Bác sĩ góp tiền cứu sống thai phụ 'nghìn cân treo sợi tóc’

28/02/2019 15:31
Bác sĩ góp tiền cứu sống thai phụ 'nghìn cân treo sợi tóc’

Một hình ảnh hiếm có đã xảy ra tại Khoa Rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy khi các y bác sĩ ở đây thi nhau góp tiền cho bệnh nhân mắc bệnh tim nguy kịch có tiền chữa bệnh.

Không tiền, không nhà, cả 2 vợ chồng một nách 3 người con. Ngày vợ mang thai đứa con thứ 4 trong bụng cũng là lúc bệnh nhân phát hiện mình mắc phải căn bệnh tim nguy hiểm rồi rơi vào nguy kịch. Các bác sĩ chẩn đoán chị bị blốc tim hoàn toàn biến chứng trụy tuần hoàn và đe dọa suy thai, có thể gây tử vong cả mẹ lẫn con.

Thai phụ N.T.Th. (32 tuổi, quê Bình Dương) mang thai 35 tuần tuổi được chuyển đến khoa Rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch, mạch rất yếu và rời rạc chỉ khoảng 30 lần/phút, huyết áp dưới 90 mmHg, bứt rứt dữ dội.

Theo người nhà của chị Th., cả 2 vợ chồng chị đều làm công nhân cho một công ty nhỏ ở Bình Dương. Do có đến 3 đứa con nhỏ, các con thường xuyên đau ốm nên vợ chồng chị phải nghỉ làm thường xuyên, tiền không đủ trang trải cuộc sống hàng ngày. Cả 2 vợ chồng cùng 3 đứa con nhỏ phải sống bữa đói, bữa no. Để có chỗ che nắng che mưa, vợ chồng chị Th. phải ra tận nghĩa địa dựng tạm căn chòi lá sống qua ngày.

Cũng vì hoàn cảnh quá nghèo và sự thiếu hiểu biết về biện pháp tránh thai nên không may lần này chị Th. tiếp tục có thai lần 4 rồi gặp phải căn bệnh tim nguy hiểm.

Trước hoàn cảnh éo le trên, bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Trưởng khoa Rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy đã lập tức thực hiện một cuộc “hội chẩn” chớp nhoáng với các bác sĩ trong khoa và quyết định lấy tiền túi của mình để tặng cho cho chị Th. điều trị bệnh.

Một hình ảnh hiếm có đã xảy ra tại Khoa Rối loạn nhịp, khi các y bác sĩ ở đây thi nhau lấy tiền trong túi mình ra đóng góp cho chị Th. chữa bệnh. Thậm chí có những bác sĩ còn lấy hết tất cả số tiền trong túi mình ra để ủng hộ cho bệnh nhân.

Các y bác sĩ Khoa Rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy chia tay bệnh nhân N.T.Th. (32 tuổi, quê Bình Dương) trong ngày xuất viện - Ảnh: T.T

“Thật xúc động khi tôi thấy mọi người chẳng ngại ngần. Có người rút sạch tiền trong túi đóng góp. Chúng tôi thu được 30 triệu đồng, cùng với chế độ bảo hiểm y tế hộ nghèo mà bệnh nhân được hưởng, đủ chi phí cho ca phẫu thuật này (khoảng 70 triệu đồng)”, bác sĩ Thức xúc động nói.

Bác sĩ Thức cho biết, tình trạng của bệnh nhân Th. lúc nhập viện được các bác sĩ xác định là “nghìn cân treo sợi tóc”, việc cứu sống sẽ rất khó khăn. Trước tình trạng trên, bằng kinh nghiệm vốn có của mình, các bác sĩ ở đây đã tiến hành cấy máy tạo nhịp tim tạm thời cấp cứu để hỗ trợ tuần hoàn và hồi sức ổn định huyết động. Rất may mắn, bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch. Ngay sau đó, các bác sĩ tiếp tục hội chẩn và cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

“Việc cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn sẽ tốn chi phí rất cao nhưng sẽ điều trị lâu dài được căn trên của bệnh nhân, tránh nguy cơ đe dọa mạng sống của bệnh nhân cũng như đứa bé 35 tuần tuổi thai trong bụng”, bác sĩ Thức nói.

Tuy nhiên, hoàn cảnh của vợ chồng bệnh nhân Th. không cho phép thực hiện ca phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn trên.

Mặc dù vậy, với quan điểm của những “mẹ hiền” ở đây, không thể để chuyện “bế tắc tài chính gây cản trở chuyên môn”, cướp đi sinh mạng của bệnh nhân, bác sĩ Thức và ê kíp phẫu thuật của Khoa Rối loạn nhịp vẫn chạy đua với thời gian để giành giật lại sự sống cho bệnh nhân cũng như cứu lấy sinh linh còn bé nhỏ nằm trong bụng mẹ.

“Nghĩ đến điều đó đã thôi thúc cả ê kíp chúng tôi khẩn trương và quyết tâm bằng mọi giá phải cứu sống được cả 2 mẹ con thai phụ này. Sau khi đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, chúng tôi tiến hành ngay đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân.

Ca đặt đã thành công ngoài mong đợi, bệnh nhân đã khỏe mạnh trở lại bình thường. Ngày hôm qua (27.2) cũng là Ngày thầy thuốc Việt Nam, chúng tôi nhận được một tin vui lớn từ Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM thông báo, chị Th. đã có thể sẵn sàng cho một cuộc “vượt cạn”. Chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng và tự hào vì những đóng góp nhỏ bé của mình đã mang lại niềm hạnh phúc cho bệnh nhân”, bác sĩ Thức chia sẻ.

Hồ Quang


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 25/05/2022