Chủ nhật, 05/04/2020

4 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trước tác động của đại dịch coronavirus

26/03/2020 16:03
4 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trước tác động của đại dịch coronavirus

Bốn giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trước tác động của đại dịch coronavirus này được các kinh tế gia của World Bank đúc kết qua việc phân tích dữ liệu về hành động của chính phủ các nước trong các cuộc khủng khoảng kinh tế trước đây.

Trong một bài viết đăng trên trang chủ ngày trước, World Bank (Ngân hàng Thế giới) đã đề xuất 4 giải pháp mà các chính phủ có thể thực hiện để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động ứng phó với hệ lụy kinh tế từ đại dịch do coronavirus (COVID-19) gây ra.

Việc tìm kiếm ý tưởng giải pháp để giảm bớt sự suy thoái kinh tế một cách đột ngột là mối quan tâm thường trực của các chính phủ lúc này. Một số chính phủ đã công bố các biện pháp sơ bộ trong những ngày và tuần gần đây, từ việc giảm hoặc giãn các khoản nợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (như chính phủ Ý và Đức) đến thực hiện mở rộng bảo hiểm thất nghiệp tương đương 100% tiền lương cho tất cả những người lao động bị sa thải (như Pháp).

Có rất nhiều giải pháp cần được đưa ra khẩn cấp nhằm hạn chế tối thiểu hậu quả như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập kỷ trước. Kết quả phân tích về dữ liệu kinh doanh của World Bank cho thấy, có 4 ý tưởng giải pháp có thể ngăn chặn được tác động tiêu cực đối với người lao động và doanh nghiệp trước đại dịch này.

Đầu tiên, chính phủ có thể trì hoãn việc thu thuế nhất định để cung cấp thanh khoản cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, nhất là thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ở hầu hết các quốc gia, thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ chiếm một vài điểm phần trăm của doanh thu thuế. Tuy nhiên, việc trì hoãn, dù chỉ một phần nhỏ, cũng sẽ ngay lập tức mang lại không gian "dễ thở" hơn cho khu vực tư nhân trong khi vẫn giữ nguyên số dư tài khóa.

Một ý tưởng nữa là tăng tốc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các doanh nghiệp xuất khẩu và ngược lại là trì hoãn việc thu thuế VAT từ các công ty nhập khẩu từ nước ngoài.

Biện pháp này để lại nhiều thanh khoản hơn trong tay các thương nhân và đặc biệt phù hợp với các thành viên Liên minh Châu Âu. Hy Lạp đã công bố các biện pháp như vậy. Trung Quốc vừa bắt đầu cho phép hoàn thuế VAT khi mua vốn, giúp tất cả các công ty tăng thanh khoản chứ không chỉ thương nhân.

Biện pháp thứ hai để giảm bớt "đau khổ" cho các doanh nghiệp nhỏ là thực hiện mở rộng bảo hiểm thất nghiệp cho tất cả những người lao động đã bị sa thải do đại dịch coronavirus.

Với bước này, công nhân có thể trang trải các khoản thanh toán cho gia đình mình, mà chính phủ cũng hỗ trợ được gia đình của họ vượt qua khó khăn về kinh tế. Bulgaria và Hàn Quốc đã thực hiện các chính sách như vậy.

Tuy nhiên, không phải mọi quốc gia đều có bảo hiểm thất nghiệp. Khi đó, chính phủ có thể chuyển một số tiền mặt giúp cho người lao động bị sa thải và nên chuyển bằng hình thức điện tử để dễ quản lý và minh bạch hơn.

Các chính phủ cần tiếp tục quan tâm đến vấn đề thanh khoản của các doanh nghiệp lúc này. Một số quốc gia có luật về khả năng thanh toán (76/190 nền kinh tế được World Bank phân tích về dữ liệu kinh doanh) sẽ kích hoạt các thủ tục tịch thu hoặc nhận lại chỉ sau vài tuần không thanh khoản (đó là các nước từ Albania và Bahrain đến Georgia và Jordan).

Còn các quốc gia không có thủ tục tổ chức lại trong luật phá sản thì có thể cần tạm thời "đóng băng" khả năng các doanh nghiệp phải đóng cửa do khó khăn.

Để chống chọi và vượt qua đại dịch lúc này, các chính phủ cần có thể cần thêm các khoản tài chính để bổ sung vào ngân sách, như cho y tế hoặc an sinh xã hội. Hoạt động mua sắm công có thể làm điều đó, bằng cách ưu tiên các dự án được tài trợ công khai.

Các cơ quan mua sắm công có thể được giao nhiệm vụ đánh giá các dự án hiện có, lựa chọn các dự án cung cấp cơ hội việc làm đáng kể mà không làm cạn kiệt ngân sách quốc gia. Ngược lại, các dự án có thể bị trì hoãn sẽ cho phép các nguồn tài chính cần thiết được triển khai lại.

Công việc này sẽ dễ dàng hơn ở các quốc gia luôn công bố kế hoạch mua sắm công và thường xuyên cập nhật chúng.

Ví dụ tại Latvia, kế hoạch mua sắm cho tất cả các đơn vị ký kết hợp đồng được cung cấp công khai trên nền tảng mua sắm điện tử. Tại Vương quốc Anh, các cơ quan hợp đồng lớn như Đường cao tốc của Anh luôn chuẩn bị các kế hoạch mua sắm trong nhiều năm và luôn được cập nhật. Các kế hoạch này cho phép các cơ quan chính phủ chuyển tài nguyên khi cần thiết.

Trên đây là tất cả các biện pháp "nhẹ" mà World Bank cho rằng chính phủ các nước có thể tiến hành nhằm giảm bớt gánh nặng trước mắt cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Nhưng nếu suy thoái kinh tế nặng hơn thì cần những ý tưởng giải pháp "táo bạo" hơn.

Thi Anh lược dịch và sử dụng đồ họa từ World Bank

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhờ COVID-19, tỉ phú Warren Buffett đủ sức mua bất kỳ tập đoàn nào của Mỹ

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett hiện tại có dự tiền mặt để mua được bất kỳ tập đoàn của Mỹ đang niêm yết, bởi đại dịch COVID-19 đang khiến giá trị thị trường của nhiều doanh nghiệp lớn lao dốc chóng mặt.
2

Niềm tin dần trở lại trên thị trường chứng khoán

Việc kiểm soát được dịch COVID-19 cùng các chính sách quyết liệt của Chính phủ được kỳ vọng là những cơ sở để thị trường chứng khoán Việt Nam bước sang quý 2/2020 với xu hướng tích cực.
3

Campuchia tạm dừng xuất khẩu gạo

Trong 2 tháng đầu năm 2020, Campuchia đã xuất khẩu gần 136.500 tấn gạo, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó 51.000 tấn gạo sang thị trường Trung Quốc, chiếm tới 37,4% tổng lượng xuất khẩu gạo của nước này.
4

ADB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất châu Á dù vướng COVID-19

Nếu đại dịch được khống chế trong nửa đầu năm 2020, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trở lại với mức tăng trưởng 6,8% trong năm 2021 và nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong trung và dài hạn.
5

TP.HCM lên phương án khẩn cấp cung ứng thực phẩm nếu COVID-19 lây lan

Để ứng phó khẩn cấp dịch COVID-19, TP.HCM đã chuẩn bị nguồn cung hàng hóa, có khả năng cung ứng vượt 100% nhu cầu so với ngày thường, đảm bảo không gián đoạn kể cả khi dịch bệnh lan rộng và nhiều khu vực bị cách ly.

TP.HCM lên phương án khẩn cấp cung ứng thực phẩm nếu COVID-19 lây lan

Để ứng phó khẩn cấp dịch COVID-19, TP.HCM đã chuẩn bị nguồn cung hàng hóa, có khả năng cung ứng vượt 100% nhu cầu so với ngày thường, đảm bảo không gián đoạn kể cả khi dịch bệnh lan rộng và nhiều khu vực bị cách ly.

Xuất khẩu 6-7 triệu tấn gạo năm nay, vẫn đủ nhu cầu trong nước

Dự báo sản lượng gạo xuất khẩu năm 2020 từ 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo, Bộ NN-PTNT khẳng định đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân trong nước.

Chủ tịch ECB kêu gọi Eurozone xem xét nghiêm túc vấn đề phát hành 'trái phiếu Corona'

Vài ngày trước tại một hội nghị trực tuyến, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bà Christine Lagarde đã kêu gọi các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) xem xét nghiêm túc vấn đề phát hành nợ chung một lần, được biết đến là "trái phiếu Corona", để ứng phó với những tác động kinh tế từ COVID-19 (dịch bệnh do Coronavirus gây ra).

An Giang: Giữ xe tải chở 207.400 khẩu trang y tế

Sáng 26.3, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh An Giang cho biết vừa phát hiện, tạm giữ 207.400 khẩu trang y tế các loại (chưa đủ hóa đơn chứng từ) để điều tra, làm rõ.

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới

Thủ tướng yêu cầu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ chốt, rà soát, kiểm tra, đánh giá về nguồn cung thóc gạo, tình hình xuất khẩu gạo và thực hiện dự trữ lưu thông, tình hình thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo.

DN vận tải kiến nghị giảm phí BOT, Bộ GTVT nói gì?

Trả lời về kiến nghị giảm phí BOT của Hiệp hội Vận tải TP. Hà Nội và Hiệp hội Taxi TP.HCM, Bộ GTVT đề nghị các doanh nghiệp vận tải chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp BOT. Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giảm các loại phí do Nhà nước quản lý.

Ngân hàng rút ngắn quy trình cấp thẻ tín dụng phòng dịch COVID-19

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa triển khai gói giải pháp tối ưu hóa chi tiêu trực tuyến qua thẻ cho khách hàng với quy trình duyệt cấp thẻ tín dụng đơn giản hóa tối đa, đặc biệt có dòng thẻ chỉ trong 30 phút và hoàn toàn trực tuyến.

Hạn hán và tâm lý tích trữ khiến giá gạo đóng túi ở Thái Lan tăng

Gạo là một trong số các mặt hàng cơ bản được người tiêu dùng Thái Lan tìm mua do lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh Coronavirus. Các công ty đóng gói gạo ở Thái Lan cảnh báo rằng giá gạo đóng túi có thể sẽ còn tăng thêm vì giá gạo nội địa đã tăng 20-30% kể từ đầu năm 2020.

Mùa dịch COVID-19: Túi nilon dùng một lần quay trở lại

Thời sự - 05/04/2020 10:35
Theo popmech, mặc dù hiện không có bằng chứng cho thấy túi tái sử dụng góp phần vào sự lây lan của virus SARS-CoV-2, nhưng mọi người thận trọng và quay trở lại sử dụng túi nhựa dùng một lần.

COVID-19: Đến 6h sáng nay Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, 90 bệnh nhân đã khỏi bệnh

Sức khỏe - 05/04/2020 10:24
Theo bản tin phát lúc 6h sáng ngày 5.4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến hiện tại, số ca nhiễm tại Việt Nam đang dừng lại ở con số 240 ca bệnh - không ghi nhận trường hợp nào mắc mới tính từ chiều tối 3.5.

Bài thơ 4 câu tóm gọn 8 thiếu sót của đời người, nằm lòng sẽ dễ bề trở nên xuất chúng

Giới trẻ - 05/04/2020 09:00
Ai cũng có một vài thiếu sót, điều quan trọng nằm ở việc chúng ta nhận thức được vấn đề và có biện pháp cải thiện phù hợp.

Chim ưng đổi 150 ngày thống khổ lấy 30 năm tuổi thọ và bài học đắt giá cho những kẻ ưa nhàn hạ

Giới trẻ - 05/04/2020 08:30
Ở tuổi 40, chim ưng bắt đầu lão hoá và không thể săn mồi được nữa. Nó phải đối mặt với 2 lựa chọn khó khăn nhất cuộc đời.

PGS-TS Vương Thị Ngọc Lan, người góp phần thay đổi thực hành hỗ trợ sinh sản

Giới trẻ - 05/04/2020 08:10
Với nghiên cứu so sánh hiệu quả của chuyển phôi đông lạnh với chuyển phôi tươi ở bệnh nhân không có hội chứng buồng trứng đa nang, PGS-TS Vương Thị Ngọc Lan trở thành một trong số các nhà khoa học được đề cử giải chính Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020.

Giữa mùa dịch Covid-19, sách Hạt Giống Tâm hồn bán chạy

Sách - 05/04/2020 08:00
Đại dịch covid-19 khoảng thời gian để nhìn lại chính mình - dòng sách tâm linh, giá trị sống của Nguyên Phong, sách Hạt giống tâm hồn lượng mua tăng 70-80%...

Chống tin giả về COVID-19 bằng chatbot tương tác đa ngôn ngữ

Công nghệ - 04/04/2020 22:10
Chatbot đa ngôn ngữ được tích hợp trong một ứng dụng được Tổ chức Y tế thế giới - WHO hợp tác với Rakuten Viber thực hiện.

Võ sĩ Anh đau đớn khi mất cả bà và bố vì COVID-19

Thể thao - 04/04/2020 21:40
Võ sĩ boxing người Anh, Anthony Yarde vừa trải qua những ngày đau buồn khi mất bố và bà nộ do cả hai đều nhiễm coronavirus.

Gien chống nắng tự nhiên ảnh hưởng đến cách cơ thể sản sinh ra vitamin D

Sức khỏe - 04/04/2020 21:30
Theo Medical Express, các nhà khoa học ở Đại học Queensland (Úc) đã xác định thấy các biến thể di truyền có thể cung cấp cho con người sự bảo vệ tự nhiên khỏi ánh nắng Mặt trời.

Xét nghiệm bao nhiêu lần để biết bệnh nhân mắc COVID-19 đã “sạch vi rút”?

Thời sự - 04/04/2020 21:20
Hiện nay Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 3 chống dịch COVID-19. Đây là thời điểm nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao.

Ứng dụng NCOVI đã vượt mốc 5 triệu lượt tải

Công nghệ - 04/04/2020 21:00
Theo thông tin từ Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), tính đến 12 giờ ngày 4.4, đã có 5.210.000 lượt tải ứng dụng NCOVI; 6.312.800 bản ghi khai báo y tế tự nguyện; 1.967.100 bản ghi quét mã QR.

Video - Rùng mình cảnh rắn bò lổm ngổm trước kính chắn gió ô tô

Giải trí - 04/04/2020 20:50
Tài xế ô tô đã có một phen hoảng hồn khi phát hiện con rắn chui ra khỏi nắp ca pô và trườn trên kính chắn gió khi xe đang chạy trên đường. Sự việc xảy ra vào ngày 1.4, tại thành phố Toại Ninh, Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Nghệ sĩ Thanh Thuỷ nấu cơm cho người nghèo trong mùa dịch

Giải trí - 04/04/2020 20:30
Kể từ ngày hôm nay, 4.3 nghệ sĩ Thanh Thuỷ cùng anh chị em trong gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, học trò bắt đầu chương trình bữa cơm cho người nghèo trong mùa cách ly dịch cúm Vũ Hán.

Giãn cách xã hội là chiến lược chống dịch COVID-19 tốt nhất

Thời sự - 04/04/2020 20:20
Trong chương trình trực tuyến tổ chức bởi Facebook, kênh truyền hình 7 News, hai báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cùng Straits Times, các chuyên gia y tế tại Hồng Kông, Úc, Singapore đưa ra nhiều nhận định về tình hình phát triển vắc xin ngừa COVID-19, nỗ lực chống dịch trên toàn cầu và một số vấn đề liên quan khác.

Video - Xe cẩu chạy tốc độ cao đâm xe bồn chở nhiên liệu bốc cháy

Thời sự - 04/04/2020 20:00
Hình ảnh trong video cho thấy, chiếc xe bồn bị một xe cẩu đâm khi đang đi qua giao lộ, gây vụ cháy từ nhiên liệu rò rỉ chỉ ít giây sau đó. Vụ tai nạn xảy ra ở Trung Quốc và được camera giám sát ghi lại toàn bộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS