8 điểm “du lịch” thú vị nhất trên sao Hỏa

Long Hải03/11/2020 19:15
8 điểm “du lịch” thú vị nhất trên sao Hỏa

Những đặc điểm địa chất kỳ lạ khiến sao Hỏa là một trong những hành tinh thu hút nhiều sự chú ý nhất của giới nghiên cứu vũ trụ.

sao-hoa2.jpg

Sao Hỏa là một hành tinh của sự tương phản rộng lớn với những núi lửa khổng lồ và hẻm núi sâu. Đó sẽ là một địa điểm tuyệt vời cho khách du lịch trong tương lai khám phá. Dưới đây là một số địa điểm mà những người đến sao Hỏa trong tương lai có thể ghé thăm.

Núi lửa Olympus Mons

Olympus Mons là ngọn núi lửa trẻ nhất trong số các núi lửa lớn trên sao Hỏa, hình thành vào thời kỳ Amazonia. Đây cũng là núi lửa cao nhất trong hệ Mặt trời. Theo NASA, với chiều cao 25km, núi lửa này cao gấp 3 lần Everest của Trái đất.

Ngọn núi lửa hình tấm khiên khổng lồ được hình thành sau khi dung nham chảy từ từ xuống các sườn núi. Trên đỉnh là miệng hố diện tích 85km, hình thành do các hốc magma sụp đổ khi núi lửa phun trào. Những nhà thám hiểm trong tương lai có thể dễ leo lên Olympus Mons vì độ dốc trung bình của nó chỉ là 5%.

olympus.jpg
Olympus Mons là ngọn núi lửa trẻ nhất trong số các núi lửa lớn trên sao Hỏa

Núi lửa Tharsis

Ngoài khám phá Olympus Mons, bạn cũng nên tham quan một số ngọn núi lửa khác trong vòm núi lửa Tharsis. Khu vực này rộng khoảng 4.000km, bao gồm 12 núi lửa khổng lồ. Giống như Olympus Mons, những ngọn núi lửa này có xu hướng lớn hơn nhiều so với núi lửa trên Trái đất. Điều này có thể vì sao Hỏa có lực hấp dẫn yếu hơn nên các ngọn núi lửa phát triển cao hơn. Những ngọn núi lửa này có thể đã hoạt động liên tục trong khoảng hai tỷ năm - nửa chiều dài lịch sử của hành tinh đỏ.

tharis.jpg
Hình ảnh cho thấy khu vực phía đông Tharsis, chụp bởi tàu Viking 1 vào năm 1980. Phía bên trái là ba ngọn núi lửa cao gần 25km: Ascraeus Mons, Pavonis Mons và Arsia Mons, bên phải là Tharsis Tholus

Valles Marineris

Sao Hỏa không chỉ có núi lửa lớn nhất hệ Mặt trời mà còn có hẻm núi lớn nhất là Valles Marineris, dài khoảng 3.000km – gấp 4 lần hẻm núi Grand Canyon có độ dài 800km.

Các nhà nghiên cứu không rõ Valles Marineris hình thành như thế nào, nhưng có một số giả thuyết về sự hình thành của nó. Nhiều nhà khoa học cho rằng khi khu vực vòm núi lửa Tharsis hình thành, nó đã góp phần vào sự phát triển của Valles Marineris. Dung nham di chuyển qua vùng núi lửa đã đẩy lớp vỏ lên trên, tạo ra vết đứt gãy ở các vùng khác. Theo thời gian, những vết gãy này phát triển thành Valles Marineris.

hem-nui.jpg
Hẻm núi Valles Marineris dài khoảng 3.000km, gấp 4 lần hẻm núi Grand Canyon

Bắc cực và Nam cực

Hành tinh đỏ có hai vùng băng giá ở hai cực với thành phần khác nhau. Cực Bắc được tàu đổ bộ Phoenix nghiên cứu vào năm 2008, trong khi cực Nam chỉ được quan sát từ tàu vũ trụ trên quỹ đạo.

Trong suốt mùa đông, nhiệt độ gần cả hai cực Bắc và Nam lạnh đến mức carbon dioxide (CO2) trong không khí ngưng tụ thành băng trên bề mặt. Vào mùa hè, quá trình này đảo ngược lại và CO2 bốc hơi vào khí quyển. Ở Bắc bán cầu, CO2 biến mất hoàn toàn, chỉ để lại một chỏm băng nước. Nhưng ở Nam bán cầu, một số băng từ CO2 vẫn còn tồn tại trong bầu khí quyển. Sự chuyển động của loại băng này ảnh hưởng lớn đến khí hậu sao Hỏa như tạo ra gió và các dạng thời tiết khác.

bac-cuc.jpg
Hành tinh đỏ có hai vùng băng giá ở hai cực với thành phần khác nhau

Miệng núi lửa Gale và núi Sharp (Aeolis Mons)

Nổi tiếng nhờ sự đổ bộ của tàu thám hiểm Curiosity vào năm 2012, miệng núi lửa Gale là nơi lưu trữ nhiều bằng chứng về nước trong quá khứ. Curiosity tình cờ bắt gặp một lòng suối trong vòng vài tuần sau khi hạ cánh và tìm thấy nhiều bằng chứng về nước trong suốt hành trình dọc theo đáy miệng núi lửa. Curiosity hiện đang khảo sát một ngọn núi lửa gần đó có tên là núi Sharp (Aeolis Mons) và xem xét các đặc điểm địa chất trong từng tầng của nó.

Curiosity cũng nhiều lần khám phá ra các phân tử hữu cơ phức tạp trong khu vực. Kết quả năm 2018 công bố những chất hữu cơ này được phát hiện bên trong những tảng đá 3,5 tỷ năm tuổi. Tàu thăm dò Curiosity cũng phát hiện nồng độ metan trong khí quyển tại đây thay đổi theo mùa. Metan là nguyên tố có thể được tạo ra bởi vi khuẩn hay các hiện tượng địa chất, mở ra hy vọng về khả năng sống của con người ở Hỏa tinh.

mieng-nui-lua.jpg
Miệng núi lửa Gale là nơi lưu trữ nhiều bằng chứng về nước trong quá khứ

Medusae Fossae

Medusae Fossae là một trong những địa điểm kỳ lạ nhất trên sao Hỏa. Một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng nó là bằng chứng về một vụ tai nạn nào đó gây ra bởi UFO. Giả thuyết đáng tin hơn thì đây là một mỏ núi lửa khổng lồ có diện tích bằng 1/5 nước Mỹ. Theo thời gian, gió đã biến những tảng đá thành một số hình dạng tuyệt đẹp nhưng các nhà nghiên cứu vẫn cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu cách những ngọn núi lửa này hình thành nên Medusae Fossae.

Một nghiên cứu năm 2018 cho rằng vài khối đá của Medusae Fossae hình thành từ những vụ phun trào núi lửa cực lớn diễn ra hàng trăm lần trong hơn 500 triệu năm. Những vụ phun trào này sẽ làm khí hậu của hành tinh đỏ ấm lên khi khí nhà kính từ núi lửa trôi vào bầu khí quyển.

medusa.jpg
Medusae Fossae là một trong những địa điểm kỳ lạ nhất trên sao Hỏa

Đường dốc ở miệng núi lửa Hale

Các vệt chảy dốc xuống miệng núi lửa Hale là đặc điểm kỳ lạ khác ở Hỏa tinh. Chúng có xu hướng hình thành trên mặt miệng núi lửa dốc khi thời tiết ấm áp. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết được đây là gì. Năm 2015, NASA tuyên bố đây là dấu hiệu của các dòng nước đã từng chảy qua, tuy nhiên các nghiên cứu sau đó cho thấy chúng có thể hình thành do nước trong khí quyển hoặc các dòng cát khô.

Trong khi NASA tìm ra cách điều tra theo các giao thức bảo vệ hành tinh, các nhà thám hiểm trong tương lai có thể phải chiêm ngưỡng những đặc điểm bí ẩn này từ xa, bằng cách sử dụng ống nhòm.

duong-doc.jpg
Các vệt chảy dốc xuống miệng núi lửa Hale là đặc điểm kỳ lạ khác ở Hỏa tinh

“Cồn cát ma” ở Noctis Labyrinthus và lòng chảo Hellas

Ngày nay, sao Hỏa là một hành tinh chủ yếu được tạo hình bởi gió vì nước đã bốc hơi hết khi bầu khí quyển mỏng đi. Nhưng có nhiều bằng chứng về nước trong quá khứ, chẳng hạn như các vùng “cồn cát ma” được tìm thấy ở Noctis Labyrinthus và lòng chảo Hellas. Các nhà nghiên cứu cho biết những khu vực này từng có những cồn cát cao hàng chục mét. Sau đó, dung nham núi lửa hoặc nước đã nhấn chìm số cồn cát này, bảo lưu chúng cho tới hàng tỷ năm sau, trong khi phần ngọn đã bị xói mòn.

Những đụn cát cổ xưa cho thấy gió đã từng thổi như thế nào thời cổ đại, hé lộ phần nào về môi trường xa xưa của hành tinh đỏ. Có thể, vi khuẩn vẫn còn tồn tại trong đụn cát này do được che chở trước bức xạ và gió trên bề mặt sao Hỏa.

con-cat.jpg
Những đụn cát cổ xưa hé lộ phần nào về môi trường xa xưa của hành tinh đỏ
 

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sống chậm ở Hà Nội

Hà Nội những ngày gió heo may đẹp lạ lùng. Từng góc phố, lối đi cảm như mỗi ngày đều có sự thay đổi. Những cây bằng lăng nhuộm mình trong màu lá đỏ cuối thu, dưới ánh nắng hanh hao đẹp như trong một bức tranh cuối chiều lộng gió.
2

Cùng Vietjet bay khắp Việt Nam với hàng triệu vé 0 đồng đón Black Friday

Đón mừng lễ hội mua sắm khắp toàn cầu trong ngày Black Friday 2020, Vietjet dành tặng khách hàng ba ngày siêu khuyến mãi bay "chất" khắp Việt Nam.
3

Bay trên Phụng Hoàng Sơn

Trong 2 ngày 28-29.11 tới đây, miền tiên cảnh Phụng Hoàng Sơn và Khu di tích lịch sử Đồi Tức Dụp oai hùng sẽ được thu vào tầm mắt của gần 100 phi công dù lượn trên khắp cả nước tụ hội bay trên vùng trời Tây Nam của tổ quốc.
4

Vùng đất chết chóc trên lục địa Mỹ

Đó là đỉnh Washington, thuộc dãy Presidential, bang New Hampshire, vùng Đông Bắc nước Mỹ. Đây được cho là nơi lạnh thứ hai trên Trái đất, thời tiết khắc nghiệt tương đương với những gì ở Nam Cực hay đỉnh Everest.
5

Cuối năm, du lịch Sa Pa sáng nhất với 'combo' mai anh đào và chợ tình

Ngắm mai đào và dã quỳ nở rộ, tham dự phiên chợ tình đầy bản sắc của Sa Pa được tái hiện tại sân quần của thị xã trong mây... có vô số lý do để không thể từ chối một chuyến du ngoạn Sa Pa ngay tắp lự.

Cầu Phú Mỹ ở TP.HCM trong top 50 bức ảnh đẹp quốc tế

Bức ảnh chụp cây cầu Phú Mỹ ở TP.HCM nối giữa 2 quận 7 và 2 lọt trong top 50 bức ảnh đẹp của cuộc thi ảnh Espon International Pano Awards.

Điểm danh 3 resort sang trọng đang ưu đãi khủng thu hút khách

Không chỉ có biện pháp phòng dịch an toàn, dịch vụ chất lượng đẳng cấp, 3 resort nổi tiếng sang trọng bậc nhất Việt Nam này đang có chương trình ưu đãi khủng.

Đồng Tháp: Chi hơn nửa tỉ đồng để bảo tồn cây da 100 tuổi

Cây da hơn 100 tuổi ở TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp được đầu tư 550 triệu đồng để nắn thẳng do bị nghiêng.

Bạn có tìm thấy thế giới mình mong muốn trong những bức ảnh này?

Trong số 75 bức ảnh lọt vào tới vòng chung kết của cuộc thi nhiếp ảnh “Thế giới chúng ta muốn”, có hai bức ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Việt Nam.

Kích cầu du lịch nội địa lần 2, TP.HCM có 200 tour giảm giá

Nằm trong chương trình kích cầu du lịch nội địa lần 2 đến hết 2020, TP.HCM có gần 100 doanh nghiệp tham gia với 200 tour ưu đãi đến 50%.

Du lịch nội địa được kỳ vọng khởi sắc trong những tháng cuối năm

Dù gặp nhiều khó khăn so với lần kích cầu đầu tiên, song chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Thị trường du lịch nội địa đã bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc với những chính sách ưu đãi giảm giá sâu. Nhiều điểm đến đã thu hút đông du khách quay trở lại.

Nhiếp ảnh gia Việt giành giải quốc tế về thời tiết

Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia Anh (RMetS) vinh danh Vũ Trung Huân cùng các nhiếp ảnh gia xuất sắc khác trong cuộc thi Weather Photographer of the Year 2020.

Điền trang đẹp như mơ của cựu tay vợt người Nga Maria Sharapova

Cựu tay vợt người Nga Maria Sharapova vừa chi 8,6 triệu USD sở hữu một điền trang đẹp như cổ tích ở Mỹ.

Chuyện tình của Ngạn và Hà Lan được tái hiện qua bộ ảnh đầy chất thơ

Giới trẻ - 04/12/2020 22:00
Không chỉ làm bão trên màn ảnh nhỏ mà Mắt Biếc còn trở thành nguồn cảm hứng của rất nhiều bộ ảnh. Gần đây nhất phải kể đến là bộ ảnh của Á khôi Sinh viên Việt Nam 2018.

Warner Bros 'phá lệ', đưa hàng loạt bom tấn lên nền tảng trực tuyến

Giải trí - Đan Thuỳ - 04/12/2020 21:30
Mới đây, Warner Bros đã lên một kế hoạch đưa hàng loạt bộ phim sẽ được hãng đưa lên nền tảng trực tuyến cùng thời điểm ra rạp.

Bổ sung danh mục thuốc điều trị được BHYT chi trả

Sức khỏe - Tuyết Nhung - 04/12/2020 21:00
Thuốc Tenofovir + lamivudin + dolutegravir vào tiểu phân nhóm 6.3.1- Thuốc điều trị HIV/AIDS thuộc phân nhóm 6.3... sẽ được bổ sung vào danh mục thuốc điều trị được BHYT chi trả.

Nền tảng ‘Make in Vietnam’ cung cấp giải pháp tổng thể phát triển Chính phủ số

Công nghệ - Thu Anh - 04/12/2020 20:30
Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital “Make in Vietnam” dựa trên phần mềm nguồn mở như một giải pháp toàn diện đáp ứng các yêu cầu về phát triển Chính phủ số.

Bắc Kinh nói thêm nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc vào danh sách đen gây tổn hại cho Mỹ: Vì sao?

Thế giới - Nhân Hoàng - 04/12/2020 20:00
Chính quyền Trump vừa thêm SMIC, CNOOC và hai công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen quốc phòng. Hôm 4.12, Trung Quốc cho biết kiên quyết phản đối việc đàn áp quyết liệt các công ty của họ và yêu cầu Mỹ ngừng lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia.

An Giang: Nữ sinh lớp 10 viết thư tuyệt mệnh để chứng minh lời nói là thật

Học đường - Tô Văn - 04/12/2020 19:30
Sáng 4.12 thầy Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương, TX.Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết có 1 nữ sinh khối lớp 10 ngất xỉu tại nhà vệ sinh trường vào thứ hai - ngày 30.11.

Tăng trưởng kinh tế năm 2020 có thể đạt 2,48%

Kinh tế - Lam Thanh - 04/12/2020 19:00
Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế- xã hội quốc gia (NCIF) ước tính tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020 có thể đạt mức 2,48%.

Tình báo Mỹ: Trung Quốc dùng công nghệ gien để tạo siêu chiến binh kiểu Captain America

Thế giới - Anh Tú - 04/12/2020 18:30
Tình báo Mỹ cho thấy Trung Quốc đã tiến hành "thử nghiệm trên người" với hy vọng phát triển siêu chiến binh có "khả năng sinh học siêu phàm".

Ông già Noel thời COVID-19: Đeo khẩu trang, đứng ngoài trời và giữ khoảng cách

Giải trí - Cẩm Bình - 04/12/2020 18:00
Để đóng vai ông già Noel, cư dân bang Miami Brad Six mặc đầy đủ trang phục hóa trang cần thiết nhưng phải đeo thêm 1 tấm nhựa che mặt, ngồi sau 1 tấm kính ngăn.

Nữ tiếp viên hàng không nghi mắc COVID-19, 5 căn nhà và 1 tầng chung cư ở TP.HCM bị phong tỏa

Thời sự - P.V - 04/12/2020 17:44
Nữ tiếp viên hàng không nghi mắc COVID-19 nên 5 căn nhà trong khu dân cư Cityland Center Hill, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM bị phong tỏa.

TP.HCM: Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát?

Sức khỏe - Hồ Quang - 04/12/2020 17:39
Đến thời điểm này đã 3 ngày, TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) có kết quả đều đã âm tính. Một tín hiệu khả quan cho thấy dịch COVID-19 tại TP có thể đã được kiểm soát.

Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm và chịu hình thức kỷ luật

Thời sự - P.V - 04/12/2020 17:35
Bộ GTVT vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm rõ trách nhiệm vụ vi phạm quy chế cách ly, làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng.

TP.HCM: Sản phẩm chống dịch COVID-19 tiêu thụ mạnh, giá không tăng

Kinh doanh - Phan Diệu - 04/12/2020 17:30
Ngay sau thông tin TP.HCM xuất hiện những ca bệnh mới không tuân thủ cách ly làm lây lan dịch ra cộng đồng, sức mua các sản phẩm chống dịch COVID-19 tăng mạnh.

Mỹ kiện Facebook vì ưu tiên người tìm việc cho người nhập cư phi pháp

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Nikkei) - 04/12/2020 17:00
Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Facebook, cáo buộc mạng xã hội này phân biệt đối xử với người lao động Mỹ.

‘Số link bài viết Facebook gỡ theo yêu cầu của Việt Nam nhiều nhất thế giới 2020’

Công nghệ - Nhân Hoàng - 04/12/2020 16:30
Ông Lê Quang Tự Do (Phó cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông) công bố thông tin này trong chương trình 'Vấn đề hôm nay' trên VTV1.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020