Thứ 6, 20/09/2019

An Giang: Thông xe cầu Vàm Cống nhưng người dân chưa mừng vì BOT

21/05/2019 09:36
An Giang: Thông xe cầu Vàm Cống nhưng người dân chưa mừng vì BOT

Đối với cánh tài xế ở An Giang, không cần dẫn giải cũng thấy sự vui mừng và hân hoan của họ khi cầu Vàm Cống được thông xe và không phải trả phí. Nhưng niềm vui đó có phải trọn vẹn hay không khi Trạm thu phí BOT T2 vẫn ngang nhiên và chưa chịu di dời?

“Chúng tôi khẳng định BOT đặt sai!”

Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 91 có tổng mức đầu tư 1.588 tỉ đồng. Sau khi được nâng cấp, toàn tuyến có chiều dài khoảng 28 km, gồm 2 làn xe cơ giới, bề rộng mặt đường 11 m. Trên địa bàn TP.Cần Thơ, có 2 Trạm thu phí T1 (thuộc Q.Ô Môn) và T2 (Q.Thốt Nốt) đặt trên tuyến này.

Nhưng Trạm T2 thay vì đặt trước ngã ba Lộ Tẻ, thì cuối cùng Bộ GT-VT lại cho phép đặt sau ngã ba - cách địa phận An Giang chỉ vài trăm mét. Do đó, xe từ An Giang muốn rẽ qua ngã ba Lộ Tẻ về Kiên Giang cũng phải đóng phí. Và giờ, từ Đồng Tháp, qua cầu Vàm Cống rẽ về An Giang, chỉ đi vài trăm mét cũng đóng phí cho Trạm T2, và ngược lại.

BOT T2 khi đặt chưa đúng chỗ gây thiệt thòi cho người dân lẫn doanh nghiệp An Giang - Ảnh: Tô Văn

Do đó, sau khi Công ty CP Đầu tư quốc lộ 91 - chủ đầu tư, tiến hành thu phí cho đến nay, nhiều tài xế cùng người dân, chính quyền tỉnh An Giang đã phản đối trong thời gian dài và yêu cầu dời Trạm T2 về đúng vị trí. Việc đặt trạm như vậy là quá sai.

Chính các tài xế và các người dân, nhiều quan chức tỉnh An Giang khẳng định về ví trí Trạm T2 là: “Sai”. Anh Công, một tài xế, bức xúc viết lên Facebook: “Bây giờ BOT nó làm là nó phải thu phí, hợp lý chứ không phải sai. Nhưng cái sai là nó đặt sai vị trí cái trạm. Nó thu ở quốc lộ sai chứ tôi không nói nó làm sai ở cách thức làm BOT”.

Một tài xế ở An Giang, cũng khẳng định, rất bất bình đối với những trạm BOT đặt không đúng chỗ nhất là Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt). “Ở An Giang, Trạm T2 đặt như vậy là rất bất hợp lý, bởi nhiều xe đi từ An Giang lên hướng Cần Thơ, chỉ sử dụng vài trăm mét quốc lộ 91 rồi rẽ sang quốc lộ 80 đi Kiên Giang hay lên cầu Vàm Cống thì phải trả phí cho toàn tuyến!”, anh này nhận định.

Thiệt thòi cho người dân An Giang

Suốt thời gian dài gửi kiến nghị của người dân và doanh nghiệp lên Bộ GT-VT hình như là vô vọng. Ông Ngọc - chủ một doanh nghiệp vận tải ở tỉnh An Giang, cho biết: “Doanh nghiệp tôi hiện sở hữu 15 xe tải các loại chạy cố định tuyến An Giang - Cần Thơ - Kiên Giang”. Mỗi ngày, tuyến Kiên Giang, ông Ngọc có đến 7 xe tải 15 tấn phải qua BOT T2.

Nhiều lần ông đã gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị xem xét giảm giá thấp nhất nhưng đến nay vẫn chưa có thỏa đáng cho doanh nghiệp. “Việc đi tuyến Kiên Giang, nếu 5 xe tải đi và về qua Trạm BOT T2 thì mất 1,4 triệu đồng/ngày. Tổng chi phí phải trả cho vài trăm mét đường, mỗi tháng tôi mất 42 triệu đồng”, ông Ngọc nói.

Việc thu phí làm nặng lòng cánh tài xế - Ảnh: Tô Văn

Còn anh Hùng (45 tuổi, ngụ P.Bình Đức, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang), tâm sự: “Khi thông xe cầu Vàm Cống, vào khoảng 0 giờ 45 phút ngày 20.5, tôi từ Vĩnh Long đi về Long Xuyên, hí hửng chạy qua cầu Vàm Cống, lên ngã ba Lộ Tẻ, rẽ vào quốc lộ 91, chạy 100 m và gặp ngay… “mãi lộ thu phí” tại BOT T2, bị thu 35.000 đồng.

Nó nói đây là phí đi qua quốc lộ 91, trong khi mình đi có đúng 110 m. Chạy tới bến phà Vàm Cống ghé vào lề xem, thấy phà vẫn còn đó. Tính ra, đi vòng cầu Vàm Cống xa hơn đi phà 11 km, nhưng nhanh hơn, bởi nếu chờ phà mất hết 30 - 40 phút (tiết kiệm từ 12-22 phút)”.

Thời gian thì tiết kiệm, nhưng với anh, chi phí sẽ tăng lên! Bởi theo anh, do phải qua BOT T2, nên nếu tính toán thì mức thiệt hại như sau: 1/11 km xa hơn mất 0,8-0,9 lít xăng (tính xe đi 8 lít cho 100 km). Nhân giá xăng 21.000 đồng/lít thì mất khoảng 17.000 đồng. Vé phà 25.000 đồng, trong khi “mãi lộ” T2 mất 35.000 đồng, thì lỗ thêm 10.000 đồng.

“Tính riêng về tiền, tổng cộng tôi lỗ khoảng 27.000 đồng. Mỗi tháng tôi đi 6 lượt thì mất 162.000 đồng, tương đương 16 kg gạo, quy ra lúa 5.000 đồng/kg thì mất toi hết 32 kg lúa. Một năm nhân lên là bộn bạc. Mong những người có thẩm quyền sớm trả lại sự trong sạch cho quốc lộ 91, mang niềm vui cho dân An Giang”, anh nói.

Và theo chủ trương của Bộ GT-VT, thì phà Vàm Cống sẽ ngưng hoạt động. Do đó, xe cộ chỉ còn lựa chọn duy nhất là phải qua cầu Vàm Cống để rẽ vào An Giang, và ngược lại! Tức phải đóng phí BOT T2!

Ông Nguyễn Việt Trí - Giám đốc Sở GT-VT tỉnh An Giang, cho biết, nhiều lần đơn vị đã tham mưu cho UBND tỉnh để làm việc với Bộ GT-VT, thậm chí phản ánh trực tiếp với Thủ tướng xem xét lại vị trí đặt trạm T2 nhưng vẫn chưa thấy hiệu quả.

Mức thu khi qua BOT T2 - Ảnh: Tô Văn

“Nên giải pháp tạm thời của Sở GT-VT tỉnh là đề nghị miễn giảm gần 6.000 đầu xe, hiện tại chúng tôi đang đề xuất tiếp tục. Nhưng chính sách miễn giảm phí ở Trạm T2 chúng tôi biết khó làm người dân và doanh nghiệp tỉnh An Giang hài lòng.

Khi thông xe cầu Vàm Cống thì người dân An Giang càng không hài lòng hơn, bởi vì mỗi khi từ An Giang đi các tỉnh miền Đông Nam bộ đều phải mất phí qua Trạm T2 để lên cầu. Tôi mong mỏi Chính phủ có giải pháp hợp lý, tình để người dân An Giang và doanh nghiệp không thiệt thòi nữa”, ông Trí bộc bạch.

Tô Văn

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xuất khẩu quá rẻ, doanh nghiệp hương nhang Việt Nam bị Ấn Độ 'chặn cửa'

Giá xuất khẩu hương nhang Việt Nam vào Ấn Độ quá rẻ làm ảnh hưởng tới ngành sản xuất hương nhang, khiến nhiều doanh nghiệp của Ấn Độ phải đóng cửa trong thời gian vừa qua.
2

Làn sóng bùng nổ cửa hàng Trung Nguyên E-Coffee với phí chuyển nhượng quyền 0 đồng

Với phí nhượng quyền 0 đồng, Trung Nguyên E-Coffee – của Tập đoàn cà phê Trung Nguyên Legend, đang tạo nên một làn sóng bùng nổ mạnh mẽ với tốc độ đăng ký mở mới từ các đối tác nhượng quyền với trung bình 10 cửa hàng/ngày.
3

Bắt tận gốc đường dây sản xuất hàng nhái thương hiệu The North Face

Cơ sở sản xuất này ở Hưng Yên có đủ 100% nguyên liệu để làm ra một chiếc áo hàng hiệu mang tên The North Face có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ.
4

Sharp Việt Nam nói sẽ kiện Asanzo vì nghi ngờ giả mạo bằng chứng

Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam (SVN) thuộc Tập đoàn Sharp ngày 19.9 đã phát đi thông cáo báo chí, trong đó có nội dung nói rằng Công ty CP Tập đoàn Asanzo đã giả mạo bằng chứng, đồng thời tuyên bố đang tìm hiểu các thủ tục pháp lý cần thiết để theo đuổi vụ kiện Asanzo.
5

Hơn 10.000 tỉ xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài được xây dựng nhằm rút ngắn hành trình từ Sài Gòn đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, với tổng mức đầu tư dự kiến là khoảng 10.700 tỉ đồng.

Mỗi người dân Việt Nam 'gánh' hơn 32 triệu đồng nợ công

Tỷ lệ nợ công Việt Nam đang ở mức 58,4% GDP. Đây được xem là mức thấp nhất 3 năm qua. Theo tính toán, với quy mô kinh tế năm 2018 khoảng 5,5 triệu tỉ đồng, nợ công ở ngưỡng 3,2 triệu tỉ thì bình quân mỗi người dân Việt Nam gánh hơn 32 triệu đồng nợ công năm 2018.

Bộ Công Thương đề nghị xử lý cá nhân cố tình xuyên tạc về giá điện

Trong báo cáo trình Chính phủ mới đây về nguyên nhân tăng giá điện, Bộ Công Thương đã kiến nghị xử lý các cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ trong đợt điều chỉnh giá điện.

Bộ TT-TT: Cần xem Grab, Go-Viet là chủ thể riêng biệt

Tại công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT về việc hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô dưới 9 chỗ, Bộ TT-TT đề xuất coi những đơn vị cung cấp nền tảng (platform) như Grab, Go-Viet là chủ thể riêng biệt, ngoài những chủ thể được quy định hiện nay - những chủ thể theo mô hình truyền thống.

Sẽ chuyển đổi 21 triệu thẻ ATM sang thẻ chip vào cuối năm nay

Trong năm 2019, khoảng 30% số lượng thẻ ATM trên thị trường sẽ được chuyển đổi sang thẻ chip và đến năm 2021, toàn bộ 75 triệu thẻ ATM được đổi sang thẻ chip.

Tháng 7 sẽ trình đề án thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh

Về thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đang xây dựng đề án thí điểm và sẽ trình cho Bộ Công Thương phê duyệt trong tháng 7 tới.

Việt Nam tổ chức đấu thầu quốc tế 8 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Sáng 17.5, tại Hà Nội, Bộ GTVT tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư dự án xây dựng một số đoạn cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ 15 giờ chiều nay 17.5

Theo Liên Bộ Công Thương - Tài chính, sau khi thực hiện việc trích lập, chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, từ 15 giờ chiều ngày (17.5), giá xăng RON95-III giảm 592 đồng/lít; Xăng E5RON92 giảm 200 đồng/lít...

Làm ăn thua lỗ, chuỗi siêu thị Auchan của Pháp muốn rút khỏi Việt Nam

Việc rời thị trường Việt Nam là quyết định nối tiếp sau thỏa thuận của Auchan bán toàn bộ các hoạt động thua lỗ của Auchan's Retail Italia cho tập đoàn bán lẻ Conad của Ý.

Sharp Việt Nam nói sẽ kiện Asanzo vì nghi ngờ giả mạo bằng chứng

Kinh tế - 19/09/2019 17:44
Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam (SVN) thuộc Tập đoàn Sharp ngày 19.9 đã phát đi thông cáo báo chí, trong đó có nội dung nói rằng Công ty CP Tập đoàn Asanzo đã giả mạo bằng chứng, đồng thời tuyên bố đang tìm hiểu các thủ tục pháp lý cần thiết để theo đuổi vụ kiện Asanzo.

Bài 1: Vào nhà vệ sinh “xả nước” rồi nằm ngủ, quên cả việc kéo quần

Thời sự - 19/09/2019 16:20
Cũng giống với cánh đàn ông, nhiều phụ nữ khi nhậu vào cũng có “máu” hơn thua và độ “lầy” cũng không phải dạng vừa.

Ga Sài Gòn sắp bán vé tàu Tết Canh Tý 2019

Thời sự - 19/09/2019 16:15
Ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, kể từ nay đến hết ngày 10.10, đơn vị này bắt đầu nhận danh sách đăng ký mua vé tập thể đi lại dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Đến ngày 20.10, đơn vị bắt đầu mở bán vé tàu tết trên mạng và tại các nhà ga.

Khám phá thành phố Gotha của Đức

Du lịch - 19/09/2019 15:47
Gotha là thành phố lớn thứ năm của bang Thuringia, nước Đức. Đến Gotha, du khách không khỏi bất ngờ vì những cảnh đẹp rất ấn tượng nơi đây.

Bị xuất huyết não, Anh hùng bắn rơi 7 máy bay Mỹ Nguyễn Văn Bảy đang thập tử nhất sinh

Thời sự - 19/09/2019 15:46
Do bị xuất huyết não quá nặng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đại tá Nguyễn Văn Bảy (83 tuổi, quê Đồng Tháp) - người đã bắn rơi 7 máy bay Mỹ, được các bác sĩ tiên lượng xấu. Các bác sĩ không thể phẫu thuật, vì tình trạng bệnh của bệnh nhân quá nặng, chỉ hồi sức tích cực.

Cảnh báo về thuốc tăng cân thần tốc SQA 'made in Japan'

Sức khỏe - 19/09/2019 15:45
Viên uống tăng cân SQA ghi "made in Japan" đang bị nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ bởi tính pháp lý của sản phẩm cũng như việc thực hiện các quy định về nhãn hàng hóa.

Vợ chồng Bi Rain hạnh phúc chào đón con gái thứ 2

Giải trí - 19/09/2019 15:40
Nữ diễn viên Kim Tae Hee vợ Bi Rain vừa sinh đứa con gái thứ 2 vào sáng 19.9.

Trải nghiệm sức mạnh hiện tại

Sách - 19/09/2019 15:27
Là một bậc thầy trong lĩnh vực tinh thần và tâm linh, Eckhart Tolle đã giúp rất nhiều người trên thế giới tìm thấy sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống. Cốt lõi chia sẻ của Tolle chính là việc thức tỉnh tâm linh, thoát khỏi bản ngã để hướng tới chánh niệm.

Bộ giáo trình Marugoto ngôn ngữ văn hóa Nhật Bản

Tiếng Nhật - 19/09/2019 15:16
Giáo trình Marugoto - Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản được triển khai dựa trên Chuẩn Giáo dục tiếng Nhật JF. Tựa đề Marugoto, có nghĩa là trọn vẹn, chứa đựng thông điệp mà ban biên soạn muốn gửi đến quý độc giả: sự kết hợp hài hòa hài hòa giữa ngôn ngữ và văn hóa.

Rùa sống vội để thành công, thỏ sống chậm để tận hưởng, bạn là ai?

Giới trẻ - 19/09/2019 14:29
Thật mâu thuẫn làm sao, hình ảnh chú rùa chậm chạp lại là đại diện cho kiểu dân công sở sống vội để đạt được thành công; trong khi thỏ lại là tuýp người sống chậm, làm vừa đủ thôi, thời gian còn lại dành cho riêng bản thân mình.

Nữ diễn viên khoe thân trên phố cổ Hội An gây phẫn nộ

Giải trí - 19/09/2019 14:23
Đoạn clip mô tả cảnh một cô gái tự xưng là người mẫu diễn viên với lưng trần, sexy uốn éo trên phố cổ Hội An khiến nhiều người phẫn nộ vì quá phản cảm.

Người Trung Quốc sở hữu 21 lô đất dọc sân bay quân sự Nước Mặn

Thời sự - 19/09/2019 14:21
Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng thông tin: “Ở khu vực dự án đô thị dọc sân bay quân sự Nước Mặn, thuộc quận Ngũ Hành Sơn có 246 lô đất. Chúng tôi rà soát thì có 21 trường hợp là người Trung Quốc đứng tên”.

Bạo lực, thảm sát do tác động tiêu cực từ môi trường xã hội

Giới trẻ - 19/09/2019 14:19
Chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu (Bộ Công an) cho rằng nguyên nhân gốc rễ của những suy thoái trong nhân cách, đặc biệt là ác tính trong con người Việt Nam hôm nay là hậu quả tất yếu từ những tác động tiêu cực của môi trường xã hội.

Trên đời tồn tại 2 kẻ: Một kẻ cố gắng đạt được những mục tiêu và một kẻ tìm cách đánh bại người khác

Giới trẻ - 19/09/2019 13:55
Thành công có thể chưa đến với người thất bại. Nhưng chắc chắn nó sẽ không bao giờ đến với người dám vỗ ngực "Tôi không bao giờ thất bại."

Chuyên gia đàm phán con tin trở thành ‘cánh tay phải’ an ninh mới của ông Trump

Thế giới - 19/09/2019 13:54
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18.9 đã tuyên bố chọn chuyên gia đàm phán con tin Robert O’Brien làm Cố vấn an ninh quốc gia kế tiếp, thay thế vị trí của ông John Bolton.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS