Thứ 4, 26/06/2019

An Giang: Thông xe cầu Vàm Cống nhưng người dân chưa mừng vì BOT

21/05/2019 09:36
An Giang: Thông xe cầu Vàm Cống nhưng người dân chưa mừng vì BOT

Đối với cánh tài xế ở An Giang, không cần dẫn giải cũng thấy sự vui mừng và hân hoan của họ khi cầu Vàm Cống được thông xe và không phải trả phí. Nhưng niềm vui đó có phải trọn vẹn hay không khi Trạm thu phí BOT T2 vẫn ngang nhiên và chưa chịu di dời?

“Chúng tôi khẳng định BOT đặt sai!”

Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 91 có tổng mức đầu tư 1.588 tỉ đồng. Sau khi được nâng cấp, toàn tuyến có chiều dài khoảng 28 km, gồm 2 làn xe cơ giới, bề rộng mặt đường 11 m. Trên địa bàn TP.Cần Thơ, có 2 Trạm thu phí T1 (thuộc Q.Ô Môn) và T2 (Q.Thốt Nốt) đặt trên tuyến này.

Nhưng Trạm T2 thay vì đặt trước ngã ba Lộ Tẻ, thì cuối cùng Bộ GT-VT lại cho phép đặt sau ngã ba - cách địa phận An Giang chỉ vài trăm mét. Do đó, xe từ An Giang muốn rẽ qua ngã ba Lộ Tẻ về Kiên Giang cũng phải đóng phí. Và giờ, từ Đồng Tháp, qua cầu Vàm Cống rẽ về An Giang, chỉ đi vài trăm mét cũng đóng phí cho Trạm T2, và ngược lại.

BOT T2 khi đặt chưa đúng chỗ gây thiệt thòi cho người dân lẫn doanh nghiệp An Giang - Ảnh: Tô Văn

Do đó, sau khi Công ty CP Đầu tư quốc lộ 91 - chủ đầu tư, tiến hành thu phí cho đến nay, nhiều tài xế cùng người dân, chính quyền tỉnh An Giang đã phản đối trong thời gian dài và yêu cầu dời Trạm T2 về đúng vị trí. Việc đặt trạm như vậy là quá sai.

Chính các tài xế và các người dân, nhiều quan chức tỉnh An Giang khẳng định về ví trí Trạm T2 là: “Sai”. Anh Công, một tài xế, bức xúc viết lên Facebook: “Bây giờ BOT nó làm là nó phải thu phí, hợp lý chứ không phải sai. Nhưng cái sai là nó đặt sai vị trí cái trạm. Nó thu ở quốc lộ sai chứ tôi không nói nó làm sai ở cách thức làm BOT”.

Một tài xế ở An Giang, cũng khẳng định, rất bất bình đối với những trạm BOT đặt không đúng chỗ nhất là Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt). “Ở An Giang, Trạm T2 đặt như vậy là rất bất hợp lý, bởi nhiều xe đi từ An Giang lên hướng Cần Thơ, chỉ sử dụng vài trăm mét quốc lộ 91 rồi rẽ sang quốc lộ 80 đi Kiên Giang hay lên cầu Vàm Cống thì phải trả phí cho toàn tuyến!”, anh này nhận định.

Thiệt thòi cho người dân An Giang

Suốt thời gian dài gửi kiến nghị của người dân và doanh nghiệp lên Bộ GT-VT hình như là vô vọng. Ông Ngọc - chủ một doanh nghiệp vận tải ở tỉnh An Giang, cho biết: “Doanh nghiệp tôi hiện sở hữu 15 xe tải các loại chạy cố định tuyến An Giang - Cần Thơ - Kiên Giang”. Mỗi ngày, tuyến Kiên Giang, ông Ngọc có đến 7 xe tải 15 tấn phải qua BOT T2.

Nhiều lần ông đã gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị xem xét giảm giá thấp nhất nhưng đến nay vẫn chưa có thỏa đáng cho doanh nghiệp. “Việc đi tuyến Kiên Giang, nếu 5 xe tải đi và về qua Trạm BOT T2 thì mất 1,4 triệu đồng/ngày. Tổng chi phí phải trả cho vài trăm mét đường, mỗi tháng tôi mất 42 triệu đồng”, ông Ngọc nói.

Việc thu phí làm nặng lòng cánh tài xế - Ảnh: Tô Văn

Còn anh Hùng (45 tuổi, ngụ P.Bình Đức, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang), tâm sự: “Khi thông xe cầu Vàm Cống, vào khoảng 0 giờ 45 phút ngày 20.5, tôi từ Vĩnh Long đi về Long Xuyên, hí hửng chạy qua cầu Vàm Cống, lên ngã ba Lộ Tẻ, rẽ vào quốc lộ 91, chạy 100 m và gặp ngay… “mãi lộ thu phí” tại BOT T2, bị thu 35.000 đồng.

Nó nói đây là phí đi qua quốc lộ 91, trong khi mình đi có đúng 110 m. Chạy tới bến phà Vàm Cống ghé vào lề xem, thấy phà vẫn còn đó. Tính ra, đi vòng cầu Vàm Cống xa hơn đi phà 11 km, nhưng nhanh hơn, bởi nếu chờ phà mất hết 30 - 40 phút (tiết kiệm từ 12-22 phút)”.

Thời gian thì tiết kiệm, nhưng với anh, chi phí sẽ tăng lên! Bởi theo anh, do phải qua BOT T2, nên nếu tính toán thì mức thiệt hại như sau: 1/11 km xa hơn mất 0,8-0,9 lít xăng (tính xe đi 8 lít cho 100 km). Nhân giá xăng 21.000 đồng/lít thì mất khoảng 17.000 đồng. Vé phà 25.000 đồng, trong khi “mãi lộ” T2 mất 35.000 đồng, thì lỗ thêm 10.000 đồng.

“Tính riêng về tiền, tổng cộng tôi lỗ khoảng 27.000 đồng. Mỗi tháng tôi đi 6 lượt thì mất 162.000 đồng, tương đương 16 kg gạo, quy ra lúa 5.000 đồng/kg thì mất toi hết 32 kg lúa. Một năm nhân lên là bộn bạc. Mong những người có thẩm quyền sớm trả lại sự trong sạch cho quốc lộ 91, mang niềm vui cho dân An Giang”, anh nói.

Và theo chủ trương của Bộ GT-VT, thì phà Vàm Cống sẽ ngưng hoạt động. Do đó, xe cộ chỉ còn lựa chọn duy nhất là phải qua cầu Vàm Cống để rẽ vào An Giang, và ngược lại! Tức phải đóng phí BOT T2!

Ông Nguyễn Việt Trí - Giám đốc Sở GT-VT tỉnh An Giang, cho biết, nhiều lần đơn vị đã tham mưu cho UBND tỉnh để làm việc với Bộ GT-VT, thậm chí phản ánh trực tiếp với Thủ tướng xem xét lại vị trí đặt trạm T2 nhưng vẫn chưa thấy hiệu quả.

Mức thu khi qua BOT T2 - Ảnh: Tô Văn

“Nên giải pháp tạm thời của Sở GT-VT tỉnh là đề nghị miễn giảm gần 6.000 đầu xe, hiện tại chúng tôi đang đề xuất tiếp tục. Nhưng chính sách miễn giảm phí ở Trạm T2 chúng tôi biết khó làm người dân và doanh nghiệp tỉnh An Giang hài lòng.

Khi thông xe cầu Vàm Cống thì người dân An Giang càng không hài lòng hơn, bởi vì mỗi khi từ An Giang đi các tỉnh miền Đông Nam bộ đều phải mất phí qua Trạm T2 để lên cầu. Tôi mong mỏi Chính phủ có giải pháp hợp lý, tình để người dân An Giang và doanh nghiệp không thiệt thòi nữa”, ông Trí bộc bạch.

Tô Văn

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đặng Lê Nguyên Vũ khùng điên hay khát vọng phi thường?

Thời điểm này, có lẽ không nhân vật nổi tiếng nào gây hoang mang, chia rẽ dư luận đủ mọi tầng lớp bằng Đặng Lê Nguyên Vũ.
2

Từ vụ 'đại gia xăng dầu' Trịnh Sướng nhìn về 'văn hoá doanh nhân'

Làm ăn gian dối, gây hại cho cộng đồng, Sướng quay sang khỏa lấp, “xây dựng thành trì” cho mình bằng cách làm “từ thiện” ở tỉnh nhà Sóc Trăng.
3

EVN đang nợ bao nhiêu?

Với doanh thu tăng mạnh trong năm 2018 đạt hơn 338.500 tỉ đồng, EVN ghi nhận khoản lãi sau thuế cũng khá cao, ở mức hơn 6.817 tỉ đồng. Ngoài doanh thu và lợi nhuận đều tăng thì khoản nợ của tập đoàn này cũng là điều được dư luận quan tâm.
4

Những lý do khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mốc cao nhất 6 năm qua

Ngày giao dịch 21.6 vừa qua, chứng kiến khoảnh khắc giá vàng lần đầu vượt mốc 1.400 USD một ounce, mức giá cao nhất của kim loại quý này từ tháng 9.2013 đến nay.
5

TS Vũ Tiến Lộc: Nhập nguyên chiếc hàng nước ngoài rồi dán mác ‘Made in Vietnam’ là lừa đảo

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng nếu doanh nghiệp nhập hàng nguyên chiếc từ nước ngoài về rồi dán nhãn “Made in Vietnam” thì đó là hành vi gây hiểu nhầm, lừa đảo người tiêu dùng.

Mỗi người dân Việt Nam 'gánh' hơn 32 triệu đồng nợ công

Tỷ lệ nợ công Việt Nam đang ở mức 58,4% GDP. Đây được xem là mức thấp nhất 3 năm qua. Theo tính toán, với quy mô kinh tế năm 2018 khoảng 5,5 triệu tỉ đồng, nợ công ở ngưỡng 3,2 triệu tỉ thì bình quân mỗi người dân Việt Nam gánh hơn 32 triệu đồng nợ công năm 2018.

Bộ Công Thương đề nghị xử lý cá nhân cố tình xuyên tạc về giá điện

Trong báo cáo trình Chính phủ mới đây về nguyên nhân tăng giá điện, Bộ Công Thương đã kiến nghị xử lý các cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ trong đợt điều chỉnh giá điện.

Bộ TT-TT: Cần xem Grab, Go-Viet là chủ thể riêng biệt

Tại công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT về việc hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô dưới 9 chỗ, Bộ TT-TT đề xuất coi những đơn vị cung cấp nền tảng (platform) như Grab, Go-Viet là chủ thể riêng biệt, ngoài những chủ thể được quy định hiện nay - những chủ thể theo mô hình truyền thống.

Sẽ chuyển đổi 21 triệu thẻ ATM sang thẻ chip vào cuối năm nay

Trong năm 2019, khoảng 30% số lượng thẻ ATM trên thị trường sẽ được chuyển đổi sang thẻ chip và đến năm 2021, toàn bộ 75 triệu thẻ ATM được đổi sang thẻ chip.

Tháng 7 sẽ trình đề án thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh

Về thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đang xây dựng đề án thí điểm và sẽ trình cho Bộ Công Thương phê duyệt trong tháng 7 tới.

Việt Nam tổ chức đấu thầu quốc tế 8 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Sáng 17.5, tại Hà Nội, Bộ GTVT tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư dự án xây dựng một số đoạn cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ 15 giờ chiều nay 17.5

Theo Liên Bộ Công Thương - Tài chính, sau khi thực hiện việc trích lập, chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, từ 15 giờ chiều ngày (17.5), giá xăng RON95-III giảm 592 đồng/lít; Xăng E5RON92 giảm 200 đồng/lít...

Làm ăn thua lỗ, chuỗi siêu thị Auchan của Pháp muốn rút khỏi Việt Nam

Việc rời thị trường Việt Nam là quyết định nối tiếp sau thỏa thuận của Auchan bán toàn bộ các hoạt động thua lỗ của Auchan's Retail Italia cho tập đoàn bán lẻ Conad của Ý.

Giấc mơ của kẻ mất trí sẽ hủy hoại anh ta, còn người sáng tạo sẽ làm cho thế giới thêm giàu đẹp

Trong một bài phát biểu, Friedrich Nietzsche (Triết gia người Đức) có nói: “Thảm họa lớn nhất sẽ rơi xuống nhân loại vào cái ngày mà tất cả những con người mơ mộng đều biến mất”. Toàn thể sự tiến hóa của nhân loại là nhờ con người đã mơ mộng về nó.

Truyền thông Thái loan tin Buriram United sa thải Xuân Trường

Thể thao - 26/06/2019 16:48
Báo chí Thái Lan đưa tin tiền vệ Việt Nam không còn nằm trong kế hoạch của đội đang dẫn đầu Thai League.

Bất ngờ khi trang phục 'Bàn thờ' lọt top được bình chọn nhiều nhất cho Hoàng Thùy tại Miss Universe

Giải trí - 26/06/2019 16:45
Đến hết 30.6 mới hết thời hạn bình chọn cho các tác phẩm trang phục dân tộc cho Hoàng Thuỳ tại cuộc thi Miss Universe mới kết thúc. Tuy nhiên, bộ trang phục "Bàn thờ" sau khi bị ném đá tơi tả vẫn lọt top trang phục được yêu thích nhất.

Thí sinh TP.HCM tự tin đạt điểm cao với bài thi tổ hợp tự nhiên

Giáo dục - 26/06/2019 16:44
Sáng nay 26.6, các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 kỳ thi THPT quốc gia 2019 với môn thi tổ hợp tự nhiên Vật lý - Hóa học - Sinh học.

Cần bổ sung rau củ quả khi cơ thể có dấu hiệu này

Sức khỏe - 26/06/2019 16:41
Ăn nhiều loại rau sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính như bệnh tim, huyết áp cao và một số loại ung thư nhất định. Ăn rau còn làm giảm mức cholesterol và tăng axit folic trong máu. Khi cơ thể thiếu các vitamin và khoáng chất từ rau, hoa quả, sẽ có một số biểu hiện không tích cực.

Bài tập 10 phút mỗi ngày cho mắt sáng, khỏe

Sức khỏe - 26/06/2019 16:40
Việc ngồi trước máy tính trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến cột sống, hệ thần kinh mà mắt cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều. Thay vì ngồi một chỗ và sử dụng máy tính liên tục trong hàng giờ đồng hồ, bạn nên đứng dậy thư giãn bản thân hoặc thực hiện các bài tập đơn giản.

Guinness thế giới ghi nhận album của BTS bán chạy nhất mọi thời đại

Giải trí - 26/06/2019 16:36
BTS lại một lần nữa ghi danh vào sách Guinness nhờ album Map Of The Soul: Persona được ghi nhận là album bán chạy nhất mọi thời đại tại xứ sở kim chi.

Thi THPT Quốc gia 2019: Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đáp án ngay như mọi năm

Giáo dục - 26/06/2019 16:32
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ kết thúc vào chiều nay (26.6), tuy nhiên các thí sinh sẽ không được biết ngay đáp án các bài thi. Đó là thông báo mới nhất từ Bộ GD- ĐT.

4 tỉnh miền Trung hợp tác quảng bá văn hóa, du lịch trên Google

Du lịch - 26/06/2019 16:29
Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ phối hợp với Google triển khai chiến dịch quảng bá văn hóa, du lịch, trong đó, Quảng Bình sẽ làm đối tác và là đầu mối cho chiến dịch này.

Iran tuyên bố 'đóng cửa vĩnh viễn' ngoại giao với Mỹ

Thế giới - 26/06/2019 11:58
Ngay sau khi Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới lên các nhà lãnh đạo Iran, nước này đã ngay lập tức tuyên bố hành động của Washington sẽ dẫn đến sự "đóng cửa vĩnh viễn" ngoại giao giữa hai nước.

Phim đam mỹ ‘Thưa mẹ con đi’ tung trailer gây sốt

Giải trí - 26/06/2019 11:56
Thưa mẹ con đi’ không chỉ đơn thuần kể lại chuyện tình đẹp giữa hai chai trẻ mà nó còn khắc hoạ trở ngại lớn nhất của bất kỳ người đồng tính nào: công khai với gia đình.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU sẽ được ký vào 30.6

Kinh tế - 26/06/2019 11:54
Tại hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ ngày 25.6 tại Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dự kiến ngày 30.6, Hiệp định thương mại Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết ở Hà Nội.

Hàng loạt bộ ngành vào cuộc điều tra vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

Kinh tế - 26/06/2019 11:53
Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế... đã đồng loạt vào cuộc điều tra, rà soát đánh giá cụ thể về vụ việc Asanzo nhập hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Ông Trump tính rút khỏi hiệp ước quốc phòng 60 năm với Nhật vì bất công?

Thế giới - 26/06/2019 11:52
Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã bày tỏ với các cố vấn thân tín suy nghĩ về việc rút khỏi một hiệp ước quốc phòng kéo dài 6 thập niên với Nhật Bản mà ông cho rằng "bất công" với Washington.

10 năm, số người nghiện ma túy tăng gần gấp đôi

Thời sự - 26/06/2019 11:51
Theo thống kê, tính đến tháng 11.2008 số người nghiện cả nước là 120.455 người, đến năm 2018 số người nghiện cả nước là 225.099, tăng 87% so với năm 2008. Trong đó, khoảng 1.600 người tử vong do sốc quá liều hàng năm.

Giá dầu giảm bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang

Thế giới - 26/06/2019 11:50
Lo ngại về nhu cầu giảm và cam kết bù đắp nguồn cung từ Ả Rập Saudi giúp mặt hàng dầu ngày 25.6 thoát khỏi kịch bản tăng giá do Mỹ ban hành trừng phạt mới nhằm vào Iran.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS