Thứ 4, 29/01/2020

Bài 1: Anh phụ hồ vỡ mộng kiếm tiền ở Đài Loan

03/12/2019 09:00
Bài 1: Anh phụ hồ vỡ mộng kiếm tiền ở Đài Loan

Anh Dương Văn San chưa kịp ra đầu thú thì đã bị ngành chức năng ở Đài Loan phát hiện là lao động chui. Anh bị bắt, nhốt 11 ngày, rồi nộp phạt tiền mới được thả về nước.

Để được làm việc ở Đài Loan, Hàn Quốc… họ có 2 sự lựa chọn. Một là hợp pháp, hai là bất hợp pháp. Để đi hợp pháp họ phải bỏ ra một khoản tiền môi giới trên cả trăm triệu đồng. Còn đi “chui”, họ sẽ đi bằng đường du lịch rồi trốn ở lại.

Sự lựa chọn giữa hợp pháp và đi “chui”

Ở nhiều miệt thôn quê miền Tây, nơi có những người dân không có đất canh tác. Họ sống chủ yếu bằng đủ nghề buôn gánh bán bưng, làm thuê làm mướn. Trong thâm tâm họ, luôn khao khát có một mức thu nhập vượt qua mặt bằng chung của làng quê bé nhỏ ấy. Và qua nhiều kênh thông tin, họ biết có thể tìm được nguồn thu nhập ấy ở nước ngoài. Rồi họ tìm hiểu, hỏi han để tìm cách xuất ngoại.

Anh Dương Văn San (35 tuổi, ngụ xã Trường Thành, H.Thới Lai, TP.Cần Thơ) là một trường hợp như thế. Anh San là người đàn ông đặc sệt tính cách miền Tây, tính tình phóng khoáng, cởi mở. Anh có vợ và 2 đứa con. Công việc của anh từ làm mướn đủ nghề, mấy năm nay anh chuyên đi làm phụ hồ. Công việc có vất vả nhưng thu nhập cũng cao hơn những ngày công khác với 180.000 đồng/ngày. Vợ anh làm nghề bán vé số, mỗi ngày kiếm được hơn 100.000 đồng. 2 đứa con tuổi ăn tuổi học, gánh nặng cuộc sống đè lên đôi vợ chồng trẻ.

Anh San có em trai đang lao động hợp pháp ở Đài Loan, có em gái, dì ruột và một số người thân khác cũng đang làm việc ở quốc gia này. Cơ hội rộng mở, anh bàn với vợ, đi làm hộ chiếu rồi sang Đài Loan một chuyến. Ngày anh đi, em trai anh về nước để đưa đi. Đó là vào 1 ngày tháng 9.2018. Anh từ biệt vợ con lên đường, đây lần đầu tiên xuất ngoại. “Đó cũng là lần đầu tiên tôi đi máy bay. Mình muốn kiếm chút vốn để dành cho con cái sau này. Bên Đài Loan, tôi có anh em, bà con bên đó, nghĩ trong lòng cũng yên tâm lắm. Vậy là đi thôi”, anh San kể.

Anh San đi theo hình thức du lịch tự túc, được phép ở lại Đài Loan 1 tháng rồi phải về nước. Nhưng kế hoạch của anh đâu phải vậy. Trước khi đi anh đã nhờ em trai tìm sẵn công việc phụ hồ bên đó, qua đến nơi, anh bắt tay vào làm việc luôn. Hết thời hạn 1 tháng, anh về nước nghỉ 1 tuần rồi lại mua vé máy bay đi nữa.

“Phụ hồ bên đó cực hơn bên mình, vì 1 ca làm việc tới 10 tiếng đồng hồ. Máy móc họ nhiều, nhưng do công trình lớn nên việc nhiều và làm liên tục mới kịp tiến độ. Tiền công thì chúng tôi được lấy sau mỗi ngày kết thúc. Tôi nhận được mức cao nhất là 1.200 Đài tệ, tức khoảng 900.000 đồng/ngày”, anh San kể.

Vì số tiền công ngất ngưỡng đó, anh bất chấp, tìm cách trở lại Đài Loan để làm việc. Chỉ đi làm “chui” như anh thì mới được số tiền đó, còn nếu qua con đường lao động chính thức, anh phải bỏ ra số tiền khoảng 120 triệu và trong quá trình làm việc, anh còn phải đóng các khoản tiền bảo hiểm, phí dịch vụ này nọ, số tiền công mỗi ngày sẽ ít đi rất nhiều.

Mà nếu đi hợp pháp, thì thời gian lao động phải được hợp đồng hẳn hoi từ 3 năm trở lên. Như vậy, thời gian xa vợ còn sẽ kéo dài đằng đẳng. Anh San không có được 120 triệu đồng ấy, anh lựa chọn con đường đi làm “chui”. Lần thứ 2 trở lại Đài Loan, anh ở đến 8 tháng. Dự định ở thêm tháng nữa rồi ra đầu thú trở về nước với vợ con để tính chuyện lâu dài.

Bị bắt ngay trước cửa phòng trọ

Đi làm ở Đài Loan, anh San vào ca từ 7 giờ sáng đến 12 giờ trưa thì nghỉ. 1 giờ chiều anh bắt đầu làm tiếp đến 6 giờ mới được về nhà. Nhà của anh, là 1 căn phòng trọ nhỏ nhưng tiện nghi đầy đủ. Sau khi cơm nước xong, việc mà anh làm mỗi ngày là gọi điện thoại video về để gặp vợ con. Nghe tiếng bi bô trẻ em, anh nén nỗi nhớ nhung để tiếp tục phấn đấu làm việc. Đợt đi này, cũng là lần đầu tiên anh đón tết xa nhà, xa vợ, con, cha mẹ. Đó là cảm giác không hề dễ chịu đối với một người hiền lành, giàu tình cảm như anh.

Anh San kể, ở công trình anh làm có nhiều người Việt làm, đa số họ đều đi làm chui như anh. Cũng nhờ đó, nỗi cô quạnh nhớ quê hương của anh cũng vơi bớt đi phần nào. Cuối tuần anh tranh thủ đi thăm những người bà con bên đó. Anh San không chọn ở nhà người thân vì anh muốn ở gần công trình để thuận tiện làm việc. Mặt khác, khi ở nhà người thân thì thân phận của anh cũng dễ bị chú ý hơn.

Công việc anh thuận lợi cho đến tháng 5.2019 thì gặp biến cố. Đó là một buổi chiều muộn. Sau khi đi làm về, anh ra ngoài mua chút đồ. Khi về tới phòng trọ thì gặp 2 cảnh sát Đài Loan mặt thường phục đang đứng trước cửa phòng mình. Gặp anh, họ nói điều gì đó, anh không hiểu nhưng anh biết chuyện gì sắp xảy ra với mình.

“Chuyện lao động nước ngoài làm chui ở đây bị bắt không hiếm, ai cũng chuẩn bị tinh thần 1 ngày đến lượt mình. Do đó tôi cũng không bất ngờ, chỉ thấy hơi tiếc. Tiếc là vì tôi tính làm thêm 1 tháng nữa rồi đầu thú với ngành chức năng để trở về nước”, anh San kể lại.

Một nhóm lao động người Việt chuẩn bị đi hái chè xanh ở Đài Loan - Ảnh: Thanh Nguyên

Sau đó 2 người cảnh sát đưa anh đi. Trong khi đó, 2 người Việt ở chung phòng trọ với anh vẫn không hay biết chuyện gì. Cảnh sát đến chỉ để bắt anh. Các lao động chui như anh San họ có sự chuẩn bị sẵn là sẽ đầu thú để về nước. Vì khi đầu thú họ chỉ đóng phạt 1.000 Đài tệ, tức chưa đến 1 triệu đồng, cộng thêm một số chi phí khác là có thể được trả về nước.

Nhưng khi để nhà chức trách Đài Loan phát hiện và bắt, họ sẽ đóng phạt số tiền lớn hơn gấp nhiều lần, là 5.000 Đài tệ, cộng thêm tiền ăn là 200 Đài tệ mỗi ngày cho thời gian bị tạm giam. Tổng số tiền họ phải đóng phạt là gần 10 triệu đồng tiền Việt Nam.

Anh San sau khi bị bắt thì đưa vào 1 phòng tạm giam với sức chứa hơn 50 người. Ở đó, anh gặp rất nhiều người Việt khắp mọi miền. Ngày nào cũng có hơn chục người hoàn thành nộp phạt để về nước, nhưng cũng có thêm cả chục người mới bị bắt đưa vào.

Anh San nhớ lại: “Quân số của phòng giam đó luôn giữ ổn định. Còn bên phòng nữ, tôi cũng thấy có người Việt nhưng không biết đông không. Hằng ngày, họ cho chúng tôi ăn 3 bữa đầy đủ, nhưng không cho chúng tôi vận động, hay có hoạt động nào khác. Chúng tôi cứ ở mãi trong căn phòng tạm giam ấy để xem tivi, chúng tôi chỉ xem được hình, tiếng thì không hiểu. Trong phòng giam đó, còn có người Indonesia, Thái…”.

Thời gian anh San bị tạm giam, người thân của anh ở Đài Loan có tới thăm nhưng chỉ nhìn qua màn hình tivi, nói chuyện qua điện thoại chứ không được gặp mặt trực tiếp. Anh San kể rằng, do đã chuẩn bị tinh thần, nên anh đón tiếp những chuyện này hết sức bình thản. Lúc này, anh chỉ mong sớm được về đoàn tụ với gia đình.

11 ngày sau, anh cùng gần chục người Việt khác được đưa ra sân bay sau khi đóng hết tiền phạt. Anh lên máy bay trở về nước, trong lòng lẫn lộn cảm giác buồn vui. 9 tháng bán sức mình trên đất khách, anh dành dụm được hơn 75 triệu đồng. Anh nói rằng, ở quê nhà, trong chừng đó thời gian anh không bao giờ để dành được số tiền đó. Sự đánh đổi này, anh chấp nhận.

“Có điều bên Đài Loan cấm tôi trong vòng 5 năm sẽ không còn cơ hội quay lại đây bằng bất kỳ hình thức nào. Khi nào hết thời hạn cấm, tôi mới có thể làm việc lại đây. Giờ nếu đi xuất khẩu lao động nữa, tôi cũng không biết đi đâu. Thôi thì tới đâu tính tới đó”, anh San chia sẻ.

Mấy tháng nay, anh San trở về với công việc phụ hồ quen thuộc. Dù tiền kiếm ít hơn, gánh nặng gia đình vẫn đè nặng trên vai anh nhưng anh cũng cảm thấy ấm cúng khi ở bên gia đình. Thỉnh thoảng, chiều về, anh lại ngồi trước hiên nhà để nhớ về thời gian làm việc ở Đài Loan và số tiền mình kiếm được…

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Virus corona: Tổng cục Du lịch lên tiếng việc không ban hành lệnh cấm du khách từ vùng dịch tới VN

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do vi rút corona đang lây lan nhanh trên khắp thế giới, với tâm dịch bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) đã có văn bản gửi các doanh nghiệp du lịch.
2

WHO: Dịch viêm phổi do virus Corona chưa phải là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

Mặc dù dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona mới gây ra đang có xu hướng lây lan trên diện rộng nhưng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố "hiện còn quá sớm" để tuyên bố dịch bệnh tại Trung Quốc này là tình trạng y tế khẩn cấp khiến quốc tế quan ngại (PHEIC).
3

Cần Thơ: Những ‘con cú đêm’ vật vờ trong những quán cà phê xuyên đêm

Đó không phải là những quán cà phê đèn mờ hay cà phê cắt tóc gội đầu, thư giãn mà đúng nghĩa là 1 quán cà phê. Nhưng đã quá nửa đêm, những quán cà phê này vẫn tấp nập người ra kẻ vào. Có điều gì trong những quán cà phê này níu chân khách?
4

Thủ tướng chỉ thị thành lập Đội phản ứng nhanh chống virus corona

Ngày 28.1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; trong đó yêu cầu trước mắt thành lập Đội phản ứng nhanh, Bộ Y tế hàng ngày báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
5

Việt Nam phát hiện 59 trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus Corona

Hiện đã có gần 60 trường hợp được phát hiện nhiễm và nghi nhiễm virút Corona tại Việt Nam. Những trường hợp nghi nhiễm đã được cách ly, theo dõi nghiêm ngặt.

Cần Thơ: Phân trần của nguyên Phó giám đốc Sở GT-VT bị tố bỏ mặc con gái

Ông Lê Thuận Bé, người bị tố cáo có con với 1 người phụ nữ ở Bình Định, nói rằng ông sẵn sàng nhận con của mình và có trách nhiệm đầy đủ. Nhưng đối với đơn tố cáo của bà V., ông Bé có những điều không đồng ý.

Đà Nẵng trình phương án đặt tên đường Trương Minh Ký - Nhà văn, nhà báo quốc ngữ lớp đầu tiên

Ông là một trong số những người Việt Nam sử dụng chữ Quốc ngữ sớm nhất trong các tác phẩm của mình. Tên đường Trương Minh Ký đã được đặt tại TP.HCM. Hiện, UBND TP.Đà Nẵng đang trình lên HĐND chờ thông qua để đặt tên ông cho một tuyến đường ở quận Cẩm Lệ.

Kỳ 12: Chạy đua với thời gian khi vụ án Năm Cam đang hồi cao trào

Tôi quyết định “chơi rắn” luôn, không nể nang gì nữa, mục đích là càng kéo dài thời gian càng tốt. Thời gian đang đứng về phía tôi, và biết đâu đó, chắc gì ai đã thắng ai?

Gia Trang quán – Tràm Chim Resort 7.000m2 xây không phép: Bình Chánh kỷ luật hàng loạt cán bộ

Nhiều cán bộ ở xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh (TP.HCM) bị kỷ luật vì liên quan đến các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Gia Trang quán – Tràm Chim Resort.

Sở GT-VT Cần Thơ đang làm rõ vụ nguyên Phó giám đốc Sở bị tố bỏ rơi con chung với đồng nghiệp

Kết quả xét nghiệm AND xác định 1 bé gái khai sinh ở Bình Định là con gái của ông Lê Thuận Bé - Giám đốc Trung tâm Kiểm định kỹ thuật phương tiện thủy bộ Cần Thơ, nguyên Phó giám đốc Sở GT-VT Cần Thơ.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động của Bộ Y tế

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ phải chịu trách nhiệm toàn bộ việc liên quan đến lãnh đạo, tổ chức hoạt động cũng như tất cả hoạt động của Bộ Y tế.

JEBO: GĐ Sở Xây dựng Hà Nội phát biểu ‘vô căn cứ’ về việc làm sạch sông Tô Lịch

Đơn vị này nhấn mạnh, mỗi dự án khi triển khai đều có mục tiêu cần đạt được. Trong đợt thí điểm chứng minh Công nghệ xử lý của Nhật Bản lần này, kết quả cho thấy 6/6 mục tiêu đều đạt.

Đối thoại An ninh cấp Thứ trưởng Việt Nam – Australia lần thứ hai

Sáng 2.12.2019, tại Hà Nội, đã diễn ra phiên họp toàn thể thứ nhất, Đối thoại An ninh cấp Thứ trưởng Việt Nam – Australia lần thứ hai. Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam; ngài Marc Ablong, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Australia đồng chủ trì Đối thoại.

Độc đáo nghề ‘đốt là thơm’ ở ngoại ô Sài Gòn

Du lịch - 29/01/2020 16:47
Màu đỏ, màu vàng của những nén nhang rực rỡ dưới nắng, mùi hương thoang thoảng là những điểm đặc trưng của làng nghề nhang Lê Minh Xuân. Dịp cuối năm, những sàn nhang phơi dọc khắp con đường Mai Bá Hương như một bức tranh rực rỡ tô điểm cho làng nghề truyền thống này.

Nguyễn Huy Thiệp: Nói chuyện một mình

Giải trí - 29/01/2020 16:46
Thường người ta xếp nhà văn cao trên ăn mày một bậc, nhà văn đứng đầu trong đám thảo dân, đứng cuối trong các phẩm trật triều đình.

Dịch bệnh do virus corona gây ra có thể ảnh hưởng tới chính sách của Fed

Kinh tế - 29/01/2020 16:45
Cuộc họp chính sách đầu tiên trong năm 2020 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kéo dài trong 2 ngày 28-29.1, với dự báo cơ quan này sẽ vẫn giữ nguyên tỷ lệ lãi suất hiện hành. Giá vàng thế giới vốn luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ.

Dora Maar: ‘Người đàn bà khóc’ của Picasso đã thôi rơi lệ

Giải trí - 29/01/2020 16:43
Quá nổi tiếng dưới cái danh ‘nhân tình của Picasso’, Dora Maar đã đánh đổi gần như toàn bộ sự nghiệp nghệ thuật vì mối quan hệ sóng gió cùng vị danh họa bậc thầy. Mãi đến gần đây, một triển lãm quy mô tại Anh mới ghi nhận dấu ấn mỹ thuật đặc biệt ở nữ nghệ sĩ quá cố. "Người đàn bà khóc" được Picasso vẽ chân dung năm 1937, hy vọng giờ đây không còn phải tiếp tục khóc than.

Hàng ngàn người dân Thủ đô tưng bừng khai hội gò Đống Đa xuân Canh Tý 2020

Giải trí - 29/01/2020 16:43
Sáng 29.1 (tức mùng 5 Tết Nguyên Đán), tại gò Đống Đa (phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội), hàng ngàn người đã tụ hội về đây cùng dâng hương, tham dự Lễ kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2020).

Rộ tin Adele hẹn hò Harry Styles kém 6 tuổi

Giải trí - 29/01/2020 16:42
Thông tin Adele và Harry Styles hẹn hò đang khiến công chúng dậy sóng. Thậm chí, cả 2 còn lộ ảnh đi du lịch cùng nhau, chàng là động lực giảm cân cho nàng?

Năm học 2020 các học sinh lớp 1 sẽ được học thiên về các hoạt động trải nghiệm

Giáo dục - 29/01/2020 16:42
Bắt đầu từ năm 2020, chương trình Giáo dục phổ thông mới sẽ chính thức được áp dụng cho học sinh lớp 1 với một số thay đổi lớn.

Bộ luật Lao động sửa đổi: 17 điểm mới tác động lớn đến người lao động

Thời sự - 29/01/2020 16:41
Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019 được Quốc hội thông qua vào ngày 20/11/2029 tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Người lao động cần tìm hiểu kỹ những điểm mới trong Bộ luật Lao động sửa đổi này nhằm bảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Những thực phẩm gây lão hóa cần hạn chế ăn

Sức khỏe - 29/01/2020 16:40
Theo chuyên gia dinh dưỡng Tây Ban Nha Elena De la Fuente Hidalgo, có thể kiềm chế quá trình lão hóa bằng cách kết hợp chế độ ăn uống hợp lý với các thói quen lành mạnh để làm chậm stress oxy hóa và quá trình lão hóa các tế bào cơ thể.

Virus corona - Hội An: Du khách đồng loạt đeo khẩu trang khi xuống phố

Thời sự - 29/01/2020 16:39
Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Hội An vào mùa cao điểm du lịch. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Vũ Hán do coronavirus gây ra, rất nhiều người tham quan phố cổ đều trang bị khẩu trang để bảo vệ sức khỏe. Đã có cửa hàng từ chối phục vụ khách Trung Quốc dịp này.

Virus corona: Nghị sĩ Mỹ đòi cấm các chuyến bay từ Trung Quốc nhưng Nhà Trắng từ chối

Thế giới - 29/01/2020 16:37
Nhà Trắng đã quyết định không đình chỉ các chuyến bay từ Trung Quốc đến Mỹ sau khi họ đã thảo luận các cách để đối phó với sự bùng phát của coronavirus, theo Reuters.

Những câu nói lan tỏa mạnh mẽ nhất năm 2019 của bạn trẻ Việt (P1)

Giới trẻ - 29/01/2020 16:36
Có những thời điểm trong năm qua, bạn đi đâu cũng nghe thấy những câu như “Tiền nhiều để làm gì?”, “Nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục”, “Thanh xuân như một ly trà”… . Hãy cùng điểm lại những câu nói lan tỏa mạnh mẽ nhất trên mạng xã hội năm 2019.

Virus corona: Cuộc sơ tán công dân các nước khỏi Vũ Hán bắt đầu

Thế giới - 29/01/2020 16:35
Bệnh viêm phổi cấp do coronavirus lây lan nhanh chóng khiến nhiều quốc gia quyết định đưa quan chức ngoại giao lẫn công dân của mình ra khỏi tâm điểm dịch Vũ Hán.

Virus corona: Cựu thị trưởng thành phố Hoàng Thạch qua đời vì viêm phổi

Thế giới - 29/01/2020 16:31
Trang tin STCN ngày 28.1 đưa tin ông Dương Hiểu Ba - cựu Thị trưởng thành phố Hoàng Thạch (tỉnh Hồ Bắc), là Chủ tịch công ty bảo hiểm Trường Giang - đã qua đời ở tuổi 57 vì viêm phổi nặng.

Gần 2 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 1

Kinh tế - 29/01/2020 16:29
Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 1/2020 ước đạt gần 2 triệu lượt người, cao nhất từ trước đến nay do nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng, thăm thân nhân của du khách, Việt kiều tăng mạnh dịp Tết.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS