Chủ nhật, 15/09/2019

Bài 1: Cô dâu bỏ trốn ngay ngày cưới và nỗi ngỡ ngàng của chàng rể

13/06/2019 15:30
Bài 1: Cô dâu bỏ trốn ngay ngày cưới và nỗi ngỡ ngàng của chàng rể

Câu chuyện giống như câu chuyện cổ tích ấy đã xảy ra ở 1 ấp nghèo ở rừng U Minh Thượng, cách đây không lâu. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên bao nhiêu thì thương cho hoàn cảnh gia đình của họ bấy nhiêu.

Trong dịp trở lại vùng quê U Minh Thượng (Kiên Giang), PV ngồi bên quán cá phê ven đường, tình cờ ngồi chung với một số lãnh đạo ấp Bờ Xáng, xã Vĩnh Thuận, H.Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Và được các cán bộ này kể lại câu chuyện rất lạ, mà không biết đáng thương hay đáng trách…

Cô dâu trốn ngay ngày cưới

Nhà ông N.V.T., ngụ kênh 11, thuộc ấp Bờ Xáng (xã Vĩnh Thuận) có 2 cô con gái. Gia đình nghèo, nên quanh năm suốt tháng, 2 cô cùng cha mẹ làm lụng việc đồng áng quanh năm. Ở vùng nông thôn, thường con gái đủ tuổi dựng vợ gả chồng là có người mai mối dạm hỏi, chứ không cần phải đi đây đó quen biết, yêu nhau rồi mới lấy nhau.

Dù làm nông, nhưng được cái 2 cô con gái của ông T. trông đều xinh xắn dễ thương. Không chỉ hiền, lễ phép mà cả 2 đều giỏi việc đồng áng, bếp núc trong nhà. Cũng vì vậy, không ít chàng trai ở địa phương để ý tiếp xúc làm quen, cầu hôn. Nhưng 2 cô con gái ông T. là những đứa con luôn lễ phép, vâng lời cha mẹ, nên ít cô nào chịu quen biết chàng trai nào do sợ bồng bột gặp phải những gã đàn ông “mèo mỡ gà đồng”.

Một ngày nọ, có 1 bà hàng xóm đến nói chuyện với gia đình ông T., rằng ở xã phía bên kia là Vĩnh Phong (H.Vĩnh Thuận), có người muốn cậy mối mai để hỏi cưới cô con gái lớn cho con trai họ. Sau khi “điều nghiên” phía nhà trai, gia đình ông T. gật đầu đồng ý.

Như chỉ chờ có vậy, mấy hôm sau phía nhà trai đi qua gồm có thân nhân, cha mẹ và chú rể quần áo chỉnh tề cùng bà mai đem trầu cau sang dạm hỏi. Trong bữa sang nhà ông T., cả 2 bên, chàng rể và cô dâu tương lai mới biết mặt nhau. Cũng vì vậy mà ai cũng e dè, trong đó cô dâu lúc nào cũng ửng đỏ đôi má khi có ai nhìn hoặc mỗi lần chào mời khách dùng cơm, trà bánh.

Chàng rể cũng hồi hộp không kém. Bởi từ trước đến nay cũng được xếp vào hạng “trai hiền”, tối ngày cũng chỉ biết làm bạn với ruộng đồng. Sau lễ “giáp mặt”, chẳng lâu sau họ tiến tới đám hỏi để gia đình nhà trai cho quà cô dâu, nào là nhẫn vàng, dây chuyền, đôi bông tai và xem như cô đã là con dâu nhà mình. Con trai của họ được phép gọi bên nhà gái là cha mẹ và ngược lại con dâu cũng phải gọi theo cách xưng hô của chồng.

Ấp Bờ Xáng, xã Vĩnh Thuận, nơi xảy ra câu chuyện hy hữu - Ảnh: Thanh Ngọc

Sau đám hỏi, chú rể qua lại thường xuyên hơn bên nhà vợ tương lai. Vừa là để “tâm sự” với vợ, vừa tiếp giúp việc đồng áng với “nhạc gia”. Gia đình bên vợ ai cũng khen thằng rể hiền lành, tốt bụng lại làm ăn giỏi giang, mà ngay cả hàng xóm cũng tấm tắc khen ngợi và thầm mong cũng có được chàng rể quý như thế.

Rồi cũng đến ngày cưới - điều dường như ai cũng mong muốn để đôi “trai tài, gái sắc” sớm được nên nghĩa vợ chồng, rồi vài năm sinh nhiều đứa con ngoan hiền giống như cha mẹ chúng. Trước ngày cưới, nhà trai còn đem con heo cả trăm ký cùng mấy triệu đồng gọi là tiền “nộp tài” cho nhà gái để cho ngày cưới được xôm tụ, vui vẻ hơn.

Về phía chàng rể, cũng hào phóng tặng cho vợ 1 cây vàng 24k gọi là quà cưới. Trước ngày đám cưới diễn ra, 2 bên nhà trai, gái đều tổ chức gọi là đêm “nhóm họ” để mời người thân, bạn bè đến chung vui, mừng ngày con xuất giá về bên nhà chồng; nhà trai cũng tỏ vẻ vui hơn vì cưới được con dâu hiền, biết làm ăn từ chuyện trong nhà đến ngoài đồng, nên thuê nguyên dàn đàn ca tài tử nổi tiếng của H.Vĩnh Thuận về phục vụ.

Sáng sớm, theo tục lệ, nhà trai chuẩn bị sẵn lễ rước dâu gồm những mâm trầu cau, trà, bánh, trái cây, rượu mừng với gần 20 người sang nhà gái rước nàng dâu về nhà chồng. Lúc này, cả xóm mừng vui vì từ hôm nay có thêm người về làm dâu ở vùng thôn quê này. Dù không có tiếng pháo đón mừng rước dâu như thuở nào, nhưng trên đường đi rước dâu, ai cũng cười giòn như tiếng pháo làm cho một đoạn dài rước dâu hơn chục km trở nên náo nhiệt hơn trên dòng sông.

Đúng giờ đã định, nhà trai đến rước dâu, vừa tới bến nhà gái ra đón chào. Chú rể hôm nay đẹp lạ khác thường, với bộ đồ “com-lê” trông bảnh trai không kém chàng công tử Bạc Liêu năm nào. Sau khi nhà gái nhận đủ lễ, chủ hôn nhà trai cho biết còn 30 phút nữa là đến giờ “hoàng đạo” để rước dâu. Lúc này, cũng chẳng ai để ý đến cô dâu, bởi vì gia đình cho biết là đã đi làm tóc, sắp về tới.

Chỉ có người tươm tất, lo sẵn xuồng máy mấy chiếc đặt ngay phía bờ sông để cùng đưa con cháu họ về nhà chồng khỏi phải để một mình về với “người lạ” tủi thân mà khóc. Thế nhưng, điều chẳng ngờ tới đã xảy ra. Sau khi đợi 20 phút, 30 phút, rồi cả giờ sau không thấy cô dâu đâu mọi người mới gọi theo số điện thoại thì đầu dây bên kia báo là “không liên lạc được”.

Lúc này, mọi người nghĩ ngay là có chuyện chẳng lành đã xảy ra. Từ nhà ông T. đến nơi làm tóc phải đi bộ qua hơn 1km đường ruộng, thế nhưng trông nó xa vời vợi. Người vừa đi, vừa chạy, vừa dò la tin tức xem có thấy đi đâu hay là bị tai nạn… Khi đến nơi mà cô dâu cho biết đến đây làm tóc, thì ở đây cho biết là không hề có ai như vậy! Linh tính rằng có thể con mình chạy trốn cuộc hôn nhân này, nên ông T. đành quay trở lại nhà năn nỉ bên nhà trai chứ không còn biết cách nào hơn.

Đang trong lúc tiệc đang vui, nhiều người khách còn đang ngồi mâm biết chuyện cũng chỉ biết đến an ủi rồi ra về. Sau sự cố “có một không hai” ấy ở huyện vùng sâu này, nhiều người bàn ra, tán vào đủ thứ chuyện.

Người thì nói rằng: “Chắc con nhỏ nhà ông T. đã có người tình trước khi nhận trầu cau, rồi cuốn gói theo trai trước ngày rước dâu”; người khác thì bảo: “Chắc con nhà này có hiếu không muốn xa cha mẹ nên mới trốn đi đâu đó rồi vài ngày sẽ quay về”. Có người ác miệng thì cho rằng chắc cô dâu bị ai bùa mê dụ dỗ lấy tiền, vàng, rồi giết chết…

Trong lúc mọi người bên nhà gái bàn nguyên nhân chuyện nàng dâu bỏ trốn thì bên phía nhà trai cũng ấm ức, mất mặt với bà con lối xóm không biết tính cách nào để gỡ thể diện. Người thì bảo làm đơn kiện ra xã để đòi tiền, vàng mà nhà trai đã “nộp tài” trước đây; người khác thì “ác” hơn, còn đòi luôn tiền đãi tiệc “xộ” hôm tổ chức đám cưới cho con trai.

Đúng là không biết sao để mà lần. Còn chàng rể, đi rước vợ mà không được vợ, “quê một cục” nằm chèo queo trên bộ ván trong nhà, không bàn vô, tán ra câu nào. Có người hỏi về chuyện tình cảm của 2 người, rồi chuyện đi “làm rể” ra sao… càng làm cho anh ta vừa tức vừa quê thêm. Anh chàng chỉ nói một câu: “Thôi, chuyện đã đến nước này, để người lớn bàn tính chứ tôi biết làm thế nào được”.

Cuộc thương lượng…

Sau khi đem bàn ghế, chén đĩa đi trả hàng xóm, phía nhà trai không “sượng”, mà quê nhất là đem cả triệu đồng đi trả công cho mấy ông “nhà đàn” thuê đến góp vui trong ngày cưới của con. Trả tiền xong, ông nhà trai còn nói nhỏ với mấy ông thầy đàn: “Mai mốt có đi đàn ở đâu đừng nhắc chuyện này nghe, quê thấy mồ”. Vừa tức giận, vừa quê “một cục” với bà con họ hàng, mấy hôm sau bên nhà trai tổ chức cả chục người, trong đó có mời chính quyền địa phương cùng đi qua nhà gái để “dàn xếp”.

Mấy ngày qua mất ăn, mất ngủ vì đứa con ngỗ nghịch, vừa thấy “sui gia” qua, ông T. cùng gia đình líu tíu chạy tận xuống mé kênh chào đón. Thấy nét mặt căng như sợi “dây đàn” của ông bà sui gia nhà trai, họ biết sẽ có chuyện lớn. Nhưng ông T. cũng điềm tĩnh rót ly trà mời anh sui trai rồi thật thà nói: “Thú thật với anh, con dại cái mang, con tôi nó có lỗi thì tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm. Anh, chị sui thương thì tui nhờ, không thì chịu chứ biết sao. Bây giờ chuyện đã lỡ hết rồi, con tôi có lỗi thì tôi chịu”.

Nghe lời thật thà của anh sui nhà gái, anh sui nhà trai cũng không biết dùng lời nào cho êm dịu hơn, đành nhờ mấy ông chính quyền đi theo giãi bày giùm như thỏa thuận từ trước. Đại diện chính quyền nhà trai nói: “Chuyện cũng đã lỡ rồi. Chuyện cả 2 không ai muốn xảy ra, theo tôi thì ý như vầy: Trước đây, phía nhà trai cho con dâu 1 cây vàng 24 thì nay hoàn trả lại cùng với mấy triệu đồng tiền nộp tài. Còn con heo, quần áo cho con dâu và nộp tài nhóm họ trước đây thì nhà trai không lấy lại. Số vàng này, phía nhà gái phải hoàn trả liền để nhà trai đem về tìm chỗ khác cưới cho con của họ. Tôi thấy như vậy là vẹn cả đôi đường”.

Nghe nói đến đây, đất dưới chân ông T. như sụp đổ. Bởi vì nhà thì nghèo, đất chỉ có mấy công hàng năm cấy lúa để nuôi sống gia đình; tài sản gia đình thì không có, còn con gái mang hết vàng cưới, đi đâu mấy ngày nay cũng không thấy tăm hơi…

Thanh Ngọc

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bài 2: Chuyện về những người đàn ông luôn sẵn sàng để nhậu

Họ là những người đàn ông luôn sẵn sàng để nhậu, hoặc không bao giờ từ chối những tiệc rượu...
2

Sóc Trăng: Tân Huê Viên có ‘kinh doanh’ tâm linh?

Ông Thái Tuấn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Huê Viên, một cơ sở sản xuất bánh pía, lạp xưởng có tiếng ở Sóc Trăng, bị dư luận đặt nghi vấn về công trình Liên Hoa Bảo Tháp. Lâu dài, đây sẽ là là hình thức kinh doanh tâm linh? Và công trình xây tại vị trí lạ đời: ngay trong khu công nghiệp!
3

Con trai Bộ trưởng Kim Tiến được bổ nhiệm làm Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM

Viện Pasteur TP.HCM vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM.
4

Hà Nội công bố nguyên nhân ban đầu vụ cháy Công ty Rạng Đông

Chiều 5.9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan về việc xử lý sau vụ cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
5

Hàm lượng thủy ngân quanh khu vực Công ty Rạng Đông là bao nhiêu?

Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cho biết kết quả quan trắc thủy ngân trong không khí xung quanh Công ty Rạng Đông (khu vực cháy; các vị trí cách vụ cháy 200m, 500m và tại Trường tiểu học Hạ Đình) dưới ngưỡng quy chuẩn VN 06.

Đại biểu quốc hội giải thích về đề xuất thu 'phí chia tay' với người xuất cảnh

Sáng 13.6, trả lời báo chí bên hành lang quốc hội, đại biểu quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) đã có giải thích rõ hơn về đề xuất thu phí chia tay khi công dân Việt Nam ra nước ngoài, với số tiền từ 3 - 5 USD.

Sáp nhập 16 phường tại TP.HCM: Nên đến tận nhà đổi giấy tờ cho người dân

TP.HCM chuẩn bị sáp nhập 16 phường thuộc 8 quận. Có nhiều vấn đề đặt ra từ việc sáp nhập này như: sắp xếp cán bộ dôi dư, làm lại giấy tờ của người dân, doanh nghiệp… đang được các địa phương tính toán.

Sự thật về tin đồn tượng Phật Bà ‘nhúc nhích’

Tháng nào tui cũng 3 lần chở khách đi chùa cúng bái, chờ xem tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát chuyển động, nhưng đâu có nhìn thấy chuyện gì xảy ra”, ông Hùng nói.

Hàng chục cánh diều khổng lồ bay lượn trên bầu trời xứ Huế

Trong 2 ngày cuối tuần 8 vầ 9.6, hàng chục cánh diều khổng lồ mang đậm màu sắc văn hóa, nghệ thuật đã xuất hiện trên bầu trời xứ Huế trong thời gian diễn ra lễ hội Diều Huế 2019.

Sự thật huyền thoại của loài ‘cá thiêng’ trên sông Mê Kong

Truyền thuyết bắt nguồn từ những câu chuyện, rằng loài cá nược hiểu được tiếng người, ngư dân đi đánh cá gặp nạn được cứu sống hay giúp những ngư dân thu hoạch tôm cá. Từ đó những tên gọi loài “cá thiêng” đã hình thành.

Người sáng lập First News tiết lộ cách phân biệt sách thật - giả

Các sách giả, sách in lậu hiện nay đang bán trên các trang điện tử và ở các nhà sách nhiều đều giống sách thật đến 95% mà bạn đọc rất khó nhận biết.

Sách lậu in giá cao hơn sách thật để lừa bạn đọc

Nhiều người nghĩ rằng sách giả, sách lậu sẽ có giá thấp hơn sách thật để thu hút người ham rẻ. Nhưng đang xuất hiện nghịch lý là sách lậu lại được in giá cao hơn sách thật để đánh lừa thói qun bạn đọc.

Đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp!

Theo đề nghị từ phía Singapore, chiều nay (7.6), tại Hà Nội, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31.5 vừa qua.

Những "đứa trẻ" mãi không trưởng thành ở Nhật Bản: Cái giá phải trả của những cha mẹ bao bọc con cả đời

Giới trẻ - 15/09/2019 08:30
Việc những ông bố bà mẹ ở cái tuổi gần đất xa trời vẫn phải còng lưng nuôi con đã trưởng thành từ miếng ăn giấc ngủ gây ra những hệ lụy đau lòng, trở thành gánh nặng cho xã hội.

Quốc gia khởi nghiệp - Báu vật của người Do Thái khiến thế giới nể phục: 2 tinh thần đặc biệt tạo nên sức mạnh phục quốc

Sách - 15/09/2019 08:00
Là một quốc gia lấy nguồn lực nhập cư làm sức mạnh, người Do Thái Israel có 2 đặc tính mà có lẽ ít quốc gia nào có được, đó là tính mạo hiểm và tinh thần dân tộc cực cao.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kêu gọi trừng phạt Trung Quốc về nhân quyền

Thế giới - 15/09/2019 02:08
Thượng viện Mỹ hôm 11.9 đã thông qua một dự luật về các vấn đề nhân quyền tại Tân Cương (Trung Quốc).

Sau bức ảnh gây tranh cãi, Irina Shayk khỏa thân trong chiến dịch quảng cáo mới

Giải trí - 14/09/2019 18:28
Sau bức ảnh 'khó hiểu' gây tranh cãi, Irina Shayk khỏa thân trong chiến dịch quảng cáo mới của Calvin Klein.

Ngô Thanh Vân kể chuyện vui trung thu ở nơi đặc biệt

Giải trí - 14/09/2019 18:26
Dịp trung thu, Ngô Thanh Vân đã đến thăm và phát quà cho những em bé cuối cùng được tham gia phẫu thuật tim trong chiến dịch từ thiện mà cô phát động suốt thời gian qua.

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời chính thức bán vé các chương trình hòa nhạc lớn trong mùa diễn mới

Giải trí - 14/09/2019 16:59
Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) chính thức khởi đầu mùa diễn 2019-2020 với Emperor Concerto - Concerto Hoàng Đế - hứa hẹn sẽ hết sức hấp dẫn, thú vị. Đây là chương trình hòa nhạc đầu tiên trong chuỗi các concert lớn mà SSO sẽ bán vé tới công chúng.

Bệnh nhân ung thư được hóa trị liệu không còn bị rụng tóc

Sức khỏe - 14/09/2019 15:52
Để ngăn chặn tình trạng rụng tóc ở những bệnh nhân ung thư trải qua hóa trị liệu, các nhà khoa học Anh đề xuất xử lý nang lông bằng chất ức chế CDK4/6 và taxanes.

Khám phá dinh dưỡng của nước cốt dừa

Sức khỏe - 14/09/2019 15:06
Trong nước cốt dừa chứa nhiều vitamin C, E, B1, B3, B5, B6 và chất sắt, sê len, can xi, ma giê, phốt pho. Nước cốt dừa là một phần của chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cũng là lựa chọn lý tưởng với người dễ dị ứng với sữa nguồn gốc động vật.

Ứng dụng công nghệ sinh học nhằm phát triển nền nông nghiệp sạch

Khoa học - 14/09/2019 15:04
Tại Việt Nam, phế thải nông nghiệp đã trở thành một nguồn phế thải lớn, gây ô nhiễm môi trường tại nhiều địa phương. Bên cạnh đó, phế thải, nước thải chăn nuôi… cũng làm môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý môi trường là cần thiết để phát triển nền nông nghiệp sạch.

Hố đen khủng ở trung tâm Ngân hà ngày càng háu đói, không tha bất cứ thứ gì

Khoa học - 14/09/2019 15:03
Các nhà thiên văn học giám sát siêu hố đen Sagittarius A* cho biết nó đã nuốt chửng vạn vật xung quanh với tốc độ chưa từng có trong năm qua.

Khám phá Ấn Độ với những điểm đến tuyệt đẹp

Du lịch - 14/09/2019 14:59
Ấn Độ không chỉ có món cà ri hấp dẫn, những gia vị cay nồng hay kinh đô điện ảnh Bollywood, còn là đất nước có nền văn hóa đa dạng và nhiều thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Cuộc hội ngộ sau 50 năm: Gặp nhau rồi cố nhân ơi

Giới trẻ - HỒNG VÂN - 14/09/2019 14:21
Lòng họ đã "cuồng điên vì nhớ". Người con gái tuổi 16 và chàng lính Mỹ tuổi 22. 50 năm và 50 lá thư... Cho một cuộc hội ngộ ở Tân Sơn Nhất ngập tràn trong nước mắt...

Từ cánh tay tử thi động đậy, phát hiện cơ chế 'quỷ nhập tràng'?

Tâm linh - 14/09/2019 14:16
17 tháng nghiên cứu một cái xác 70 tuổi, một nhà khoa học Úc bất ngờ phát hiện "một cánh tay bắt đầu vung ra ngoài rồi lại từ từ khép vào"...

Con trai Bộ trưởng Kim Tiến được bổ nhiệm làm Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM

Thời sự - 14/09/2019 13:50
Viện Pasteur TP.HCM vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM.

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng tăng đột biến, sốt xuất huyết chưa dừng lại

Sức khỏe - 14/09/2019 13:05
Bất ngờ trong tháng 8.2019, bệnh tay chân miệng bùng phát trên diện rộng tại TP.HCM, số ca mắc tăng gấp 3 lần so với tháng trước.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS