Bài 1: Anh phụ hồ vỡ mộng kiếm tiền ở Đài Loan

03/12/2019 09:00
Bài 1: Anh phụ hồ vỡ mộng kiếm tiền ở Đài Loan

Anh Dương Văn San chưa kịp ra đầu thú thì đã bị ngành chức năng ở Đài Loan phát hiện là lao động chui. Anh bị bắt, nhốt 11 ngày, rồi nộp phạt tiền mới được thả về nước.

Để được làm việc ở Đài Loan, Hàn Quốc… họ có 2 sự lựa chọn. Một là hợp pháp, hai là bất hợp pháp. Để đi hợp pháp họ phải bỏ ra một khoản tiền môi giới trên cả trăm triệu đồng. Còn đi “chui”, họ sẽ đi bằng đường du lịch rồi trốn ở lại.

Sự lựa chọn giữa hợp pháp và đi “chui”

Ở nhiều miệt thôn quê miền Tây, nơi có những người dân không có đất canh tác. Họ sống chủ yếu bằng đủ nghề buôn gánh bán bưng, làm thuê làm mướn. Trong thâm tâm họ, luôn khao khát có một mức thu nhập vượt qua mặt bằng chung của làng quê bé nhỏ ấy. Và qua nhiều kênh thông tin, họ biết có thể tìm được nguồn thu nhập ấy ở nước ngoài. Rồi họ tìm hiểu, hỏi han để tìm cách xuất ngoại.

Anh Dương Văn San (35 tuổi, ngụ xã Trường Thành, H.Thới Lai, TP.Cần Thơ) là một trường hợp như thế. Anh San là người đàn ông đặc sệt tính cách miền Tây, tính tình phóng khoáng, cởi mở. Anh có vợ và 2 đứa con. Công việc của anh từ làm mướn đủ nghề, mấy năm nay anh chuyên đi làm phụ hồ. Công việc có vất vả nhưng thu nhập cũng cao hơn những ngày công khác với 180.000 đồng/ngày. Vợ anh làm nghề bán vé số, mỗi ngày kiếm được hơn 100.000 đồng. 2 đứa con tuổi ăn tuổi học, gánh nặng cuộc sống đè lên đôi vợ chồng trẻ.

Anh San có em trai đang lao động hợp pháp ở Đài Loan, có em gái, dì ruột và một số người thân khác cũng đang làm việc ở quốc gia này. Cơ hội rộng mở, anh bàn với vợ, đi làm hộ chiếu rồi sang Đài Loan một chuyến. Ngày anh đi, em trai anh về nước để đưa đi. Đó là vào 1 ngày tháng 9.2018. Anh từ biệt vợ con lên đường, đây lần đầu tiên xuất ngoại. “Đó cũng là lần đầu tiên tôi đi máy bay. Mình muốn kiếm chút vốn để dành cho con cái sau này. Bên Đài Loan, tôi có anh em, bà con bên đó, nghĩ trong lòng cũng yên tâm lắm. Vậy là đi thôi”, anh San kể.

Anh San đi theo hình thức du lịch tự túc, được phép ở lại Đài Loan 1 tháng rồi phải về nước. Nhưng kế hoạch của anh đâu phải vậy. Trước khi đi anh đã nhờ em trai tìm sẵn công việc phụ hồ bên đó, qua đến nơi, anh bắt tay vào làm việc luôn. Hết thời hạn 1 tháng, anh về nước nghỉ 1 tuần rồi lại mua vé máy bay đi nữa.

“Phụ hồ bên đó cực hơn bên mình, vì 1 ca làm việc tới 10 tiếng đồng hồ. Máy móc họ nhiều, nhưng do công trình lớn nên việc nhiều và làm liên tục mới kịp tiến độ. Tiền công thì chúng tôi được lấy sau mỗi ngày kết thúc. Tôi nhận được mức cao nhất là 1.200 Đài tệ, tức khoảng 900.000 đồng/ngày”, anh San kể.

Vì số tiền công ngất ngưỡng đó, anh bất chấp, tìm cách trở lại Đài Loan để làm việc. Chỉ đi làm “chui” như anh thì mới được số tiền đó, còn nếu qua con đường lao động chính thức, anh phải bỏ ra số tiền khoảng 120 triệu và trong quá trình làm việc, anh còn phải đóng các khoản tiền bảo hiểm, phí dịch vụ này nọ, số tiền công mỗi ngày sẽ ít đi rất nhiều.

Mà nếu đi hợp pháp, thì thời gian lao động phải được hợp đồng hẳn hoi từ 3 năm trở lên. Như vậy, thời gian xa vợ còn sẽ kéo dài đằng đẳng. Anh San không có được 120 triệu đồng ấy, anh lựa chọn con đường đi làm “chui”. Lần thứ 2 trở lại Đài Loan, anh ở đến 8 tháng. Dự định ở thêm tháng nữa rồi ra đầu thú trở về nước với vợ con để tính chuyện lâu dài.

Bị bắt ngay trước cửa phòng trọ

Đi làm ở Đài Loan, anh San vào ca từ 7 giờ sáng đến 12 giờ trưa thì nghỉ. 1 giờ chiều anh bắt đầu làm tiếp đến 6 giờ mới được về nhà. Nhà của anh, là 1 căn phòng trọ nhỏ nhưng tiện nghi đầy đủ. Sau khi cơm nước xong, việc mà anh làm mỗi ngày là gọi điện thoại video về để gặp vợ con. Nghe tiếng bi bô trẻ em, anh nén nỗi nhớ nhung để tiếp tục phấn đấu làm việc. Đợt đi này, cũng là lần đầu tiên anh đón tết xa nhà, xa vợ, con, cha mẹ. Đó là cảm giác không hề dễ chịu đối với một người hiền lành, giàu tình cảm như anh.

Anh San kể, ở công trình anh làm có nhiều người Việt làm, đa số họ đều đi làm chui như anh. Cũng nhờ đó, nỗi cô quạnh nhớ quê hương của anh cũng vơi bớt đi phần nào. Cuối tuần anh tranh thủ đi thăm những người bà con bên đó. Anh San không chọn ở nhà người thân vì anh muốn ở gần công trình để thuận tiện làm việc. Mặt khác, khi ở nhà người thân thì thân phận của anh cũng dễ bị chú ý hơn.

Công việc anh thuận lợi cho đến tháng 5.2019 thì gặp biến cố. Đó là một buổi chiều muộn. Sau khi đi làm về, anh ra ngoài mua chút đồ. Khi về tới phòng trọ thì gặp 2 cảnh sát Đài Loan mặt thường phục đang đứng trước cửa phòng mình. Gặp anh, họ nói điều gì đó, anh không hiểu nhưng anh biết chuyện gì sắp xảy ra với mình.

“Chuyện lao động nước ngoài làm chui ở đây bị bắt không hiếm, ai cũng chuẩn bị tinh thần 1 ngày đến lượt mình. Do đó tôi cũng không bất ngờ, chỉ thấy hơi tiếc. Tiếc là vì tôi tính làm thêm 1 tháng nữa rồi đầu thú với ngành chức năng để trở về nước”, anh San kể lại.

Một nhóm lao động người Việt chuẩn bị đi hái chè xanh ở Đài Loan - Ảnh: Thanh Nguyên

Sau đó 2 người cảnh sát đưa anh đi. Trong khi đó, 2 người Việt ở chung phòng trọ với anh vẫn không hay biết chuyện gì. Cảnh sát đến chỉ để bắt anh. Các lao động chui như anh San họ có sự chuẩn bị sẵn là sẽ đầu thú để về nước. Vì khi đầu thú họ chỉ đóng phạt 1.000 Đài tệ, tức chưa đến 1 triệu đồng, cộng thêm một số chi phí khác là có thể được trả về nước.

Nhưng khi để nhà chức trách Đài Loan phát hiện và bắt, họ sẽ đóng phạt số tiền lớn hơn gấp nhiều lần, là 5.000 Đài tệ, cộng thêm tiền ăn là 200 Đài tệ mỗi ngày cho thời gian bị tạm giam. Tổng số tiền họ phải đóng phạt là gần 10 triệu đồng tiền Việt Nam.

Anh San sau khi bị bắt thì đưa vào 1 phòng tạm giam với sức chứa hơn 50 người. Ở đó, anh gặp rất nhiều người Việt khắp mọi miền. Ngày nào cũng có hơn chục người hoàn thành nộp phạt để về nước, nhưng cũng có thêm cả chục người mới bị bắt đưa vào.

Anh San nhớ lại: “Quân số của phòng giam đó luôn giữ ổn định. Còn bên phòng nữ, tôi cũng thấy có người Việt nhưng không biết đông không. Hằng ngày, họ cho chúng tôi ăn 3 bữa đầy đủ, nhưng không cho chúng tôi vận động, hay có hoạt động nào khác. Chúng tôi cứ ở mãi trong căn phòng tạm giam ấy để xem tivi, chúng tôi chỉ xem được hình, tiếng thì không hiểu. Trong phòng giam đó, còn có người Indonesia, Thái…”.

Thời gian anh San bị tạm giam, người thân của anh ở Đài Loan có tới thăm nhưng chỉ nhìn qua màn hình tivi, nói chuyện qua điện thoại chứ không được gặp mặt trực tiếp. Anh San kể rằng, do đã chuẩn bị tinh thần, nên anh đón tiếp những chuyện này hết sức bình thản. Lúc này, anh chỉ mong sớm được về đoàn tụ với gia đình.

11 ngày sau, anh cùng gần chục người Việt khác được đưa ra sân bay sau khi đóng hết tiền phạt. Anh lên máy bay trở về nước, trong lòng lẫn lộn cảm giác buồn vui. 9 tháng bán sức mình trên đất khách, anh dành dụm được hơn 75 triệu đồng. Anh nói rằng, ở quê nhà, trong chừng đó thời gian anh không bao giờ để dành được số tiền đó. Sự đánh đổi này, anh chấp nhận.

“Có điều bên Đài Loan cấm tôi trong vòng 5 năm sẽ không còn cơ hội quay lại đây bằng bất kỳ hình thức nào. Khi nào hết thời hạn cấm, tôi mới có thể làm việc lại đây. Giờ nếu đi xuất khẩu lao động nữa, tôi cũng không biết đi đâu. Thôi thì tới đâu tính tới đó”, anh San chia sẻ.

Mấy tháng nay, anh San trở về với công việc phụ hồ quen thuộc. Dù tiền kiếm ít hơn, gánh nặng gia đình vẫn đè nặng trên vai anh nhưng anh cũng cảm thấy ấm cúng khi ở bên gia đình. Thỉnh thoảng, chiều về, anh lại ngồi trước hiên nhà để nhớ về thời gian làm việc ở Đài Loan và số tiền mình kiếm được…

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Thanh Nguyên


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sự thật "kinh hoàng" tại Tịnh thất bồng lai

Theo Công an tỉnh Long An, Tịnh thất bồng lai đã lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ em nghèo, cơ nhỡ để trục lợi. Qua điều tra, công an đã phát hiện nhiều trẻ em là con, cháu của người đứng đầu tịnh thất.
2

Vĩnh Long: Bị tố lừa đảo, trụ trì chùa Phước Quang bị cho hoàn tục

Đại đức Thích Phước Ngọc, trụ trì chùa Phước Quang ở thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long bị cho hoàn tục vì liên quan đến một việc lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.
3

Hà Nội mời thầu... mua bút phục vụ đại hội với dự toán 50 triệu đồng

Để có bút dùng trong Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội lần thứ 17, Văn phòng Thành ủy mời thầu riêng 1 gói thầu với dự toán 50 triệu đồng, nguồn từ ngân sách để... mua bút. Mời thầu mua cặp da đựng tài liệu với mức dự toán 960 triệu đồng.
4

Vì sao nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt?

Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt vì có hành vi vụ lợi, vì động cơ cá nhân, chấp thuận cho Công ty BMS tham gia đề án lắp đặt robot Rosa với giá không đúng thực tế, chiếm đoạt tiền điều trị của người bệnh.
5

Một phụ nữ ở Lâm Đồng suýt mất mũi vì người tự xưng ‘bác sĩ thẩm mỹ Sài Gòn’

Được một người tự xưng là “bác sĩ thẩm mỹ Sài Gòn” tư vấn, chị P. đã đồng ý đến nhà riêng của người này tại huyện Madagui (Lâm Đồng) để thực hiện việc nâng mũi. Sau đó, chị P. bị châm chích lỗ mũi rồi đầu mũi bị thủng, lỗ mũi chảy dịch và máu nham nhở, đứt lìa trụ mũi.

Cần Thơ: Phân trần của nguyên Phó giám đốc Sở GT-VT bị tố bỏ mặc con gái

Ông Lê Thuận Bé, người bị tố cáo có con với 1 người phụ nữ ở Bình Định, nói rằng ông sẵn sàng nhận con của mình và có trách nhiệm đầy đủ. Nhưng đối với đơn tố cáo của bà V., ông Bé có những điều không đồng ý.

Đà Nẵng trình phương án đặt tên đường Trương Minh Ký - Nhà văn, nhà báo quốc ngữ lớp đầu tiên

Ông là một trong số những người Việt Nam sử dụng chữ Quốc ngữ sớm nhất trong các tác phẩm của mình. Tên đường Trương Minh Ký đã được đặt tại TP.HCM. Hiện, UBND TP.Đà Nẵng đang trình lên HĐND chờ thông qua để đặt tên ông cho một tuyến đường ở quận Cẩm Lệ.

Kỳ 12: Chạy đua với thời gian khi vụ án Năm Cam đang hồi cao trào

Tôi quyết định “chơi rắn” luôn, không nể nang gì nữa, mục đích là càng kéo dài thời gian càng tốt. Thời gian đang đứng về phía tôi, và biết đâu đó, chắc gì ai đã thắng ai?

Gia Trang quán – Tràm Chim Resort 7.000m2 xây không phép: Bình Chánh kỷ luật hàng loạt cán bộ

Nhiều cán bộ ở xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh (TP.HCM) bị kỷ luật vì liên quan đến các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Gia Trang quán – Tràm Chim Resort.

Sở GT-VT Cần Thơ đang làm rõ vụ nguyên Phó giám đốc Sở bị tố bỏ rơi con chung với đồng nghiệp

Kết quả xét nghiệm AND xác định 1 bé gái khai sinh ở Bình Định là con gái của ông Lê Thuận Bé - Giám đốc Trung tâm Kiểm định kỹ thuật phương tiện thủy bộ Cần Thơ, nguyên Phó giám đốc Sở GT-VT Cần Thơ.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động của Bộ Y tế

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ phải chịu trách nhiệm toàn bộ việc liên quan đến lãnh đạo, tổ chức hoạt động cũng như tất cả hoạt động của Bộ Y tế.

JEBO: GĐ Sở Xây dựng Hà Nội phát biểu ‘vô căn cứ’ về việc làm sạch sông Tô Lịch

Đơn vị này nhấn mạnh, mỗi dự án khi triển khai đều có mục tiêu cần đạt được. Trong đợt thí điểm chứng minh Công nghệ xử lý của Nhật Bản lần này, kết quả cho thấy 6/6 mục tiêu đều đạt.

Đối thoại An ninh cấp Thứ trưởng Việt Nam – Australia lần thứ hai

Sáng 2.12.2019, tại Hà Nội, đã diễn ra phiên họp toàn thể thứ nhất, Đối thoại An ninh cấp Thứ trưởng Việt Nam – Australia lần thứ hai. Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam; ngài Marc Ablong, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Australia đồng chủ trì Đối thoại.

Sống tối giản - Xu thế của thời đại

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị.

Sữa mẹ có thể giúp chống lại SARS-CoV-2

Sức khỏe - 29/09/2020 13:00
Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ hóa Bắc Kinh (BUCT) đã tìm hiểu tác động của sữa mẹ với tế bào tiếp xúc vi rút Sars-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Thực hư chuyện biệt thự ma chôn 3 cô gái đồng trinh làm thần giữ của ở Long An?

Tâm linh - 29/09/2020 12:30
Bấy lâu nay ngôi biệt thự lọt thỏm trong khu đất rộng 3000m² lặng lẽ tồn tại trong những câu chuyện nhuốm màu liêu trai.

Bổ nhiệm ông Đỗ Thanh Hải làm Phó tổng giám đốc Đài THVN

Giải trí - 29/09/2020 12:00
Đạo diễn Đỗ Thanh Hải sinh năm 1973, là đạo diễn của hàng loạt bộ phim truyền hình được yêu thích như Xin hãy tin em, Của để dành, Phía trước là bầu trời...

Gần 300 nhà khoa học, khảo cổ học đến bãi cọc Bạch Đằng làm gì?

Khoa học - 29/09/2020 11:30
Chiều 28.9, gần 300 đại biểu về thành phố Hải Phòng dự hội nghị thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học toàn quốc năm 2020 và tham quan thực tế Bãi cọc Cao Quỳ và Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang ở xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên.

Tổng thống Trump đăng 3 tweet phản pháo lời cáo buộc không đóng thuế 10 năm

Thế giới - 29/09/2020 11:00
Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã trả “nhiều triệu USD tiền thuế” nhưng được khấu hao và tín dụng thuế, đồng thời cũng cho biết ông đang bị thiếu đòn bẩy, có nhiều tài sản hơn nợ.

Người ở "tầng" càng cao, phong cách sống càng đơn giản

Giới trẻ - 29/09/2020 10:30
Thực ra con đường đi phía trước rất đơn giản, cái phức tạp nằm ở lòng người. Muốn hóa giải, hãy luôn đối xử với cuộc sống bằng một trái tim lạc quan và tích cực. Khi lòng chúng ta thanh thản, mọi thứ tự giác sẽ trở nên bình yên!

Hot girl Cần Thơ: “Tâm hồn đẹp là thứ quyết định giá trị của mình”

Giới trẻ - 29/09/2020 10:00
Trần Yến Vy sở hữu nhan sắc khả ái với đường nét khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đầy cuốn hút. Yến Vy theo học ngành sư phạm Ngữ văn, trường Cao đẳng Cần Thơ.

Giải mã cổng Torii - đường đến chốn linh thiêng ở Nhật Bản

Du lịch - 29/09/2020 09:30
Theo quan niệm của người Nhật, cổng Torii chính là nơi chuyển tiếp giữa vùng đất linh thiêng của thần thánh và thế gian phàm tục của con người.

Đã 27 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng

Thời sự - 29/09/2020 09:15
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 29.9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 27 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Gần 16.000 người đang cách ly chống dịch.

Nữ huấn luyện viên yoga hiến 1 quả thận cứu em trai thoát chết

Sức khỏe - 29/09/2020 09:00
Dù mới có một đứa con nhỏ, nhưng nữ huấn luyện viên đã quyết định cắt 1 quả thận của mình để cứu lấy em trai bị suy thận mạn giai đoạn cuối đang bước vào những ngày tháng nguy hiểm đến tính mạng.

Sống tối giản - Xu thế của thời đại

Sách - 29/09/2020 08:30
Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị.

Từ câu chuyện thần đồng bị đuổi học vì ăn cơm phải có người đút và bài học cho cha mẹ

Giới trẻ - 29/09/2020 08:00
Hãy để con bạn được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương và chứ đừng dùng tình yêu ấy làm tổn thương chúng.

Đánh thức khát vọng - Chàng trai cao 83 cm từng bị chửi "đồ điên" khi theo đuổi ước mơ

Giới trẻ - 29/09/2020 07:30
Đã không ít lần bị chửi "đồ điên" khi theo đuổi ước mơ, chàng trai cao 83 cm Nguyễn Sơn Lâm rèn được lập trường "người khác nghĩ gì không quan trọng, quan trọng nhất là bản thân mình nghĩ thế nào".

Chính thức giảm 30% thuế TNDN năm 2020

Kinh tế - 29/09/2020 07:15
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Học bí quyết tận dụng tối đa mỹ phẩm tránh lãng phí

Kỹ năng - 28/09/2020 23:30
Đã bao giờ bạn loay hoay mãi với một tuýp sữa rửa mặt, lọ sơn móng tay hay thỏi son mà bạn cực yêu thích, chỉ để cố gắng vét hết chút chất lỏng còn sót lại cho đỡ phí? Những cách dưới đây sẽ hỗ trợ bạn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 29/09/2020