Thứ 4, 26/06/2019

Bài 1: Cô dâu bỏ trốn ngay ngày cưới và nỗi ngỡ ngàng của chàng rể

13/06/2019 15:30
Bài 1: Cô dâu bỏ trốn ngay ngày cưới và nỗi ngỡ ngàng của chàng rể

Câu chuyện giống như câu chuyện cổ tích ấy đã xảy ra ở 1 ấp nghèo ở rừng U Minh Thượng, cách đây không lâu. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên bao nhiêu thì thương cho hoàn cảnh gia đình của họ bấy nhiêu.

Trong dịp trở lại vùng quê U Minh Thượng (Kiên Giang), PV ngồi bên quán cá phê ven đường, tình cờ ngồi chung với một số lãnh đạo ấp Bờ Xáng, xã Vĩnh Thuận, H.Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Và được các cán bộ này kể lại câu chuyện rất lạ, mà không biết đáng thương hay đáng trách…

Cô dâu trốn ngay ngày cưới

Nhà ông N.V.T., ngụ kênh 11, thuộc ấp Bờ Xáng (xã Vĩnh Thuận) có 2 cô con gái. Gia đình nghèo, nên quanh năm suốt tháng, 2 cô cùng cha mẹ làm lụng việc đồng áng quanh năm. Ở vùng nông thôn, thường con gái đủ tuổi dựng vợ gả chồng là có người mai mối dạm hỏi, chứ không cần phải đi đây đó quen biết, yêu nhau rồi mới lấy nhau.

Dù làm nông, nhưng được cái 2 cô con gái của ông T. trông đều xinh xắn dễ thương. Không chỉ hiền, lễ phép mà cả 2 đều giỏi việc đồng áng, bếp núc trong nhà. Cũng vì vậy, không ít chàng trai ở địa phương để ý tiếp xúc làm quen, cầu hôn. Nhưng 2 cô con gái ông T. là những đứa con luôn lễ phép, vâng lời cha mẹ, nên ít cô nào chịu quen biết chàng trai nào do sợ bồng bột gặp phải những gã đàn ông “mèo mỡ gà đồng”.

Một ngày nọ, có 1 bà hàng xóm đến nói chuyện với gia đình ông T., rằng ở xã phía bên kia là Vĩnh Phong (H.Vĩnh Thuận), có người muốn cậy mối mai để hỏi cưới cô con gái lớn cho con trai họ. Sau khi “điều nghiên” phía nhà trai, gia đình ông T. gật đầu đồng ý.

Như chỉ chờ có vậy, mấy hôm sau phía nhà trai đi qua gồm có thân nhân, cha mẹ và chú rể quần áo chỉnh tề cùng bà mai đem trầu cau sang dạm hỏi. Trong bữa sang nhà ông T., cả 2 bên, chàng rể và cô dâu tương lai mới biết mặt nhau. Cũng vì vậy mà ai cũng e dè, trong đó cô dâu lúc nào cũng ửng đỏ đôi má khi có ai nhìn hoặc mỗi lần chào mời khách dùng cơm, trà bánh.

Chàng rể cũng hồi hộp không kém. Bởi từ trước đến nay cũng được xếp vào hạng “trai hiền”, tối ngày cũng chỉ biết làm bạn với ruộng đồng. Sau lễ “giáp mặt”, chẳng lâu sau họ tiến tới đám hỏi để gia đình nhà trai cho quà cô dâu, nào là nhẫn vàng, dây chuyền, đôi bông tai và xem như cô đã là con dâu nhà mình. Con trai của họ được phép gọi bên nhà gái là cha mẹ và ngược lại con dâu cũng phải gọi theo cách xưng hô của chồng.

Ấp Bờ Xáng, xã Vĩnh Thuận, nơi xảy ra câu chuyện hy hữu - Ảnh: Thanh Ngọc

Sau đám hỏi, chú rể qua lại thường xuyên hơn bên nhà vợ tương lai. Vừa là để “tâm sự” với vợ, vừa tiếp giúp việc đồng áng với “nhạc gia”. Gia đình bên vợ ai cũng khen thằng rể hiền lành, tốt bụng lại làm ăn giỏi giang, mà ngay cả hàng xóm cũng tấm tắc khen ngợi và thầm mong cũng có được chàng rể quý như thế.

Rồi cũng đến ngày cưới - điều dường như ai cũng mong muốn để đôi “trai tài, gái sắc” sớm được nên nghĩa vợ chồng, rồi vài năm sinh nhiều đứa con ngoan hiền giống như cha mẹ chúng. Trước ngày cưới, nhà trai còn đem con heo cả trăm ký cùng mấy triệu đồng gọi là tiền “nộp tài” cho nhà gái để cho ngày cưới được xôm tụ, vui vẻ hơn.

Về phía chàng rể, cũng hào phóng tặng cho vợ 1 cây vàng 24k gọi là quà cưới. Trước ngày đám cưới diễn ra, 2 bên nhà trai, gái đều tổ chức gọi là đêm “nhóm họ” để mời người thân, bạn bè đến chung vui, mừng ngày con xuất giá về bên nhà chồng; nhà trai cũng tỏ vẻ vui hơn vì cưới được con dâu hiền, biết làm ăn từ chuyện trong nhà đến ngoài đồng, nên thuê nguyên dàn đàn ca tài tử nổi tiếng của H.Vĩnh Thuận về phục vụ.

Sáng sớm, theo tục lệ, nhà trai chuẩn bị sẵn lễ rước dâu gồm những mâm trầu cau, trà, bánh, trái cây, rượu mừng với gần 20 người sang nhà gái rước nàng dâu về nhà chồng. Lúc này, cả xóm mừng vui vì từ hôm nay có thêm người về làm dâu ở vùng thôn quê này. Dù không có tiếng pháo đón mừng rước dâu như thuở nào, nhưng trên đường đi rước dâu, ai cũng cười giòn như tiếng pháo làm cho một đoạn dài rước dâu hơn chục km trở nên náo nhiệt hơn trên dòng sông.

Đúng giờ đã định, nhà trai đến rước dâu, vừa tới bến nhà gái ra đón chào. Chú rể hôm nay đẹp lạ khác thường, với bộ đồ “com-lê” trông bảnh trai không kém chàng công tử Bạc Liêu năm nào. Sau khi nhà gái nhận đủ lễ, chủ hôn nhà trai cho biết còn 30 phút nữa là đến giờ “hoàng đạo” để rước dâu. Lúc này, cũng chẳng ai để ý đến cô dâu, bởi vì gia đình cho biết là đã đi làm tóc, sắp về tới.

Chỉ có người tươm tất, lo sẵn xuồng máy mấy chiếc đặt ngay phía bờ sông để cùng đưa con cháu họ về nhà chồng khỏi phải để một mình về với “người lạ” tủi thân mà khóc. Thế nhưng, điều chẳng ngờ tới đã xảy ra. Sau khi đợi 20 phút, 30 phút, rồi cả giờ sau không thấy cô dâu đâu mọi người mới gọi theo số điện thoại thì đầu dây bên kia báo là “không liên lạc được”.

Lúc này, mọi người nghĩ ngay là có chuyện chẳng lành đã xảy ra. Từ nhà ông T. đến nơi làm tóc phải đi bộ qua hơn 1km đường ruộng, thế nhưng trông nó xa vời vợi. Người vừa đi, vừa chạy, vừa dò la tin tức xem có thấy đi đâu hay là bị tai nạn… Khi đến nơi mà cô dâu cho biết đến đây làm tóc, thì ở đây cho biết là không hề có ai như vậy! Linh tính rằng có thể con mình chạy trốn cuộc hôn nhân này, nên ông T. đành quay trở lại nhà năn nỉ bên nhà trai chứ không còn biết cách nào hơn.

Đang trong lúc tiệc đang vui, nhiều người khách còn đang ngồi mâm biết chuyện cũng chỉ biết đến an ủi rồi ra về. Sau sự cố “có một không hai” ấy ở huyện vùng sâu này, nhiều người bàn ra, tán vào đủ thứ chuyện.

Người thì nói rằng: “Chắc con nhỏ nhà ông T. đã có người tình trước khi nhận trầu cau, rồi cuốn gói theo trai trước ngày rước dâu”; người khác thì bảo: “Chắc con nhà này có hiếu không muốn xa cha mẹ nên mới trốn đi đâu đó rồi vài ngày sẽ quay về”. Có người ác miệng thì cho rằng chắc cô dâu bị ai bùa mê dụ dỗ lấy tiền, vàng, rồi giết chết…

Trong lúc mọi người bên nhà gái bàn nguyên nhân chuyện nàng dâu bỏ trốn thì bên phía nhà trai cũng ấm ức, mất mặt với bà con lối xóm không biết tính cách nào để gỡ thể diện. Người thì bảo làm đơn kiện ra xã để đòi tiền, vàng mà nhà trai đã “nộp tài” trước đây; người khác thì “ác” hơn, còn đòi luôn tiền đãi tiệc “xộ” hôm tổ chức đám cưới cho con trai.

Đúng là không biết sao để mà lần. Còn chàng rể, đi rước vợ mà không được vợ, “quê một cục” nằm chèo queo trên bộ ván trong nhà, không bàn vô, tán ra câu nào. Có người hỏi về chuyện tình cảm của 2 người, rồi chuyện đi “làm rể” ra sao… càng làm cho anh ta vừa tức vừa quê thêm. Anh chàng chỉ nói một câu: “Thôi, chuyện đã đến nước này, để người lớn bàn tính chứ tôi biết làm thế nào được”.

Cuộc thương lượng…

Sau khi đem bàn ghế, chén đĩa đi trả hàng xóm, phía nhà trai không “sượng”, mà quê nhất là đem cả triệu đồng đi trả công cho mấy ông “nhà đàn” thuê đến góp vui trong ngày cưới của con. Trả tiền xong, ông nhà trai còn nói nhỏ với mấy ông thầy đàn: “Mai mốt có đi đàn ở đâu đừng nhắc chuyện này nghe, quê thấy mồ”. Vừa tức giận, vừa quê “một cục” với bà con họ hàng, mấy hôm sau bên nhà trai tổ chức cả chục người, trong đó có mời chính quyền địa phương cùng đi qua nhà gái để “dàn xếp”.

Mấy ngày qua mất ăn, mất ngủ vì đứa con ngỗ nghịch, vừa thấy “sui gia” qua, ông T. cùng gia đình líu tíu chạy tận xuống mé kênh chào đón. Thấy nét mặt căng như sợi “dây đàn” của ông bà sui gia nhà trai, họ biết sẽ có chuyện lớn. Nhưng ông T. cũng điềm tĩnh rót ly trà mời anh sui trai rồi thật thà nói: “Thú thật với anh, con dại cái mang, con tôi nó có lỗi thì tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm. Anh, chị sui thương thì tui nhờ, không thì chịu chứ biết sao. Bây giờ chuyện đã lỡ hết rồi, con tôi có lỗi thì tôi chịu”.

Nghe lời thật thà của anh sui nhà gái, anh sui nhà trai cũng không biết dùng lời nào cho êm dịu hơn, đành nhờ mấy ông chính quyền đi theo giãi bày giùm như thỏa thuận từ trước. Đại diện chính quyền nhà trai nói: “Chuyện cũng đã lỡ rồi. Chuyện cả 2 không ai muốn xảy ra, theo tôi thì ý như vầy: Trước đây, phía nhà trai cho con dâu 1 cây vàng 24 thì nay hoàn trả lại cùng với mấy triệu đồng tiền nộp tài. Còn con heo, quần áo cho con dâu và nộp tài nhóm họ trước đây thì nhà trai không lấy lại. Số vàng này, phía nhà gái phải hoàn trả liền để nhà trai đem về tìm chỗ khác cưới cho con của họ. Tôi thấy như vậy là vẹn cả đôi đường”.

Nghe nói đến đây, đất dưới chân ông T. như sụp đổ. Bởi vì nhà thì nghèo, đất chỉ có mấy công hàng năm cấy lúa để nuôi sống gia đình; tài sản gia đình thì không có, còn con gái mang hết vàng cưới, đi đâu mấy ngày nay cũng không thấy tăm hơi…

Thanh Ngọc

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố 'buộc phải chiến đấu'

Có nhiều sách lậu đề giá bán cao hơn sách thật từ 20-40%, ví dụ sách thật in giá 42.000 đồng thì sách giả in 50.000 đồng, sau đó bán bằng giá sách thật, tạo ra ảo giác "giảm giá".
2

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.
3

MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu

Ông Nguyễn Văn Phước, nhà sáng lập kiêm CEO First News - Trí Việt, MC Phan Anh, MC Tùng Leo bày tỏ sự bất bình trước vấn nạn sách lậu.
4

Gỡ điểm nghẽn giao thông cho TP.HCM và cả khu vực Đông-Tây Nam Bộ

TP.HCM vừa là đầu mối kết nối giao thông Đông-Tây Nam Bộ, vừa là nhạc trưởng của việc liên kết giao thông, kinh tế vùng...
5

Kể từ nay, chính phủ họp và xử lý công việc thông qua hệ thống điện tử e-Cabinet

Sáng 24.6, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet) chính thức khai trương và được đưa vào hoạt động.

Đại biểu quốc hội giải thích về đề xuất thu 'phí chia tay' với người xuất cảnh

Sáng 13.6, trả lời báo chí bên hành lang quốc hội, đại biểu quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) đã có giải thích rõ hơn về đề xuất thu phí chia tay khi công dân Việt Nam ra nước ngoài, với số tiền từ 3 - 5 USD.

Sáp nhập 16 phường tại TP.HCM: Nên đến tận nhà đổi giấy tờ cho người dân

TP.HCM chuẩn bị sáp nhập 16 phường thuộc 8 quận. Có nhiều vấn đề đặt ra từ việc sáp nhập này như: sắp xếp cán bộ dôi dư, làm lại giấy tờ của người dân, doanh nghiệp… đang được các địa phương tính toán.

Sự thật về tin đồn tượng Phật Bà ‘nhúc nhích’

Tháng nào tui cũng 3 lần chở khách đi chùa cúng bái, chờ xem tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát chuyển động, nhưng đâu có nhìn thấy chuyện gì xảy ra”, ông Hùng nói.

Hàng chục cánh diều khổng lồ bay lượn trên bầu trời xứ Huế

Trong 2 ngày cuối tuần 8 vầ 9.6, hàng chục cánh diều khổng lồ mang đậm màu sắc văn hóa, nghệ thuật đã xuất hiện trên bầu trời xứ Huế trong thời gian diễn ra lễ hội Diều Huế 2019.

Sự thật huyền thoại của loài ‘cá thiêng’ trên sông Mê Kong

Truyền thuyết bắt nguồn từ những câu chuyện, rằng loài cá nược hiểu được tiếng người, ngư dân đi đánh cá gặp nạn được cứu sống hay giúp những ngư dân thu hoạch tôm cá. Từ đó những tên gọi loài “cá thiêng” đã hình thành.

Người sáng lập First News tiết lộ cách phân biệt sách thật - giả

Các sách giả, sách in lậu hiện nay đang bán trên các trang điện tử và ở các nhà sách nhiều đều giống sách thật đến 95% mà bạn đọc rất khó nhận biết.

Sách lậu in giá cao hơn sách thật để lừa bạn đọc

Nhiều người nghĩ rằng sách giả, sách lậu sẽ có giá thấp hơn sách thật để thu hút người ham rẻ. Nhưng đang xuất hiện nghịch lý là sách lậu lại được in giá cao hơn sách thật để đánh lừa thói qun bạn đọc.

Đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp!

Theo đề nghị từ phía Singapore, chiều nay (7.6), tại Hà Nội, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31.5 vừa qua.

Chủ tịch VFF phủ nhận ông Cấn Văn Nghĩa thôi chức vì chuyện hợp đồng của HLV Park Hang-seo

Thể thao - 25/06/2019 15:51
Trả lời phỏng vấn trên website Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Chủ tịch Lê Khánh Hải khẳng định, việc ông Cấn Văn Nghĩa thôi chức danh Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của VFF.

Nghịch lý nhà sách bị làm lậu, làm giả thua kiện kẻ in lậu

Sách - 25/06/2019 15:30
“Nếu hôm nay chúng tôi mang tất cả các sách in lậu, sách làm giả mà chúng tôi thu giữ được trong nhiều năm qua đến đây, thì cả hội trường này sẽ cao lên 2 mét đầy sách in lậu, sách giả mà các anh chị không thể có chỗ để ghế ngồi”, ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc First News thông tin.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra vụ Asanzo lấy 'hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt'

Kinh tế - 25/06/2019 15:25
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh về Công ty CP Điện tử Asanzo Việt Nam nhập hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam bán ra thị trường.

Một con sên 'đi lạc' khiến hệ thống tàu hỏa Nhật Bản hỗn loạn

Thế giới - 25/06/2019 15:23
Một con sên "đi lạc" là nguyên nhân của sự cố mất điện khiến hàng chục chuyến tàu bị chậm lại làm 12.000 người trễ tàu tại Nhật Bản, theo nhà điều hành đường sắt Kyushu Railway.

Đàn ông Việt không còn lo bệnh ‘trên bảo dưới không nghe’

Sức khỏe - 25/06/2019 15:22
Bằng phương pháp đặt thể hang nhân tạo, bệnh nhân mắc bệnh rối loạn cương mà dân gian thường gọi là mắc bệnh “trên bảo dưới không nghe” sẽ được trả lại chức năng đàn ông bình thường mà bấy lâu nay điều trị bằng thuốc và nhiều phương pháp khác không thành công.

Các nhà khoa học định đưa tinh trùng lên không gian ngoài Trái đất

Khoa học - 25/06/2019 15:12
Các nhà khoa học cho rằng cần sớm xây dựng một ngân hàng tinh trùng trong không gian, nhằm có thể tạo ra những thế hệ người tiếp theo bên ngoài Trái đất.

Madonna tiếp tục thống trị bảng xếp hạng Billboard ở tuổi 60

Giải trí - 25/06/2019 14:47
Bước sang độ tuổi U.70, "cô nàng vật chất" Madonna vẫn tiếp tục viết tiếp câu chuyện về mình và lần nữa khẳng định sức hút của mình đối với người hâm mộ.

Cách giữ chất dinh dưỡng trong khi chế biến thực phẩm

Sức khỏe - 25/06/2019 14:46
Rau củ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nếu không biết cách chế biến, một số chất dinh dưỡng quan trọng sẽ bị mất đi. Dưới đây là những cách để bạn lưu giữ được chất dinh dưỡng khi chế biến thực phẩm.

Nhật Bản và Trung Quốc trong cuộc đua đầu tư cơ sở hạ tầng tại Đông Nam Á

Kinh tế - 25/06/2019 14:44
Theo Bloomberg, Nhật Bản vẫn đang lấn lướt trong cuộc đua xây dựng cơ sở hạ tầng Đông Nam Á trước Trung Quốc, với các dự án đang chờ xử lý có giá trị gần gấp rưỡi so với đối thủ.

Cựu TT Mỹ Barack Obama và phu nhân nghỉ mát tại Ý cùng vợ chồng George Clooney

Giải trí - 25/06/2019 14:42
Sau khi gặp gỡ ca sĩ Bono tại Pháp, gia đình ông Obama đã bay sang Ý để hội ngộ với nam tài tử George Clooney.

Loa thông minh nhận biết suy tim để gọi cấp cứu

Công nghệ - 25/06/2019 14:18
Các nhà khoa học ở Đại học Washington đã trang bị thêm một công cụ mới như trợ lý ảo Amazon Alexa cho những chiếc loa thông minh giúp thu bắt được âm thanh biểu thị bệnh suy tim qua hơi thở và gọi xe cứu thương.

Thoái hóa đốt sống cổ do ‘nghiện’ smartphone

Sức khỏe - 25/06/2019 14:17
Theo nghiên cứu tại Mỹ của tiến sĩ Kenneth Hansraj – chuyên gia phẫu thuật và chỉnh hình cột sống ở Poughkeepsie (New York), trong số những người dùng smartphone từ 2-4 giờ mỗi ngày, hiện có 58% người phải đối mặt với các vấn đề ở về cột sống, nhất là cột sống cổ.

Mỹ, Úc, Nhật liên minh cạnh tranh sáng kiến 'Vành đai, Con đường'

Thế giới - 25/06/2019 14:14
Nhật Bản, Mỹ và Úc đã khởi xướng một dự án cho vay 1 tỉ USD nhằm phát triển khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Papua New Guinea. Đây là trường hợp đầu tiên các nước này hợp tác tài trợ chung cho một quốc gia ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Danh ca Tuấn Ngọc cùng vợ chồng Cẩm Vân tặng 500 triệu cho nghệ sĩ Xuân Hiếu điều trị bệnh ung thư

Giải trí - 25/06/2019 13:43
Vừa qua, các nghệ sĩ đứng ra khởi xướng đêm nhạc "Vì yêu" đã đến thăm và trao tặng số tiền 500 triệu đồng cho nghệ sĩ saxophone Xuân Hiếu. Trong đó có vợ chồng ca sĩ Cẩm Vân - Khắc Triệu, con gái Cece Trương, ca sĩ Tuấn Ngọc, MC Hoài Trinh.

Những ‘ngôi chùa’ đẹp như tác phẩm nghệ thuật ở Chiang Rai

Du lịch - 25/06/2019 12:07
Chùa Trắng, chùa Xanh và Nhà đen, ba công trình có chung điểm đặc biệt là đẹp, độc và lạ tọa lạc tại đô thị miền bắc Thái Lan - Chiang Rai đang được rất nhiều du khách chọn làm điếm đến ưa thích.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS