8 điểm “du lịch” thú vị nhất trên sao Hỏa

Long Hải03/11/2020 19:15
8 điểm “du lịch” thú vị nhất trên sao Hỏa

Những đặc điểm địa chất kỳ lạ khiến sao Hỏa là một trong những hành tinh thu hút nhiều sự chú ý nhất của giới nghiên cứu vũ trụ.

sao-hoa2.jpg

Sao Hỏa là một hành tinh của sự tương phản rộng lớn với những núi lửa khổng lồ và hẻm núi sâu. Đó sẽ là một địa điểm tuyệt vời cho khách du lịch trong tương lai khám phá. Dưới đây là một số địa điểm mà những người đến sao Hỏa trong tương lai có thể ghé thăm.

Núi lửa Olympus Mons

Olympus Mons là ngọn núi lửa trẻ nhất trong số các núi lửa lớn trên sao Hỏa, hình thành vào thời kỳ Amazonia. Đây cũng là núi lửa cao nhất trong hệ Mặt trời. Theo NASA, với chiều cao 25km, núi lửa này cao gấp 3 lần Everest của Trái đất.

Ngọn núi lửa hình tấm khiên khổng lồ được hình thành sau khi dung nham chảy từ từ xuống các sườn núi. Trên đỉnh là miệng hố diện tích 85km, hình thành do các hốc magma sụp đổ khi núi lửa phun trào. Những nhà thám hiểm trong tương lai có thể dễ leo lên Olympus Mons vì độ dốc trung bình của nó chỉ là 5%.

olympus.jpg
Olympus Mons là ngọn núi lửa trẻ nhất trong số các núi lửa lớn trên sao Hỏa

Núi lửa Tharsis

Ngoài khám phá Olympus Mons, bạn cũng nên tham quan một số ngọn núi lửa khác trong vòm núi lửa Tharsis. Khu vực này rộng khoảng 4.000km, bao gồm 12 núi lửa khổng lồ. Giống như Olympus Mons, những ngọn núi lửa này có xu hướng lớn hơn nhiều so với núi lửa trên Trái đất. Điều này có thể vì sao Hỏa có lực hấp dẫn yếu hơn nên các ngọn núi lửa phát triển cao hơn. Những ngọn núi lửa này có thể đã hoạt động liên tục trong khoảng hai tỷ năm - nửa chiều dài lịch sử của hành tinh đỏ.

tharis.jpg
Hình ảnh cho thấy khu vực phía đông Tharsis, chụp bởi tàu Viking 1 vào năm 1980. Phía bên trái là ba ngọn núi lửa cao gần 25km: Ascraeus Mons, Pavonis Mons và Arsia Mons, bên phải là Tharsis Tholus

Valles Marineris

Sao Hỏa không chỉ có núi lửa lớn nhất hệ Mặt trời mà còn có hẻm núi lớn nhất là Valles Marineris, dài khoảng 3.000km – gấp 4 lần hẻm núi Grand Canyon có độ dài 800km.

Các nhà nghiên cứu không rõ Valles Marineris hình thành như thế nào, nhưng có một số giả thuyết về sự hình thành của nó. Nhiều nhà khoa học cho rằng khi khu vực vòm núi lửa Tharsis hình thành, nó đã góp phần vào sự phát triển của Valles Marineris. Dung nham di chuyển qua vùng núi lửa đã đẩy lớp vỏ lên trên, tạo ra vết đứt gãy ở các vùng khác. Theo thời gian, những vết gãy này phát triển thành Valles Marineris.

hem-nui.jpg
Hẻm núi Valles Marineris dài khoảng 3.000km, gấp 4 lần hẻm núi Grand Canyon

Bắc cực và Nam cực

Hành tinh đỏ có hai vùng băng giá ở hai cực với thành phần khác nhau. Cực Bắc được tàu đổ bộ Phoenix nghiên cứu vào năm 2008, trong khi cực Nam chỉ được quan sát từ tàu vũ trụ trên quỹ đạo.

Trong suốt mùa đông, nhiệt độ gần cả hai cực Bắc và Nam lạnh đến mức carbon dioxide (CO2) trong không khí ngưng tụ thành băng trên bề mặt. Vào mùa hè, quá trình này đảo ngược lại và CO2 bốc hơi vào khí quyển. Ở Bắc bán cầu, CO2 biến mất hoàn toàn, chỉ để lại một chỏm băng nước. Nhưng ở Nam bán cầu, một số băng từ CO2 vẫn còn tồn tại trong bầu khí quyển. Sự chuyển động của loại băng này ảnh hưởng lớn đến khí hậu sao Hỏa như tạo ra gió và các dạng thời tiết khác.

bac-cuc.jpg
Hành tinh đỏ có hai vùng băng giá ở hai cực với thành phần khác nhau

Miệng núi lửa Gale và núi Sharp (Aeolis Mons)

Nổi tiếng nhờ sự đổ bộ của tàu thám hiểm Curiosity vào năm 2012, miệng núi lửa Gale là nơi lưu trữ nhiều bằng chứng về nước trong quá khứ. Curiosity tình cờ bắt gặp một lòng suối trong vòng vài tuần sau khi hạ cánh và tìm thấy nhiều bằng chứng về nước trong suốt hành trình dọc theo đáy miệng núi lửa. Curiosity hiện đang khảo sát một ngọn núi lửa gần đó có tên là núi Sharp (Aeolis Mons) và xem xét các đặc điểm địa chất trong từng tầng của nó.

Curiosity cũng nhiều lần khám phá ra các phân tử hữu cơ phức tạp trong khu vực. Kết quả năm 2018 công bố những chất hữu cơ này được phát hiện bên trong những tảng đá 3,5 tỷ năm tuổi. Tàu thăm dò Curiosity cũng phát hiện nồng độ metan trong khí quyển tại đây thay đổi theo mùa. Metan là nguyên tố có thể được tạo ra bởi vi khuẩn hay các hiện tượng địa chất, mở ra hy vọng về khả năng sống của con người ở Hỏa tinh.

mieng-nui-lua.jpg
Miệng núi lửa Gale là nơi lưu trữ nhiều bằng chứng về nước trong quá khứ

Medusae Fossae

Medusae Fossae là một trong những địa điểm kỳ lạ nhất trên sao Hỏa. Một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng nó là bằng chứng về một vụ tai nạn nào đó gây ra bởi UFO. Giả thuyết đáng tin hơn thì đây là một mỏ núi lửa khổng lồ có diện tích bằng 1/5 nước Mỹ. Theo thời gian, gió đã biến những tảng đá thành một số hình dạng tuyệt đẹp nhưng các nhà nghiên cứu vẫn cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu cách những ngọn núi lửa này hình thành nên Medusae Fossae.

Một nghiên cứu năm 2018 cho rằng vài khối đá của Medusae Fossae hình thành từ những vụ phun trào núi lửa cực lớn diễn ra hàng trăm lần trong hơn 500 triệu năm. Những vụ phun trào này sẽ làm khí hậu của hành tinh đỏ ấm lên khi khí nhà kính từ núi lửa trôi vào bầu khí quyển.

medusa.jpg
Medusae Fossae là một trong những địa điểm kỳ lạ nhất trên sao Hỏa

Đường dốc ở miệng núi lửa Hale

Các vệt chảy dốc xuống miệng núi lửa Hale là đặc điểm kỳ lạ khác ở Hỏa tinh. Chúng có xu hướng hình thành trên mặt miệng núi lửa dốc khi thời tiết ấm áp. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết được đây là gì. Năm 2015, NASA tuyên bố đây là dấu hiệu của các dòng nước đã từng chảy qua, tuy nhiên các nghiên cứu sau đó cho thấy chúng có thể hình thành do nước trong khí quyển hoặc các dòng cát khô.

Trong khi NASA tìm ra cách điều tra theo các giao thức bảo vệ hành tinh, các nhà thám hiểm trong tương lai có thể phải chiêm ngưỡng những đặc điểm bí ẩn này từ xa, bằng cách sử dụng ống nhòm.

duong-doc.jpg
Các vệt chảy dốc xuống miệng núi lửa Hale là đặc điểm kỳ lạ khác ở Hỏa tinh

“Cồn cát ma” ở Noctis Labyrinthus và lòng chảo Hellas

Ngày nay, sao Hỏa là một hành tinh chủ yếu được tạo hình bởi gió vì nước đã bốc hơi hết khi bầu khí quyển mỏng đi. Nhưng có nhiều bằng chứng về nước trong quá khứ, chẳng hạn như các vùng “cồn cát ma” được tìm thấy ở Noctis Labyrinthus và lòng chảo Hellas. Các nhà nghiên cứu cho biết những khu vực này từng có những cồn cát cao hàng chục mét. Sau đó, dung nham núi lửa hoặc nước đã nhấn chìm số cồn cát này, bảo lưu chúng cho tới hàng tỷ năm sau, trong khi phần ngọn đã bị xói mòn.

Những đụn cát cổ xưa cho thấy gió đã từng thổi như thế nào thời cổ đại, hé lộ phần nào về môi trường xa xưa của hành tinh đỏ. Có thể, vi khuẩn vẫn còn tồn tại trong đụn cát này do được che chở trước bức xạ và gió trên bề mặt sao Hỏa.

con-cat.jpg
Những đụn cát cổ xưa hé lộ phần nào về môi trường xa xưa của hành tinh đỏ
 

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Rời Sài Gòn, cặp vợ chồng lên Đà Lạt xây ngôi nhà đẹp như cổ tích

Ngôi nhà cổ tích này là giấc mơ được ấp ủ từ những ngày thơ bé, khi chị Hiền theo mẹ mang dừa khô từ Bến Tre lên Đà Lạt bán.
2

Kích cầu thế nào khi du khách Việt không còn mê giảm giá?

Khi xu hướng du lịch của khách hàng thay đổi vì dịch COVID-19, các doanh nghiệp cũng cần làm mới để đáp ứng nhu cầu ngày một cao.
3

Xu hướng du lịch 2021: Du khách muốn đi cùng người thân

Theo một khảo sát toàn cầu của một nền tảng đặt du lịch trực truyến, 25% người Việt mong đợi làm những điều quan trọng và tạo ra sự khác biệt, trong khi 23% khác hi vọng được tự do đi du lịch và 23% muốn dành thêm thời gian bên người thân yêu trong năm 2021.
4

Đường phố TPHCM lung linh trang trí trâu vàng đón Tết Tân Sửu

Gần Tết Tân Sửu 2021, trên đường phố, các trung tâm thương mại tại TPHCM bắt đầu trang trí đón Tết. Hình ảnh mai vàng, hoa đào, bánh chưng, bánh tét,... và những chú trâu vàng cách điệu tạo dáng rất lạ mắt.
5

Ngôi nhà Sài Gòn với mặt tiền siêu hẹp, bước vào bên trong càng ngỡ ngàng hơn vì tiện ích đầy đủ

Yếu điểm về diện tích của ngôi nhà đã được khắc phục một cách tinh tế để biến nó trở thành không gian sống sang trọng, tiện nghi.

Cầu Phú Mỹ ở TP.HCM trong top 50 bức ảnh đẹp quốc tế

Bức ảnh chụp cây cầu Phú Mỹ ở TP.HCM nối giữa 2 quận 7 và 2 lọt trong top 50 bức ảnh đẹp của cuộc thi ảnh Espon International Pano Awards.

Điểm danh 3 resort sang trọng đang ưu đãi khủng thu hút khách

Không chỉ có biện pháp phòng dịch an toàn, dịch vụ chất lượng đẳng cấp, 3 resort nổi tiếng sang trọng bậc nhất Việt Nam này đang có chương trình ưu đãi khủng.

Đồng Tháp: Chi hơn nửa tỉ đồng để bảo tồn cây da 100 tuổi

Cây da hơn 100 tuổi ở TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp được đầu tư 550 triệu đồng để nắn thẳng do bị nghiêng.

Bạn có tìm thấy thế giới mình mong muốn trong những bức ảnh này?

Trong số 75 bức ảnh lọt vào tới vòng chung kết của cuộc thi nhiếp ảnh “Thế giới chúng ta muốn”, có hai bức ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Việt Nam.

Kích cầu du lịch nội địa lần 2, TP.HCM có 200 tour giảm giá

Nằm trong chương trình kích cầu du lịch nội địa lần 2 đến hết 2020, TP.HCM có gần 100 doanh nghiệp tham gia với 200 tour ưu đãi đến 50%.

Du lịch nội địa được kỳ vọng khởi sắc trong những tháng cuối năm

Dù gặp nhiều khó khăn so với lần kích cầu đầu tiên, song chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Thị trường du lịch nội địa đã bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc với những chính sách ưu đãi giảm giá sâu. Nhiều điểm đến đã thu hút đông du khách quay trở lại.

Nhiếp ảnh gia Việt giành giải quốc tế về thời tiết

Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia Anh (RMetS) vinh danh Vũ Trung Huân cùng các nhiếp ảnh gia xuất sắc khác trong cuộc thi Weather Photographer of the Year 2020.

Điền trang đẹp như mơ của cựu tay vợt người Nga Maria Sharapova

Cựu tay vợt người Nga Maria Sharapova vừa chi 8,6 triệu USD sở hữu một điền trang đẹp như cổ tích ở Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ kết luận Việt Nam không phá giá lốp xe

Kinh tế - Tuyết Nhung - 18/01/2021 15:00
Mỹ chính thức kết luận Việt Nam không bán phá giá lốp xe. Điều này được cho là sẽ tạo lợi thế cho Việt Nam trong việc cạnh tranh với Trung Quốc, Thái Lan.

Liên tiếp phát hiện người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam

Thời sự - Lam Thanh - 18/01/2021 14:30
Chỉ vài ngày gần đây, lực lượng chức năng liên tục phát hiện và bắt giữ khoảng 63 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Quyền lực vô hình ngày càng khủng khiếp của 'con quái vật' mạng xã hội

Công nghệ - 18/01/2021 14:00
Không chỉ đơn thuần là công cụ giao tiếp và kết nối người dùng Internet, các nền tảng mạng xã hội hiện nay còn nắm giữ nhiều "quyền lực vô hình", ảnh hưởng đến vận mệnh của cả đất nước.

Lễ nhậm chức của ông Biden: Nỗi lo ‘nội gián’

Thế giới - Cẩm Bình - 18/01/2021 13:30
Mối đe dọa với Tổng thống đắc cử Joe Biden cùng nhiều yếu nhân khác trong lễ nhậm chức ngày 20.1 không chỉ đến từ bên ngoài, mà còn có thể từ nội bộ lực lượng an ninh.

Nhiệt độ tại Bắc Bộ giảm sâu, nguy cơ mưa tuyết ở vùng núi cao

Thời sự - TTXVN - 18/01/2021 13:00
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Bắc Bộ tiếp tục giảm sâu. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Chính quyền Trump thu hồi 8 giấy phép bán hàng, quyết hạ gục Huawei

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 12:30
Chính quyền Trump đã thông báo cho các hãng cung ứng của Huawei, bao gồm cả nhà sản xuất chip Intel, rằng đang thu hồi một số giấy phép để bán hàng cho Huawei và có ý định từ chối hàng chục đơn khác để cung cấp cho công ty viễn thông Trung Quốc, theo Reuters.

Nhà sản xuất âm nhạc huyền thoại Phil Spector qua đời khi đang thụ án

Giải trí - Đan Thuỳ - 18/01/2021 12:05
Theo Reuters, nhà sản xuất âm nhạc Phil Spector đã qua đời ở tuổi 81 sau nhiều năm chịu án tù.

Cô gái Sài thành được ca ngợi xinh như búp bê đời thực

Giới trẻ - 18/01/2021 12:00
An Dâu thường được nhắc đến với những biệt danh như: Búp bê đời thực, hot girl Sài thành, cô gái có nhan sắc thiên thần...

Kate Winslet bị bắt nạt, săm soi sau phim Titanic

Điện ảnh - 18/01/2021 11:30
Nữ diễn viên Kate Winslet mới chỉ 21 tuổi khi vai diễn trong "Titanic" đưa cô lên hàng sao điện ảnh quốc tế, những tưởng đó là trải nghiệm thăng hoa ngọt ngào với Kate, nhưng không phải...

Chiêm ngưỡng bìa truyện tranh cuộc phiêu lưu của Tintin lập kỷ lục thế giới về giá

Sách - 18/01/2021 11:00
Bìa một cuốn truyện tranh xoay quanh những cuộc phiêu lưu của Tintin đã vừa lập kỷ lục thế giới về mức giá, khi được trả giá lên tới 3,2 triệu euro (tương đương gần 89,5 tỷ đồng).

Thủ lĩnh phe chống ông Putin bị bắt khi về nước, phía Biden bức xúc, Lítva kêu gọi trừng phạt Nga

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 10:30
Cảnh sát đã bắt giữ nhà lãnh đạo phe đối lập Nga - Alexei Navalny hôm 17.1 sau khi ông từ Đức bay về nước lần đầu tiên kể từ khi bị đầu độc vào tháng 8.2020, gây ra cuộc đụng độ chính trị với phương Tây.

Diễn biến nóng COVID-19 tới 6 giờ sáng 18.1

Thời sự - TTXVN - 18/01/2021 10:00
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 494.000 ca bệnh COVID-19 và trên 8.600 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 95 triệu ca, trong đó trên 2,03 triệu ca tử vong.

15 trích đoạn đặc sắc trong 'Harry Potter'

Sách - 18/01/2021 09:30
Qua rất nhiều thế hệ độc giả ở mọi lứa tuổi, series "Harry Potter" vẫn giữ vững sức sống bất diệt của nó. Bên cạnh một thế giới đầy nhiệm màu, bộ truyện còn là bài ca đẹp đẽ về những giá trị cao cả của con người, vực dậy mỗi người sau những mất mát và thất bại. Cùng điểm lại những bài học quý giá mà ta có sau cuộc hành trình trong thế giới phù thuỷ nhé!

Cựu Giám đốc FBI: Trump khao khát sự chú ý như đứa trẻ, việc luận tội chỉ làm lu mờ nỗ lực của Biden

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 09:00
Hiện là một nhà phê bình nổi tiếng với Trump, cựu Giám đốc FBI - James Comey cho biết việc khởi động vụ luận tội hình sự với Tổng thống sắp mãn nhiệm có thể dẫn đến việc diễn ra "show của Donald Trump" thêm vài năm nữa.

Sếp của Einstein: Đừng ngáng chân các thiên tài

Sách - 18/01/2021 08:30
Điều khiến cho việc dẫn dắt thiên tài trở nên phức tạp chính là bản thân họ nhận biết mình quá thông minh. Họ không thích bị dẫn dắt.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 18/01/2021