại Trạm y tế xã Thạnh An (H.Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) và bà Cao Thị Cúc (trên giấy tờ là chủ sở hữu toàn bộ khu thiền am) là người đưa Kỳ Duyên đến trạm y tế, ký xác nhận là mẹ nuôi trên giấy chứng sinh.

Chưa hết, ngày 1.2.2015, Kỳ Duyên lại hạ sinh cháu Lê Thanh Pháp Vương (pháp danh Pháp Tâm) tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM. Ngoài ni cô Kỳ Duyên sinh con năm một, thì ni cô Lê Thanh Huyền Trang (SN 1993) chính là mẹ ruột của cháu Lê Thanh Minh Triết (pháp danh là Trí Tâm). Huyền Trang sinh Minh Triết vào ngày 27.3.2014 tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM và người ký tên trên giấy chứng sinh chính là ông nội Lê Tùng Vân.

1 ni cô khác tên Vòng Thị Kim Xuân (SN 1995) thì đang giữ kỷ lục sinh 3 con trong 4 năm. Điều lạ lùng là trong giấy khai sinh của những đứa trẻ con của các ni cô trong thiền am chỉ có tên mẹ, còn phần ghi tên cha đều… để trống, khiến dư luận không ngớt bàn tán, xầm xì về người cha vắng mặt của những đứa trẻ này.

Trong 1 cuộc kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành H.Đức Hòa vào tháng 10.2017 tại tịnh thất Bồng Lai, xác định nơi đây có 5 trẻ em là con ruột của các ni cô Lê Thanh Huyền Trang, Lê Thanh Kỳ Duyên và Vòng Thị Kim Xuân sống trong tịnh thất.

Ông Lê Tùng Vân cũng thừa nhận những ni cô này đều là con nuôi của ông. Trong khi đó theo danh sách theo dõi tạm trú, thường trú của Công an xã Hòa Khánh Tây, vào tháng 10.2019, hộ bà Cao Thị Cúc có 17 người tạm trú và 9 người thường trú, trong đó có 16 người cùng mang họ Lê của ông Lê Tùng Vân, sư phụ trụ trì tịnh thất Bồng Lai.

Bên trong tịnh thất…

Dù thiền am dán thông báo không tiếp khách nhưng khi PV nhấn chuông gọi cửa thì được 1 người phụ nữ mở cổng mời vào bên trong. Trong khuôn viên thiền am có nhiều gian nhà, phòng ở khác nhau, bố trí như 1 khu nhà bình thường, không có gì đặc biệt ngoài bàn thờ Phật trang hoàng khá đẹp ở phía trước khu nhà chính. Trước cửa khu nhà chính có dán 1 thông báo: “Chỉ được chụp ảnh các bé, yêu cầu không quay phim, xin cảm ơn”.

Bên trong thiền am - Ảnh: Thanh Anh

Người phụ nữ tiếp chuyện PV, cho biết bà là Cao Thị Cúc, chủ nhà, đồng thời là tổng quản của khu nhà. Sau khi nghe PV trình bày mục đích viếng thăm thiền am, bà Cúc vào trong “xin ý kiến”, rồi quay ra cho biết hòa thượng Thích Tâm Đức và các sư thầy đều đi vắng, không tiếp chuyện được. Bà Cúc hẹn khi khác và cho số điện thoại di động của sư thầy Lê Thanh Nhất Nguyên, người được xem là đứng thứ 2 trong thiền am, sau sư phụ Thích Tâm Đức, để PV liên hệ trực tiếp.

Hỏi thăm vì sao tịnh thất Bồng Lai được đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”, bà Cúc nói đó là ý của sư phụ Thích Tâm Đức, bà không thể biết nguyên nhân. Riêng việc 2 đứa trẻ thiền am tiếp nhận trước Tết Canh Tý, bà Cúc xác nhận là có thật, nhưng không phải là con của các ni cô như dư luận bàn tán.

“2 đứa trẻ mới nhận nuôi thì 1 tên Phúc Tâm, hơn 10 tuổi, nhà ở Huế, cháu còn lại tên Gia Bảo, hơn 2 tuổi, nhà ở Vũng Tàu. Cả 2 đều có khai sinh đàng hoàng, cha mẹ rõ ràng, nhưng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên mới đem cho vào đây làm con nuôi”, bà Cúc cho biết. Theo lời bà Cúc, cháu Phúc Tâm bị mẹ bỏ rơi từ nhỏ, sống với bà ngoại. Nay bà ngoại già yếu nuôi cháu không nổi, nên mới cho vào thiền am.

Còn cháu Gia Bảo thì mẹ ruột gia cảnh quá khó khăn nên mới cho vào thiền am. Hiện tại, người của thiền am đang xúc tiến các thủ tục cho - nhận con nuôi theo yêu cầu của UBND xã Hòa Khánh Tây. Bà Cúc còn cho biết, hiện nay trong thiền am có gần 30 người sinh sống, nhưng chỉ có 9 người đăng ký thường trú, số còn lại đều tạm trú. Riêng việc các ni cô đi tu mà sinh con không có cha, thì bà Cúc từ chối không trả lời.

Dù PV đã nhiều lần gọi vào số máy của sư thầy Lê Thanh Nhất Nguyên để hỏi về nguyên nhân đổi tên tịnh thất thành thiền am, nhưng chỉ nghe đổ chuông chứ không ai nghe điện. Tuy nhiên trên mạng xã hội có 1 video clip quay cảnh hòa thượng Thích Tâm Đức và toàn thể đồ đệ lớn nhỏ trong lễ đổi tên tịnh thất thành “Thiền am bên bờ vũ trụ” vào đêm giao thừa 2019-2020.

Trong clip này, ông Tùng Vân tuyên bố với các đệ tử từ giờ phút giao thừa này không còn tịnh thất Bồng Lai nữa, mà tất cả thầy trò đều ở trong ngôi nhà mới hoàn toàn là “Thiền am bên bờ vũ trụ”. Ông Vân cho biết ông muốn đổi tên vì tên mới hay gấp trăm ngàn lần tên cũ, là chỗ yên tịnh để ông ngồi tu, niệm Phật, ngồi thiền, bởi đó là 1 cái tên rất trí thức, rất sâu xa.

Cũng trong clip này, ông Vân tuyên bố 5 chú tiểu tiếp tục đạt giải quán quân Game show Thách thức Danh hài năm 2019 và đó là: “Một danh dự cho Việt Nam”!

Thanh Anh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Clip gã đàn ông văng tục, dọa giết cán bộ vì bị nhắc đeo khẩu trang phòng COVID-19

Nếu có nhiều người vô ý thức, giở thói côn đồ như vậy thì nguy cơ lây lan COVID-19 trong cộng đồng còn tăng cao.
2

Video clip tài xế lái ô tô đi ngược chiều vượt chốt kiểm soát dịch COVID-19

Dân mạng bức xúc với tài xế cố tình vượt chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở Bắc Ninh còn lái ô tô ngược chiều.
3

Đà Nẵng: Tìm thấy nữ du khách Mỹ nghi nhiễm COVID-19 bỏ trốn

Trưa 30.3, lãnh đạo quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết các đơn vị chức năng đã tìm thấy nữ du khách quốc tịch Mỹ nghi nhiễm COVID-19 bỏ trốn khỏi Bệnh viện 199 vào sáng cùng ngày.
4

Nhà virus học CH Czech Sonya Pekova: Coronavirus hành xử bất thường

Sonya Pekova là nhà di truyền học phân tử và virus học người CH Czech, lãnh đạo phòng thí nghiệm tư nhân Tilia Laboratory. Cô là người đã chẩn đoán một trong những trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên ở CH Czech.
5

Những trường hợp được xem là "ra đường khi cần thiết", nắm rõ ngay để tránh bị xử phạt từ ngày 4-4

Từ ngày 4-4, Hà Nội sẽ xử phạt những trường hợp ra đường không cần thiết, theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Vậy, trong thời gian cách ly xã hội 15 ngày, những ai thuộc diện được phép ra ngoài?

Ca nhiễm virus corona thứ 15 tại Việt Nam: Bé gái 3 tháng tuổi bị lây nhiễm từ bà ngoại

Một bé gái mới 3 tháng tuổi đã bị lây nhiễm coronavirus từ bà ngoại của mình - người bị lây nhiễm từ nhóm công nhân đi tập huấn ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Đây là ca nhiễm coronavirus thứ 15 tại Việt Nam.

Phạt 50 triệu đồng nhà thuốc tự ý nâng giá khẩu trang

Vì hành vi “lợi dụng điều kiện bất thường để định giá bán hàng hóa bất hợp lý”, một nhà thuốc trên đường Bến Nghé, TP.Huế, Thừa Thiên – Huế vừa bị Cục Quản lý Thị trường tỉnh phạt số tiền lên tới 50 triệu đồng.

Một phụ nữ bỏ trốn khỏi khu cách ly theo dõi virus corona

Quá trình điểm danh, một phụ nữ trong số hơn 400 người đang được cách ly đặc biệt bỗng dưng “biến mất”. Lực lượng chức năng đang tích cực truy tìm người này.

Hơn 1.000 người chết, Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm trên chuột vắcxin ngừa virus corona

Theo số liệu Bộ Y tế Việt Nam cập nhật lúc 5h30 ngày 11.2.2020, toàn thế giới đã có 42.729 người mắc bệnh do coronavirus chủng mới. 1.013 người tử vong, trong đó: Lục địa Trung Quốc 1.011; Phillippines 1, Hồng Kông (Trung Quốc) 1.

TP.HCM chuẩn bị ứng phó đợt triều cường dự báo cao 1,66m

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM dự báo diễn biến đợt triều cường giữa tháng hai này có thể lên cao, dự báo vượt mức đỉnh 1,66m (vượt báo động III hơn 0,16m).

PTT Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng virus corona tại Vĩnh Phúc

Để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi kiểm tra, đôn đốc công tác chống dịch tại Vĩnh Phúc.

14/15 trường hợp cách ly tại Hà Tĩnh âm tính với virus corona

Chiều 10.2, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh cho biết, hiện tại ở tỉnh 14/15 người được cách ly để theo dõi vì nghi nhiễm coronavirus đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

An Giang: Xác minh vụ bắt cá hô khủng 111kg

Một clip quay cảnh cân con cá hô khủng tại xứ lụa Tân Châu (An Giang) được đăng tải trên mạng xã hội khiến nhiều người tò mò.

COVID-19: Hội chẩn online 3 trường hợp bệnh nặng

Sức khỏe - 08/04/2020 09:31
Chiều ngày 7/4, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Thêm 2 ca mắc COVID-19, một người tiếp xúc gần bệnh nhân 243 ở Hạ Lôi

Sức khỏe - 08/04/2020 09:29
Theo bản tin sáng ngày 8.4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, trong đó 1 người là hàng xóm và tiếp xúc gần với bệnh nhân 243 ở Mê Linh, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam đã ghi nhận 251 ca mắc COVID-19.

"Gà có trước hay trứng có trước?" và câu trả lời giúp người đàn ông trở thành ông chủ lớn

Giới trẻ - 08/04/2020 09:00
Câu trả lời của vị giám đốc cũng là lời gợi ý chân thành cho mỗi chúng ta, nếu như chúng ta muốn tạo sự khác biệt và làm nên những việc lớn lao.

Tổ chức tiệc sex giữa mùa dịch, Kyle Walker bị phạt nặng, hết cửa lên tuyển

Thể thao - 08/04/2020 08:45
Kyle Walker phải đối mặt với việc hết đường lên tuyển khi nói dối về bữa tiệc sex trị giá 2.000 bảng của anh với hai gái mại dâm tại căn hộ khi xã hội đang thực hiện lệnh cách ly vì coronavirus.

Đàn ông điềm tĩnh là sói đầu đàn: Phong thái nói năng của người đàn ông uy lực, công thành danh toại

Giới trẻ - 08/04/2020 08:30
Phơi bày sự tức giận có thể là phương tiện đưa tin tốt, nhưng nó không giúp giải quyết vấn đề! Đàn ông điềm tĩnh không bao giờ hành xử thiếu khôn ngoan như vậy! Trái lại, một người đàn ông điềm tĩnh luôn xứng đáng là con sói “đầu đàn", khôn ngoan, uyển chuyển, cẩn trọng, mưu lược!

Video - Leo lên cây trộm mồi của báo hoa mai, linh cẩu nhận cái kết đắng

Giải trí - 08/04/2020 08:20
Đoạn video ghi lại cảnh một con linh cẩu liều lĩnh leo lên cây cao để trộm thức ăn của báo hoa mai. Tuy nhiên, linh cẩu đã bị trượt chân và ngã đè trúng một con linh cẩu ở bên dưới. Kết quả, linh cẩu đã bị đồng loại đánh cho một trận tơi bời.

Power of 2 - Trò chơi ‘ăn miếng trả miếng’: Mạo hiểm, hoặc cả hai đều mất cơ hội nhân đôi số tiền, bạn chọn gì?

Sách - 08/04/2020 08:00
Người thông minh không làm việc một mình đề cập đến trò "Ăn miếng, trả miếng”. Đây là chiến thuật thân thiện, nhưng không dại dột. Ngay khi bị phản bội, nó sẽ trả đũa trong lượt đi kế tiếp và sẽ tiếp tục từ chối hợp tác cho tới khi đối thủ dừng thái độ thù địch.

Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc về vấn đề Biển Đông đến Liên Hợp Quốc

Thời sự - 08/04/2020 07:30
Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc vừa gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phản đối lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Nhà xác quá tải, New York đề xuất chôn tạm bệnh nhân trong công viên

Thế giới - 07/04/2020 23:30
Khi các nhà xác rơi vào tình trạng quá tải, Chủ tịch ủy ban y tế của Hội đồng thành phố New York đã đề xuất chôn tạm thi thể bệnh nhân COVID-19 trong công viên.

Bắc Kinh phẫn nộ sau khi bị Bộ trưởng Brazil chỉ trích về COVID-19

Thế giới - 07/04/2020 23:13
Trung Quốc mới đây đã lên tiếng phản đối gay gắt và yêu cầu giải thích sau khi Bộ trưởng Giáo dục Brazil Abraham Weintraub ám chỉ rằng dịch COVID-19 hiện nay "nằm trong kế hoạch thống trị" của Bắc Kinh, vụ việc mới nhất làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Hà Nội phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi do có bệnh nhân nhiễm COVID-19

Thời sự - 07/04/2020 23:06
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu phong tỏa ngay thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, H.Mê Linh, Hà Nội) có bệnh nhân 243 nhiễm COVID-19 từng đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai.

So Ji Sub – Quý ông hoàn hảo của showbiz Hàn

Điện ảnh - 07/04/2020 21:30
So Ji Sub gia nhập showbiz từ những năm 2000. Trải qua 20 năm làm nghề, tài tử 43 tuổi luôn được khán giả yêu mến và coi là một trong những quý ông đắt giá nhất ngành giải trí.

Thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam ghi nhận ca nhiễm thứ 249

Sức khỏe - 07/04/2020 21:00
Chiều 7.4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm COVID-19, nâng số người mắc COVID-19 ở Việt Nam lên 249.

Phùng Ngọc Huy chính thức toàn quyền nuôi dưỡng con gái Lavie

Giải trí - 07/04/2020 20:30
Mới đây, ca sĩ Phùng Ngọc Huy vui mừng cho biết anh chính thức được thừa nhận là người có toàn quyền nuôi dưỡng bé Lavie.

Video - Đàn voi dùng thân che chắn bảo vệ con trước bầy chó hoang

Giải trí - 07/04/2020 20:00
Thấy đàn voi đang di chuyển với nhiều con non, bầy chó hoang nhanh chóng tiếp cận để tìm cách bắt mồi. Tuy nhiên, những con voi đầu đàn đã nhanh chóng dập tắt hy vọng của bầy chó hoang khi cùng nhau dùng thân tạo thành những "bức tường" che chắn cho đàn con.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS