5 câu hỏi quan trọng về vắc xin COVID-19

12/08/2020 12:00
5 câu hỏi quan trọng về vắc xin COVID-19

Nỗ lực chế tạo vắc xin ngừa COVID-19 được thực hiện với tốc độ nhanh chưa từng có. Nhưng đây không phải nhiệm vụ dễ dàng và đi kèm nhiều vấn đề.

         Nhiều quốc gia nỗ lực phát triển vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: Channel News Asia  

Hiện toàn thế giới có ít nhất 165 ứng viên. Mỹ, Anh, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Việt Nam,… đều tham gia cuộc đua. Gần 30 dự án bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người, các nhà khoa học hy vọng vắc xin sẽ sẵn sàng vào năm 2021.

Mục tiêu 2021 có vắc xin khả thi không?

Tổng giám đốc Viện nghiên cứu Vắc xin quốc tế (IVI) Jerome Kim cho biết 6 ứng viên đang ở giai đoạn thử nghiệm thứ ba và tất cả đều rất tiềm năng.

“Vắc xin tạo ra phản ứng miễn dịch một cách đúng đắn, bảo vệ khỉ khỏi lây nhiễm. Rất nhiều bằng chứng cho thấy chúng cung cấp sự bảo vệ trong thời gian ngắn. Tuy vậy ta phải cẩn thận, lúc này cần đảm bảo rằng sử dụng vắc xin trên người cũng đạt hiệu quả tương tự”, theo Tổng giám đốc Kim.

Ông lấy ví dụ sản phẩm của đại học Oxford nhận tài trợ từ hãng AstraZeneca. Kết quả thử nghiệm trên 1.000 tình nguyện viên cho thấy vắc xin này tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Giáo sư Ooi Eng Eong thuộc trường Y đại học quốc gia Singapore cũng nhận định đội ngũ Oxford có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu nhiều loại vi rút tương tự như Hội chứng Hô hấp Trung Đông, Ebola, Chikungunya, vì vậy khả năng vắc xin COVID-19 của họ được cơ quan quản lý nhanh chóng cấp phép rất cao.

Tổng thư ký Liên minh Dược phẩm Ấn Độ Sudarshan Jain thừa nhận vi rút gây COVID-19 rất xảo quyệt, khiến các hãng dược chưa thể hiểu hết về chúng. Tuy nhiên khi toàn ngành cùng nhau đương đầu thử thách thì năm sau hoàn toàn có thể có 4 - 5 vắc xin.

Tổng giám đốc Kim đánh giá: “Nếu mọi thứ diễn ra bình thường, cuối năm nay ta sẽ có thông tin về ít nhất 1 loại vắc xin”.

Vắc xin của đại học Oxford là ứng viên sáng giá - Ảnh: ABC News

Vắc xin an toàn không?

Theo Tổng giám đốc Kim, câu hỏi quan trọng hơn chính là có đủ dữ liệu chứng minh vắc xin COVID-19 an toàn hay không, vì quy trình phát triển thông thường mất từ 5 - 10 năm nhưng nay các hãng dược đẩy nhanh tiến độ chỉ còn 6 tháng.

Ông cho rằng cần tiến hành hàng nghìn đánh giá an toàn thì mới đáng tin. Tuy nhiên trong ngắn hạn khi vắc xin được cấp phép sử dụng khẩn cấp hoặc được chấp thuận tung ra thị trường, sẽ chẳng thể nào có đủ dữ liệu chứng minh độ an toàn như thông thường. Vì vậy đơn vị phát triển nên theo dõi tình nguyện viên (cả nhóm tiêm vắc xin lẫn nhóm tiêm giả dược) trong thời gian lâu hơn: 2 hoặc 3 năm để đảm bảo không phát sinh tác dụng phụ đáng kể.

Giáo sư Ooi cũng nhấn mạnh giữa “nhanh” và “an toàn” thì “an toàn” quan trọng hơn, nhưng hai yếu tố không loại trừ lẫn nhau. Quá trình phát triển vắc xin COVID-19 có thể được rút ngắn nhờ nhiều nghiên cứu tích lũy qua hàng thập kỷ nay.

Quốc gia nào cũng được tiếp cận vắc xin?

Vấn đề vắc xin không chỉ liên quan đến khoa học mà còn liên quan đến chính trị.

Mỹ trước đó bị chỉ trích khi cố gắng mua độc quyền vắc xin Đức và Pháp. Giáo sư Ooi chỉ ra rằng lý do để tư lợi là rất rõ ràng: quốc gia sở hữu và tiêm phòng vắc xin COVID-19 sớm hơn sẽ thoát tình trạng phong tỏa sớm hơn, phục hồi nhanh hơn.

“Chắc chắn phải có yếu tố chính trị. Công dân ở quốc gia đang phát triển vắc xin sẽ yêu cầu ưu tiên cho trong nước”, theo Tổng thư ký Jain. Tuy nhiên ông tin tưởng khi nhiều loại vắc xin xuất hiện thì nguồn cung sẽ dồi dào.

Ngoài ra, hiện nay đã có một số cuộc thảo luận nhằm tránh để xảy ra chuyện tích trữ vắc xin. Đối thoại giúp đảm bảo phân phối công bằng (dù không thể nào hoàn hảo 100%).

Vào tháng 5, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết cung cấp vắc xin Trung Quốc cho tất cả. Vấn đề ở đây là liệu những nước khác có tin chính quyền Bắc Kinh sẵn lòng giúp đỡ mà không kèm điều kiện gì hay không, theo giáo sư Joseph Liow thuộc đại học Nanyang (Singapore).

Tổng giám đốc Kim nhận định trên thực tế không cần một lúc cung cấp vắc xin cho tất cả mọi người mà nên ưu tiên đối tượng cần nhất là người lớn tuổi, nhân viên y tế, người có bệnh nền nguy hiểm.

Một tình nguyện viên được tiêm vắc xin COVID-19 của công ty Đức CureVac - Ảnh: Reuters

Tiêm phòng diện rộng bắt đầu lúc nào?

Tổng thư ký Jain cho rằng người không có bệnh nền nguy hiểm thì chưa được ưu tiên cung cấp trước cuối năm 2021. Như vậy tiêm phòng diện rộng sẽ bắt đầu vào năm 2022, không thể sớm hơn vì năng lực sản xuất hiện tại còn hạn chế.

Chính quyền Washington đề nghị các công ty bắt đầu sản xuất, đặc cược một cách bài bản vào vài loại vắc xin nhất định và giảm rủi ro bằng cách chỉ bỏ tiền ra tài trợ với hy vọng tạo điều kiện cho các công ty cung cấp vắc xin giá rẻ.

Một số tổ chức như Liên minh Sáng kiến ứng phó dịch bệnh (CEPI) cũng áp dụng cách tương tự. CEPI xác định cần đạt năng lực sản xuất 10 tỷ liều.

Tổng giám đốc Kim phân tích: “Nếu cần tiêm phòng 60 - 70% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng, nghĩa là phải cung cấp vắc xin cho 4 - 6 tỷ người. Nếu mỗi người tiêm 2 liều thì phải cung cấp 12 tỷ liều. Thật là một con số lớn”.

Có vắc xin, cuộc sống sẽ trở lại bình thường?

Theo Tổng thư ký Jain, cuộc sống khó trở lại bình thường trong năm đầu tiên có vắc xin. Ông kêu gọi mọi người vẫn nên thận trọng, duy trì thói quen đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

Nhiều chuyên gia khác cũng đồng tình với quan điểm vắc xin chưa thể loại bỏ vi rút hoàn toàn. Giáo sư Ooi chỉ ra rằng vi rút đến từ động vật, mà con người không thể nào tiêm phòng cho mọi loài động vật được.

Giáo sư vi rút học Ian Jones thuộc đại học Reading (Anh) lưu ý dữ liệu hiện có cho thấy những vắc xin đang thử nghiệm chỉ giúp bảo vệ trước COVID-19 chứ không đem lại miễn dịch khử trùng (sterilising immunity - thanh lọc mầm bệnh khỏi cơ thể trước khi chúng lây nhiễm tế bào). Như vậy nghĩa là người tiêm phòng vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh rồi lây lan cho người khác, vắc xin không phải giải pháp hoàn hảo.

Tuy nhiên, theo giáo sư Jones, đây vẫn là giải pháp cần được xúc tiến vì vắc xin vẫn hữu ích và còn có tác dụng trấn an người dân.

Tổng giám đốc Kim đánh giá vắc xin sẽ đảm bảo con người không phải hứng chịu hậu quả của một đợt bùng phát nữa. Giả định 5 năm sau tỷ lệ tiêm chủng đạt 60 - 70%, vài trường hợp mắc COVID-19 lúc đó chẳng thể lây lan mạnh vì cộng đồng đã được miễn dịch.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Có vắc xin hiệu quả, đại dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt ngay vì nhiều trở ngại

Trong khi cuộc đua tìm kiếm vắc xin COVID-19 vẫn đang rốt ráo, các chuyên gia đang dự báo hàng loạt rào cản mà thế giới cần vượt qua nếu muốn kết thúc đại dịch ngay cả khi có vắc xin hiệu quả.
2

‘Tự quyết định phân phối vắc xin COVID-19 khẩn cấp, ông Trump làm FDA bị xói mòn niềm tin’

Nếu phủ quyết các quy tắc của FDA về vắc xin COVID-19, ông Trump có thể phá vỡ cấu trúc phê duyệt truyền thống và làm xói mòn lòng tin của công chúng với cơ quan điều hành’, chuyên gia nói.
3

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ hé lộ các triệu chứng đáng sợ đeo bám người khỏi COVID-19

Trong buổi xuất hiện trước Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện Mỹ hôm 24.9, tiến sĩ Anthony Fauci nói rằng nhiều bệnh nhân COVID-19 may mắn sống sót đang trải qua các triệu chứng như sốt, mệt mỏi và cả viêm cơ tim, thậm chí nhiều tháng sau khi hồi phục.
4

Học thói quen ăn uống lành mạnh để giữ dáng chuẩn

Theo nhiều cô nàng đã cải thiện vóc dáng thành công, điều quan trọng nhất là thay đổi suy nghĩ và thói quen ăn uống cố hữu. Chỉ khi đó, bạn mới thay đổi được hình thể.
5

Vì sao BV Truyền máu - Huyết học TP.HCM cấp thuốc rẻ hơn 14 lần cho bệnh nhân?

Sau nhiều năm cấp thuốc Exjade 250g cho người dùng bảo hiểm y tế mắc bệnh Thalassemia, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM chuyển sang một loại thuộc nội rẻ tiền gây hoang mang. Nhiều người không dám sử dụng, phải bỏ tiền túi ra ngoài mua Exjade 250g để sử dụng.

Đậu gà, thực phẩm không thể thiếu cho người muốn giảm cân

Ngoài ra đậu gà là nguồn cung cấp chất đạm, chất xơ, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin và nhiều khoáng chất khác mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn nhiều đậu gà sẽ giúp giảm cân, cải thiện khả năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, xương...

Lợi ích sức khỏe của việc ăn tối sớm

Ở những vùng nông thôn, mọi người thường ăn lúc 6 giờ và đi ngủ rất sớm. Tuy nhiên ở các thành phố lớn, hầu hết mọi người vẫn đang bận rộn trong thời điểm đó nên bữa ăn tối rất trễ. Dưới đây là một số lợi ích mang lại khi bạn ăn tối sớm:

Thực phẩm giúp tạo vị ngọt tự nhiên thay thế đường

Loại bỏ đường ra khỏi danh sách thực phẩm là điều dường như không thể, kể cả các loại đường có hại. Tuy nhiên, may mắn là trong tự nhiên có một số loại chất ngọt thực sự tốt cho sức khỏe, chúng chứa rất ít calo, fructose và có hương vị rất ngọt ngào.

Cả 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi đã tự ngồi dậy và chống cằm suy tư

Sau 25 ngày mổ tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã hồi phục rất tốt, sức cơ và xương đều tốt. Đặc biệt, cả 2 bé đã ngồi dậy và chống cằm suy tư. Đây là sự phục hồi khá nhanh như một phép màu khiến nhiều người bất ngờ.

Điều phụ nữ cần nhớ để luôn trẻ hơn tuổi thật

Thay đổi những thói quen nhỏ có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe cũng như vóc dáng của bạn. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn nhìn trẻ hơn so với tuổi thật.

Thực phẩm giúp trường thọ, đẩy lùi bệnh tật của người Nhật

Trong số những thực phẩm mà người Nhật thường xuyên ăn, có những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, ăn nhiều không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, mà còn có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh của người già.

Hà Nội lên phương án gộp 5 mẫu xét nghiệm 1 lần bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR

Sáng 8.8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội về công tác chống dịch COVID-19.

Ca nhiễm COVID-19 không có triệu chứng dễ lây bệnh cho người khác nhất lúc nào?

Một nghiên cứu mới từ Hàn Quốc chỉ ra rằng tải lượng vi rút trong mũi, hầu họng, phổi của ca nhiễm COVID-19 không triệu chứng và có triệu chứng là như nhau.

Đông Nam Á sắp vượt Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất máy tính thế giới

Công nghệ - 27/09/2020 13:30
Viện Tư vấn và Tình báo thị trường (MIC) của Đài Loan nhận định đến năm 2030, Đông Nam Á sẽ sản xuất đến một nửa số máy tính xách tay trên thế giới, trong đó Việt Nam và Thái Lan là hai trung tâm sản xuất chính.

Việc Biden đắc cử tổng thống Mỹ có là ‘ác mộng’ cho Nga?

Thế giới - 27/09/2020 13:00
Tại Moscow, các nhà phân tích và chuyên gia an ninh Nga đang nỗ lực đưa ra những kịch bản đối phó nếu ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Số người Hồng Kông xin hộ chiếu Anh tăng vọt

Thế giới - 27/09/2020 12:30
Dữ liệu tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) lấy được từ cho cơ quan minh bạch thông tin Anh cho thấy số lượng người Hồng Kông gia hạn hoặc xin hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) trong năm 2019 tăng gấp 8 lần so với năm trước đó.

Chính quyền Trump trừng phạt hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

Công nghệ - 27/09/2020 12:00
Theo tờ Financial Times, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo cho các công ty nước này trong ngành công nghiệp chip về những hạn chế mới với xuất khẩu sang SMIC.

Triều Tiên hứa giao xác quan chức bị giết, cảnh báo Hàn Quốc ngừng xâm phạm chủ quyền

Thế giới - 27/09/2020 11:30
Triều Tiên cho biết sẽ bàn giao thi thể quan chức Hàn Quốc nếu tìm thấy, nhưng cảnh báo các hoạt động của hải quân Hàn Quốc trong khu vực có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng.

Cô gái đi giao báo trở thành ân nhân cứu mạng nhờ một chi tiết nhỏ

Giới trẻ - 27/09/2020 11:00
Một cô gái trẻ đi giao báo đã được vinh danh sau khi cứu được một cụ ông. Từ một chi tiết nhỏ bất thường, cô đã gọi điện tới cảnh sát và giúp ông cụ thoát khỏi bàn tay tử thần.

'Thiên thần đồng phục' trường Lê Quý Đôn khoe ảnh áo dài đẹp trong trẻo

Giới trẻ - 27/09/2020 10:30
Nguyễn Thu Trang hiện đang là học sinh lớp 12D3 trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội). 2 năm trước, nữ sinh từng gây bão mạng xã hội với loạt ảnh đồng phục xinh đẹp, mong manh như thiên thần.

Clip rắn đực cướp bạn tình của đồng loại đang chuẩn bị giao phối

Video - 27/09/2020 10:00
Một nhóm các nhà bảo tồn đã phát hiện ra một khám phá đáng ngạc nhiên khi đang khảo sát tại Khu bảo tồn sinh quyển Calakmul, Mexico. Theo đó, họ đã bắt gặp ba con rắn sọc ăn sên (Tropidodipsas fasciata) đang trong quá trình giao phối.

Hội chợ sách lớn nhất thế giới năm nay sẽ tổ chức trực tuyến

Sách - 27/09/2020 09:30
Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 hội chợ sách quốc tế Frankfurt ở Đức - một sự kiện lớn trong giới xuất bản thế giới đã phải thay đổi phương thức tổ chức thành trực tuyến.

Phụ huynh lo lắng, giáo viên hào hứng sau 1 tháng dạy SGK lớp 1 mới

Giáo dục - 27/09/2020 09:00
Năm học 2020-2021 các học sinh lớp 1 bắt đầu dùng SGK theo chương trình Giáo dục phổ thông mới và các giáo viên đã gặp khá nhiều khó khăn và lo lắng vì sợ không hoàn thành được mục tiêu mà chương trình đưa ra.

Việt Nam bước sang ngày thứ 25 không lây nhiễm nCoV cộng đồng

Thời sự - 27/09/2020 08:35
Sáng 27.9, Bộ Y tế thông tin Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới và có 999 bệnh nhân đã được điều trị khỏi. Hôm nay cũng là ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Tư duy cá mập - Nếu được cho ăn, bạn hoàn toàn bằng lòng ở yên trong chiếc ‘vỏ ốc’

Sách - 27/09/2020 08:30
Trọng tâm của câu chuyện xoay quanh một sự thật quan trọng: Bạn không thể kiểm soát các sự kiện trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, bạn có thể chọn cách bạn đối mặt với chúng.

Đừng sống bằng ước mơ của người khác

Giải trí - 27/09/2020 08:00
Chương trình “Đánh thức khát vọng” đầu tiên với diễn giả Sơn Lâm và ca - nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đã diễn ra sáng nay, 26.9 để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho thầy cô và các bạn học sinh trường THPT Gò Vấp (TP.HCM).

Lòng tốt cần có giới hạn và nguyên tắc, ấy là bậc khôn ngoan

Giới trẻ - 27/09/2020 07:30
Hành thiện cũng phải lý trí và sắc bén, nếu chỉ luôn đóng vai trò bỏ ra, cho đi, thứ bạn giúp sẽ chỉ là lòng tham, là kẻ thù, là sự vô ơn.

Số ca tử vong do COVID-19 sẽ chạm mốc 2 triệu trước khi vắc xin được tiêm đại trà

Sức khỏe - 27/09/2020 07:15
Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Michael Ryan nhận định 2 triệu người trên toàn cầu sẽ tử vong do COVID-19 trước khi một loại vắc xin phát triển thành công được tiêm phòng rộng rãi. Con số thậm chí có thể cao hơn nếu không hành động phối hợp để kiềm chế đại dịch.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 27/09/2020