3 nguyên nhân khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được: Đọc để điều chỉnh

07/08/2020 07:30
3 nguyên nhân khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được: Đọc để điều chỉnh

Thực ra, gia đình phú quý giàu sang không chỉ quyết định bởi các nhân tố bên ngoài, mà các nhân tố bên trong cũng vô cùng quan trọng. Vậy những nhân tố bên trong nào là nguyên nhân chủ yếu khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được?

Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời.Tôi  từng gặp trường hợp, hai gia đình ban đầu có thực lực tương đương nhau, nhưng theo sự chuyển dịch của thời gian lại có sự khác biệt rõ rệt. Rõ ràng, cùng một xuất phát điểm, mọi thứ đều giống nhau, nhưng một nhà càng làm ăn càng hưng thịnh, phát đạt, một nhà lại ngày càng thất bát, suy bại.

Thực ra, gia đình phú quý giàu sang không chỉ quyết định bởi các nhân tố bên ngoài, mà các nhân tố bên trong cũng vô cùng quan trọng. Vậy những nhân tố bên trong nào là nguyên nhân chủ yếu khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được?

Đó là ba nguyên nhân dưới đây, hãy đọc để điều chỉnh ngay, nếu không hậu họa khó lường.

3 nguyên nhân khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được: Đọc để điều chỉnh, nếu không hậu họa khó lường - Ảnh 1.

01
Gia đình nội bộ bất hòa, mất đoàn kết

Cổ nhân nói: Không có gia đình nào hòa thuận mà không ăn nên làm ra, không có gia đình nào bất hòa mà không suy bại.

Người một nhà mà suốt ngày tranh cãi, chiến tranh lạnh, nghi kỵ lẫn nhau, sẽ chỉ khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy mệt mỏi và nhàm chán. Người trong một nhà mà không đồng tâm hiệp lực, đồng sức đồng lòng, thì lấy đâu ra an khang, thịnh vượng? Chỉ khi, mọi người trong gia đình thấu hiểu, bao dung lẫn nhau, bớt chỉ trích, phàn nàn, không khí gia đình hòa thuận, vui vẻ thì cuộc sống mới ngày càng đi lên.

Trong lúc dạo phố, vị khách du lịch nọ bắt gặp một cụ già với những hành động lạ. Đầu tiên anh ta thấy cụ già đổi một con ngựa lấy một con bò cái, sau đó đổi bò cái lấy dê, rồi đổi dê lấy ngỗng, đổi ngỗng lấy gà và cuối cùng đổi gà lấy một túi táo. Vị khách cảm thấy khó hiểu, nên tiến đến hỏi cụ già. Cụ già nói :

- Là vợ tôi bảo tôi dắt ngựa của nhà ra chợ để đổi lấy chút đồ.

Nghe xong, vị khách cười lớn rồi đáp:

- Cụ về đến nhà, chắc chắn sẽ bị vợ mắng cho một trận thậm tệ.

Cụ già khẳng định:

- Không, tôi chắc chắn sẽ được vợ khen, thậm chí còn được tặng kèm một nụ hôn.

Vị khách không tin, nên cá cược bằng một túi tiền, rồi theo ông cụ về nhà. Điều khiến vị khách cảm thấy bất ngờ, là sau khi nghe ông cụ kể lại mọi việc, vợ của ông ấy liền vui mừng khôn xiết:

"Tôi chắc chắn sẽ thưởng cho mình một cái hôn. Mình biết không, sau khi mình đi, tôi qua hàng xóm xin một ít rau thơm, nhưng vợ ông ta là một người keo kiệt. Tôi xin bà ta cho tôi vay một ít, nhưng bà ta nói vườn nhà bà ta không mọc được cây gì, đến quả táo cũng không có. Thế nhưng, mình xem này, giờ chúng ta có thể cho bà ta vay một túi táo rồi".

Vị khách cuối cùng phải thực hiện lời hứa, trao cho ông lão một túi tiền. Điều đáng ngưỡng mộ của cụ già trong câu chuyện không phải là vì ông ấy có được một khoản tiền lớn, mà là ông ấy có một người vợ bao dung, chu đáo và một không khí gia đình hòa thuận.

Gia đình hòa thuận, dù nghèo đến mấy cũng sẽ ăn nên làm ra. Gia đình không hòa thuận dù giàu đến mấy cũng sẽ có ngày khuynh gia bại sản.

3 nguyên nhân khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được: Đọc để điều chỉnh, nếu không hậu họa khó lường - Ảnh 2.

02
Nuông chiều con cái, hậu hoạn khôn lường

Nhà tâm lý học người Mỹ Mike Wallace từng ghi lại một câu chuyện trong tác phẩm nổi tiếng "101 phương pháp giáo dục con cái" của mình như sau:

Một buổi tối mùa đông, bà mẹ nọ dẫn theo đứa con trai 3 tuổi tên Pi-ru sang nhà bạn chơi, Pi-ru được cho một cái kẹo. Nhưng sau khi về nhà, Pi-ru đột nhiên không thấy kẹo đâu liền òa lên khóc. Ông bà, bố mẹ đều đến vỗ về, an ủi Pi-ru đồng thời hứa hôm sau sẽ mua đồ chơi mà Pi-ru thích nhất. Nhưng cậu bé không hề thỏa hiệp, khóc thét lên:

- Con muốn chiếc kẹo đó, con nhất định phải có nó.

Người lớn trong nhà ai nấy đều cảm thấy thương Pi-ru nên huy động cả nhà soi đèn pin đi tìm khắp nơi. Gần 12 giờ đêm mà vẫn không tìm thấy chiếc kẹo. Người mẹ không nỡ nhìn thấy cậu con trai bé bỏng gào khóc, nên đành mặt dày sang gõ cửa nhà bạn.

Sau này, khi Pi-ru lớn lên, cậu ta đem lòng yêu một cô gái, nhưng cô gái đó không thích Pi-ru. Mong muốn bất thành, Pi-ru trở nên cực đoan, hết cắt cổ tay tự tử rồi đến tuyệt thực không ăn không uống.

Cha mẹ khóc lóc khuyên ngăn:

- Con làm bố mẹ sợ quá. Chẳng qua chỉ là một đứa con gái thôi mà, trên đời này thiếu gì những người con gái tốt.

Nhưng Pi-ru một mực:

- Con muốn cô ấy, nhất định phải là cô ấy.

Kể từ lần cha mẹ thỏa mãn sự gây gổ vô cớ của Pi-ru đó, cậu bé vì được nuông chiều hết mực ngày càng đi lệch hướng, cho tới khi mất hết lý tính.

Nhà giáo dục người Pháp Rousseau từng nói: "Bạn có biết áp dụng phương pháp gì chắc chắn sẽ khiến con cái của bạn trở thành người bất hạnh không? Đó chính là ngoan ngoãn phục tùng chúng".

Yêu thương con cái là bản năng của bất cứ người làm cha, làm mẹ nào, nhưng yêu thương mà không có giới hạn sẽ trở thành nuông chiều, gây tổn thương con cái.

Trong cuộc sống hiện thực, có rất nhiều trường hợp vì nuông chiều con cái mà khiến chúng trở nên ngỗ nghịch, ngang ngược tàn ác, ích kỷ tư lợi:

Cô con gái 14 tuổi liên tục tát vào mặt cha đẻ của mình nhiều cái ngay giữa đường phố, người cha không hề chống trả.

Con gái 5 tuổi nghịch ngợm đá hỏng hệ thống điều khiến máy bay, khiến cả gia đình tỷ phú Mỹ thiệt mạng.

Nam sinh 17 tuổi ở Triết Giang Trung Quốc đánh đập mẹ đẻ dã man ngay tại chỗ vì làm phiền mình chơi game.

Và còn rất rất nhiều những vụ việc khiến người khác cảm thấy phẫn nộ và đáng tiếc, mà nguyên nhân chính là do cha mẹ quá nuông chiều con cái.

Cổ nhân có câu "chiều con như giết con". Một mực nuông chiều con cái chỉ khiến chúng thiếu đạo đức và sự tôn trọng, hại mình, hại người, dẫn đến hậu hoạn khôn lường.

Gia đình nào mà thế hệ sau ngang ngược bất kham, gia đình đó ắt sẽ suy bại.

3 nguyên nhân khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được: Đọc để điều chỉnh, nếu không hậu họa khó lường - Ảnh 3.

03
Nền nếp gia phong không nghiêm, ắt có tai họa

Từ cổ chí kim, nền nếp gia phong luôn là căn cứ quan trọng trong việc quyết định sự hưng thịnh, suy thoái của một gia đình.

Nền nếp, gia phong không nghiêm, bề trên nhiễm phải những thói quen xấu, không thể lấy mình làm gương, cho đời sau một tấm gương tốt ắt sẽ "thượng bất chính, hạ tắc loạn".

Gia tộc họ Giả trong "Hồng Lâu Mộng" cũng từng vẻ vang một thời: Tổ tiên là công thần lập quốc, công danh tước vị truyền hết từ đời này sang đời khác. Con gái được gả vào cung làm phi tần, lại có quan hệ thông gia với nhiều gia tộc quyền thế ở thành Kim Lăng, thanh danh hiển hách, quyền cao chức trọng.

Nhưng truyền tới đời thứ ba, con cháu phần lớn bắt đầu ham thú hưởng lạc, không có chí tiến thủ. Tiền bạc tiêu xài phung phí, ăn mặc xa xỉ. Chỉ một món cà xào mà nấu kèm với cả hơn chục con gà.

Phẩm hạnh có sự khác biệt, khiến anh em trong nhà lục đục, khiến phủ Vinh và phủ Ninh không khí tăm tối ngột ngạt, bị Liễu Hương Liên phê phán: "Đến con sư tử đá ở trước cửa còn sạch sẽ hơn cả các người".

Một gia tộc danh giá, tăm tiếng lừng lẫy khắp thiên hạ, nhưng chỉ vì nền nếp gia phong không nghiêm khiến con cháu chẳng ai ra gì. Gia tộc từ hưng thịnh thành suy thoái.

Nền nếp, gia phong nghiêm chỉnh, lời nói và hành động của bề trên luôn ảnh hưởng một cách tiềm tàng tới thế hệ sau. Nền nếp, gia phong có tốt thì con cái đời đời mới vinh danh hiển hách.

Đường Tống bát đại gia, trong đó "tam tô" là ba cha con Tô Tuân, Tô Thức và Tô Triệt đều trở thành nhà văn học nổi tiếng. Điều này có liên quan mật thiết tới nền nếp, gia phong của nhà Tô.

Tô Tuân sau khi lên chức cha, luôn lấy mình làm gương, chăm chỉ đọc sách. Tô Mẫu từ nhỏ đã dạy Tô Thức và Tô Triệt phải hiếu thảo, nhân ái, không ham tài hám lợi. Điều này khiến hai anh em Tô Thức ngoài thói quen chăm chỉ đọc sách còn nuôi dưỡng được phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Giúp nền nếp gia phong nghiêm chỉnh được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Tư tưởng, học thức, hành vi và thói quen của một người có liên quan mật thiết tới sự giáo dục và dạy dỗ từ nhỏ. Bởi vậy, nền nếp, gia phong phải nghiêm mới giúp con cháu đời sau hình thành được những thói quen tốt, lợi ích cả đời.

Gia đình là tài sản quý giá nhất, muốn gia đình an khang, thịnh vượng, ăn nên làm ra cần phải có người đứng ra làm gương, chỉnh đốn nền nếp gia phong.

Vừa truyền đạt nhưng cũng phải vừa làm gương, thì những phẩm chất đạo đức tốt đẹp mới được truyền từ đời này sang đời khác. Để gia đình thực sự là thiên đường của tình yêu và tiếng cười.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nếu ông Trump thất cử, phe Cộng hòa cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và các đảng viên Cộng hòa hàng đầu khác hôm 24.9 đã phản bác việc Tổng thống Donald Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, đảm bảo với cử tri Mỹ rằng các nhà lập pháp sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tháng 11.
2

Không quân Trung Quốc tung video mô phỏng tấn công căn cứ giống của Mỹ

Lực lượng không quân Trung Quốc vừa công bố một video ghi cảnh mô phỏng máy bay ném bom H-6 có khả năng mang hạt nhân thực hiện một cuộc tấn công vào nơi có vẻ là Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ.
3

Hơn 100.000 người biểu tình đòi Tổng thống Belarus từ chức

Theo Reuters, hơn 100.000 người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 20.9 để phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko, gây áp lực buộc nhà lãnh đạo kỳ cựu của quốc gia Liên Xô cũ này phải từ chức.
4

Bà Carrie Lam: Không thể yêu cầu bảo vệ quyền lợi 12 người Hồng Kông bị Trung Quốc bắt

Hồng Kông không có cơ sở pháp lý để yêu cầu mở rộng bất kỳ quyền cụ thể nào cho 12 người Hồng Kông bị giam giữ ở Trung Quốc khi họ cố gắng chạy trốn bằng tàu và họ sẽ phải đối mặt với luật pháp ở đó”, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết hôm 22.9.
5

6 trường đại học cấm giảng viên và sinh viên quan hệ tình dục: Cần nhiều hơn thế nữa!

6 trường đại học ở Anh, xứ Wales cấm giảng viên và sinh viên quan hệ tình dục nhưng hai tác giả cuốn sách Unsafe Spaces: Ending Sexual Abuse in Universities tuyên bố rằng cần nhiều trường hơn nữa nên làm như vậy.

Kinh tế Philippines suy thoái

Cơ quan Thống kê Philippines ngày 6.8 cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 2/2020 của nước này giảm đến 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái - mức kỷ lục từ năm 1981 đến nay.

Biden nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc của ông Trump thất bại nặng nề

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà chính quyền Trump ký với Trung Quốc đã thất bại.

Mỹ phát hiện trường hợp dùng tiền hỗ trợ đợt dịch COVID-19 mua siêu xe

Trong lúc hàng triệu dân Mỹ đang phải vật lộn với tác động kinh tế do COVID-19 gây ra thì vẫn có hai trường hợp lợi dụng chính sách hỗ trợ tài chính để sắm hàng hóa xa xỉ và hưởng thụ dịch vụ sang trọng.

Điểm mặt các ứng cử viên thay thế thủ tướng Lý Khắc Cường

Do toàn thế giới tập trung vào những gì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ làm trong năm 2022, có một câu hỏi quan trọng đã bị lãng quên: Ai sẽ là người thay thế Thủ tướng Lý Khắc Cường? Nhà phân tích Andrei Lungu vừa có bài viết trên báo The Diplomat về chủ đề này.

Mỹ công bố chuyến thăm chính thức cấp bộ trưởng đến Đài Loan, Bắc Kinh phản ứng

Chính phủ Mỹ ngày 5.8 công bố chuyến thăm Đài Loan của Bộ trưởng Y tế Alex Azar. Đây là chuyến thăm chính thức cấp cao nhất đến Đài Loan được thực hiện bởi một quan chức Mỹ trong hơn 4 thập niên qua kể từ năm 1979. Động thái đã khiến cho Bắc Kinh lên tiếng phản đối.

Mỹ sẽ vượt đại dịch vào năm tới khi sắp có cả tỉ liều vắc-xin

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Reuter ngày 5.8, Bác sĩ Anthony Fauci, quan chức bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ khẳng định: Các hãng dược phẩm có thể sản xuất thuốc hàng chục triệu liều vắc-xin coronavirus vào đầu năm tới và nâng lên tới một tỷ liều vào cuối năm 2021.

Vụ nổ ở Beirut qua góc nhìn của các chuyên gia vũ khí hạt nhân

Vụ nổ lớn làm rung chuyển Beirut hôm 4.8 đã san bằng phần lớn khu cảng ở đây, phá vỡ nhà cửa ở thủ đô của Lebanon và tạo ra đám mây hình nấm khổng lồ trên bầu trời. Ít nhất 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương bị vùi lấp trong các đống đổ nát.

Mỹ - Trung sắp đánh giá lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch đánh giá thỏa thuận thương mại giữa 2 quốc gia trong bối cảnh căng thẳng gia tăng hiện nay.

Việc Biden đắc cử tổng thống Mỹ có là ‘ác mộng’ cho Nga?

Thế giới - 27/09/2020 13:00
Tại Moscow, các nhà phân tích và chuyên gia an ninh Nga đang nỗ lực đưa ra những kịch bản đối phó nếu ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Số người Hồng Kông xin hộ chiếu Anh tăng vọt

Thế giới - 27/09/2020 12:30
Dữ liệu tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) lấy được từ cho cơ quan minh bạch thông tin Anh cho thấy số lượng người Hồng Kông gia hạn hoặc xin hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) trong năm 2019 tăng gấp 8 lần so với năm trước đó.

Chính quyền Trump trừng phạt hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

Công nghệ - 27/09/2020 12:00
Theo tờ Financial Times, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo cho các công ty nước này trong ngành công nghiệp chip về những hạn chế mới với xuất khẩu sang SMIC.

Triều Tiên hứa giao xác quan chức bị giết, cảnh báo Hàn Quốc ngừng xâm phạm chủ quyền

Thế giới - 27/09/2020 11:30
Triều Tiên cho biết sẽ bàn giao thi thể quan chức Hàn Quốc nếu tìm thấy, nhưng cảnh báo các hoạt động của hải quân Hàn Quốc trong khu vực có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng.

Cô gái đi giao báo trở thành ân nhân cứu mạng nhờ một chi tiết nhỏ

Giới trẻ - 27/09/2020 11:00
Một cô gái trẻ đi giao báo đã được vinh danh sau khi cứu được một cụ ông. Từ một chi tiết nhỏ bất thường, cô đã gọi điện tới cảnh sát và giúp ông cụ thoát khỏi bàn tay tử thần.

'Thiên thần đồng phục' trường Lê Quý Đôn khoe ảnh áo dài đẹp trong trẻo

Giới trẻ - 27/09/2020 10:30
Nguyễn Thu Trang hiện đang là học sinh lớp 12D3 trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội). 2 năm trước, nữ sinh từng gây bão mạng xã hội với loạt ảnh đồng phục xinh đẹp, mong manh như thiên thần.

Clip rắn đực cướp bạn tình của đồng loại đang chuẩn bị giao phối

Video - 27/09/2020 10:00
Một nhóm các nhà bảo tồn đã phát hiện ra một khám phá đáng ngạc nhiên khi đang khảo sát tại Khu bảo tồn sinh quyển Calakmul, Mexico. Theo đó, họ đã bắt gặp ba con rắn sọc ăn sên (Tropidodipsas fasciata) đang trong quá trình giao phối.

Hội chợ sách lớn nhất thế giới năm nay sẽ tổ chức trực tuyến

Sách - 27/09/2020 09:30
Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 hội chợ sách quốc tế Frankfurt ở Đức - một sự kiện lớn trong giới xuất bản thế giới đã phải thay đổi phương thức tổ chức thành trực tuyến.

Phụ huynh lo lắng, giáo viên hào hứng sau 1 tháng dạy SGK lớp 1 mới

Giáo dục - 27/09/2020 09:00
Năm học 2020-2021 các học sinh lớp 1 bắt đầu dùng SGK theo chương trình Giáo dục phổ thông mới và các giáo viên đã gặp khá nhiều khó khăn và lo lắng vì sợ không hoàn thành được mục tiêu mà chương trình đưa ra.

Việt Nam bước sang ngày thứ 25 không lây nhiễm nCoV cộng đồng

Thời sự - 27/09/2020 08:35
Sáng 27.9, Bộ Y tế thông tin Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới và có 999 bệnh nhân đã được điều trị khỏi. Hôm nay cũng là ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Tư duy cá mập - Nếu được cho ăn, bạn hoàn toàn bằng lòng ở yên trong chiếc ‘vỏ ốc’

Sách - 27/09/2020 08:30
Trọng tâm của câu chuyện xoay quanh một sự thật quan trọng: Bạn không thể kiểm soát các sự kiện trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, bạn có thể chọn cách bạn đối mặt với chúng.

Đừng sống bằng ước mơ của người khác

Giải trí - 27/09/2020 08:00
Chương trình “Đánh thức khát vọng” đầu tiên với diễn giả Sơn Lâm và ca - nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đã diễn ra sáng nay, 26.9 để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho thầy cô và các bạn học sinh trường THPT Gò Vấp (TP.HCM).

Lòng tốt cần có giới hạn và nguyên tắc, ấy là bậc khôn ngoan

Giới trẻ - 27/09/2020 07:30
Hành thiện cũng phải lý trí và sắc bén, nếu chỉ luôn đóng vai trò bỏ ra, cho đi, thứ bạn giúp sẽ chỉ là lòng tham, là kẻ thù, là sự vô ơn.

Số ca tử vong do COVID-19 sẽ chạm mốc 2 triệu trước khi vắc xin được tiêm đại trà

Sức khỏe - 27/09/2020 07:15
Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Michael Ryan nhận định 2 triệu người trên toàn cầu sẽ tử vong do COVID-19 trước khi một loại vắc xin phát triển thành công được tiêm phòng rộng rãi. Con số thậm chí có thể cao hơn nếu không hành động phối hợp để kiềm chế đại dịch.

Cần Thơ: Đóng cửa xe, chở kẻ chuốc thuốc mê cướp tiền vàng đến thẳng công an

Thời sự - 26/09/2020 23:30
Người phụ nữ 60 tuổi đi xe khách tuyến Cà Mau - Bến Tre bị một người đàn ông đưa cho lon nước yến có pha sẵn thuốc mê. Rất may nhà xe phát hiện vụ việc nên đóng cửa xe, và chở thẳng người đàn ông này đến cơ quan công an trình báo vụ việc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 27/09/2020