10 năm sau khi trùm khủng bố bin Laden bị Mỹ tiêu diệt, phụ tá hé lộ nhiều điều ít biết

Nhân Hoàng05/05/2021 11:30
10 năm sau khi trùm khủng bố bin Laden bị Mỹ tiêu diệt, phụ tá hé lộ nhiều điều ít biết

Muhammad Amin ul Haq tin rằng chiến tranh ở Afghanistan sẽ thay đổi chứ không kết thúc.

Al Qaida đang suy yếu từng ngày" vì tổ chức này đã không thể tiếp tục hoạt động kể từ khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt khi quân đội Mỹ đột kích vào sào huyệt của hắn ở thành phố Abbottabad, Pakistan vào ngày 2.5.2011. Một phụ tá thân cận của Osama bin Laden khẳng định điều này nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của người sáng lập Al Qaida.

Theo trang web của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Muhammad Amin ul Haq từng là điều phối an ninh cho Osama bin Laden. Muhammad Amin ul Haq cho biết cái chết của trùm khủng bố là đòn nghiêm trọng với Al Qaida vì ông ta rất được các thủ lĩnh Al Qaida khác nể trọng, gồm cả những người trong nhóm phiến quân Mujahideen ở Afghanistan từng chiến đấu với lực lượng chiếm đóng của Liên Xô trong những năm 1980.

Al Qaida được thành lập bởi Osama bin Laden vào năm 1988 tại Afghanistan. Ông ta xuất thân từ một trong những gia đình giàu có và có mối quan hệ tốt nhất ở Ả Rập Xê Út với khối tài sản dựa trên xây dựng, nhưng lại tham gia cuộc thánh chiến chống Liên Xô sau khi quân đội nước này di chuyển vào lãnh thổ Afghanistan và giành kiểm soát thủ đô Kabul, mở đầu 10 năm can thiệp quân sự ở đây.

"Tất cả các lãnh đạo chủ chốt khác ở Al Qaida đều đến từ Ai Cập và họ không nổi tiếng. Họ không thể làm bất kỳ công việc quan trọng nào sau cái chết của Osama, không tìm thấy không gian cho mình ở Iraq hoặc Syria. Al Qaida đang suy yếu từng ngày", Muhammad Amin ul Haq hồi đáp trang Nikkei trong thư trả lời viết tay bằng tiếng Pashto được gửi từ một địa điểm bí mật.

Muhammad Amin ul Haq cho hay: “Những người có thiện cảm với hệ tư tưởng của Al Qaida lên đến hàng trăm ngàn trên khắp thế giới và sẽ không quá lời khi nói rằng có hàng trăm ngàn người ở Afghanistan. Nhưng Al Qaida đang yếu về nhân lực và khó đưa ra con số chính xác các thành viên".

10-nam-sau-khi-trum-khung-bo-bin-laden-bi-my-tieu-diet.jpg
Muhammad Amin ul Haq (trái) nói rằng Al Qaeda đã suy yếu dần kể từ cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden 10 năm trước

Muhammad Amin ul Haq ngày nay là nhân vật nổi bật của Taliban làm việc trong ủy ban tù nhân của họ. Muhammad Amin ul Haq tổ chức thu thập thông tin chi tiết về các tù nhân Taliban trong các nhà tù Afghanistan. Ông cũng đang đàm phán với Mỹ ở Qatar bên lề thảo luận giữa Taliban và Mỹ để trả tự do cho hàng ngàn tù nhân Taliban.

Muhammad Amin ul Haq cho biết: “Nhiều thành viên Al Qaida đã nhập quốc tịch Afghanistan trong nhiệm kỳ của lãnh đạo Mujahideen - Burhanuddin Rabbani và giờ đây họ tự gọi mình là công dân Afghanistan”.

Burhanuddin Rabbani là tổng thống từ năm 1992 đến năm 2001, sau đó chỉ cai quản một phần nhỏ của đất nước. Ông bị ám sát trong một vụ đánh bom liều chết năm 2011 ở Kabul khi đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Hòa bình Cấp cao do Tổng thống Hamid Karzai thành lập để đàm phán với Taliban.

Burhanuddin Rabbani được bổ nhiệm làm Tổng thống Afghanistan lâm thời vào năm 1992 theo một hiệp định được ký kết tại tỉnh Peshawar của Pakistan. Ông được xác nhận là Tổng thống Afghanistan vào năm 1993 sau khi các nhà lãnh đạo Mujahideen ký hiệp ước chia sẻ quyền lực ở Islamabad (thủ đô Pakistan). Ban đầu, Burhanuddin Rabbani nắm quyền kiểm soát hầu hết đất nước, nhưng khi Taliban đánh chiếm đảo Kabul vào năm 1996 khiến ông ta phải chạy trốn đến các vùng phía bắc Afghanistan và được Liên Hợp Quốc công nhận.

Muhammad Amin ul Haq từng đảm nhận một số vị trí chính thức ở tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan, giáp với Pakistan, khi Taliban cai trị phần lớn Afghanistan từ Kandahar ở miền nam vào năm 1996 đến 2001.

Muhammad Amin ul Haq nói rằng những gì còn lại của Al Qaida có lẽ sẽ phù hợp với chỉ thị của Taliban. Tuy nhiên, ông nói rằng Taliban có thể cho phép Al Qaida và các chiến binh nước ngoài khác tiếp tục hoạt động trên đất Afghanistan nếu Mỹ tiếp tục "vi phạm Thỏa thuận Doha đã ký hồi tháng 2.2020 về việc rút toàn bộ quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan”.

"Al Qaida giống như bất kỳ nhóm nào cũng xem xét kỹ tình hình. Nếu các nhà lãnh đạo nghĩ rằng giữ im lặng và giữ cái tôi thấp là tốt nhất, họ sẽ giữ im lặng. Nhưng nếu họ cho rằng một vai trò tích cực có lợi cho họ thì họ sẽ trở lại", Muhammad Amin ul Haq nói với Nikkei.

Tuyên bố chung giữa Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan và Mỹ được ký năm ngoái tại Doha tuyên bố rằng Taliban "sẽ không cho phép bất kỳ thành viên nào, các cá nhân hoặc nhóm khác, bao gồm cả Al Qaida, sử dụng đất của Afghanistan để đe dọa an ninh với Mỹ và các đồng minh”.

"Taliban cũng sẽ đánh giá tình hình và nếu người Mỹ tôn trọng các cam kết trong Thỏa thuận Doha thì sẽ không cho phép các chiến binh nước ngoài hoạt động trong các khu vực do họ kiểm soát. Nhưng nếu tình hình khác đi thì Taliban buộc phải cung cấp không gian cho Al Qaida và các Mujahideen nước ngoài khác hoạt động vì mọi người đều tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính và nhân lực trong tình huống như vậy",Muhammad Amin ul Haq nói.

Khi được hỏi về những gì có khả năng xảy ra, Muhammad Amin ul Haq cho biết chưa bao giờ lạc quan về Thỏa thuận Doha và không nghĩ rằng nó sẽ kết thúc chiến tranh.

Ông nói: “Có khả năng bản chất của cuộc chiến sẽ thay đổi vì thỏa thuận giữa Taliban-Mỹ nhưng giao tranh sẽ không kết thúc. Tôi nghĩ rằng nó sẽ dẫn đến đổ máu nhiều hơn. Tôi không nghĩ người Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan hoàn toàn. Có thể quân đội chính quy sẽ được rút, nhưng Mỹ sẽ giữ các nhà thầu hoặc tăng cường lực lượng dân quân tư nhân để phục vụ lợi ích của mình trong thời gian dài".

Muhammad Amin ul Haq nói đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến cuộc chiến ở Afghanistan và giao tranh gần đây thực sự khốc liệt hơn những năm trước.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một báo cáo vào tháng 7.2020 rằng chi nhánh khu vực của Al Qaida ở Afghanistan vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với Taliban.

"AQIS (Al Qaida ở Tiểu lục địa Ấn Độ) thường xuyên hỗ trợ và làm việc với các thành viên Taliban cấp thấp trong nỗ lực phá hoại Chính phủ Afghanistan và duy trì lợi ích lâu dài trong việc tấn công các lực lượng Mỹ cùng các mục tiêu phương Tây trong khu vực", Lầu Năm Góc cho biết trong một bản đánh giá an ninh được biên soạn cho Quốc hội Mỹ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cổ phiếu công ty Trung Quốc, Đức cũng lao dốc vì Biden ủng hộ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vắc xin COVID-19

Cổ phiếu nhiều hãng sản xuất vắc xin COVID-19 trên thế giới giảm hôm 6.5, một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden có kế hoạch ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vắc xin.
2

'Sự ngạo mạn của Thủ tướng Modi trước thảm họa COVID-19 khiến Ấn Độ phải quỳ gối'

Thất bại đặt ra câu hỏi về vai trò tương lai của Ấn Độ trên trường thế giới.
3

Về Nghị quyết 2573 do Việt Nam xây dựng được HĐBA thông qua

Ngày 27/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 2573 về Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu trong xung đột vũ trang.
4

Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và các nước cung cấp vũ khí cho quân đội Myanmar, võ sĩ đình đám trọng thương do bom nổ

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải đối mặt với lời kêu gọi cấm bán vũ khí cho chính quyền Myanmar của hơn 200 tổ chức phi chính phủ.
5

Số ca tử vong vì COVID-19 hàng ngày ở Ấn Độ tăng kỷ lục

Ấn Độ ghi nhận 4.187 người chết trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong vì đại dịch COVID-19 ở nước này lên con số gần 242.000.

Lãnh đạo phe đối lập kêu gọi phong tỏa toàn quốc, Ấn Độ mời 3 hãng Mỹ bán vắc xin nhưng chưa được

Lãnh đạo phe đối lập Ấn Độ - Rahul Gandhi kêu gọi phong tỏa toàn quốc khi tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này đã vượt mốc 20 triệu vào ngày 4.5.

Campuchia ghi nhận gần 1.000 ca mới trước ngày dỡ bỏ phong tỏa, Lào vượt mốc 1.000 ca

Ngày hôm nay 4.5, Bộ Y tế Campuchia công bố 938 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số lên 16.299.

Lòng tốt giữa tâm dịch COVID-19 ở Ấn Độ

Giữa lúc Ấn Độ chiến đấu với khủng hoảng dịch bệnh trầm trọng, nhiều người rất đỗi bình thường sẵn sàng đứng ra làm “siêu anh hùng”.

Ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở Mỹ giảm mạnh

Số ca nhiễm mới và tử vong hàng ngày trung bình của Mỹ trong 7 ngày qua đã có xu hướng giảm so với mức đỉnh điểm hồi tháng 1.

Một phụ nữ châu Á bị tấn công bằng búa tại New York

Cảnh sát thành phố New York đang điều tra một vụ tấn công người châu Á bằng búa xảy ra vào tối 2.5 (giờ địa phương).

Clip cầu vượt sập, tàu điện đè lên ô tô, 15 người chết và 70 bị thương

15 người thiệt mạng và 70 người bị thương khi một cây cầu vượt chở các toa tàu điện ở Mexico City (Thủ đô Mexico) bị sập một phần xuống đường phía dưới đêm 4.5.

Ấn Độ vượt mốc nghiệt ngã sau Mỹ: Thêm 10 triệu ca COVID-19 chỉ trong hơn 4 tháng

Số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ đã vượt mốc 20 triệu vào ngày 4.5, tăng 357.229 trường hợp mới trong 24 giờ qua, trong khi số ca tử vong thêm 3.449 với tổng số là 222.408, dữ liệu của Bộ Y tế cho thấy.

Ông Biden nâng giới hạn tiếp nhận người tị nạn

Ngày 3.5, Nhà Trắng đã nâng giới hạn tiếp nhận người tị nạn lên 62.500 người, sau khi hứng chịu chỉ trích từ trong đảng.

Khánh Vân diện trang phục 'nóng bỏng' trong ngày thứ 3 tại Mỹ

Giải trí - Đan Thùy - 09/05/2021 23:30
Trong những ngày đầu tại Mỹ, Khánh Vân đã gây ấn tượng khi biến hóa nhiều phong cách thời trang khác nhau cũng như thể hiện tốt kỹ năng chụp ảnh, catwalk.

Bị Mỹ trừng phạt, ngành công nghiệp chip tiên tiến của Trung Quốc trở nên thảm hại

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 23:15
Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc thu nhỏ chất bán dẫn, chủ yếu do lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Thêm 42 bệnh nhân, Bắc Ninh đã có 89 ca mắc COVID-19

Thời sự - P.V - 09/05/2021 23:05
Theo thông tin của Sở Y tế Bắc Ninh, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 89 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội khuyến cáo người về từ vùng dịch tự cách ly, Bắc Ninh giãn cách xã hội từ chiều nay

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:47
Liên quan đến ổ dịch COVID-19 đang bùng phát ở Bắc Ninh, Hà Nội khuyến cáo tất cả người đi về từ huyện Thuận Thành phải thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nhà thơ Myanmar chết thảm, mất nội tạng sau khi bị quân đội giam giữ qua đêm

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:41
Nhà thơ Khat Thi (Myanmar), người có tác phẩm tuyên bố phản đối chính quyền cai trị, đã chết trong trại giam sau bị quân đội giam giữ qua đêm và thi thể ông đã được trả lại với nội tạng bị loại bỏ.

Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc

Thời sự - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:30
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.

Tối 9.5, Việt Nam ghi nhận thêm 77 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:20
Tối 9.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 87 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay; 77 ca trong cộng đồng.

Video: Quảng Nam siết chặt kiểm tra y tế người đến từ Đà Nẵng

Thời sự - Tiểu Vũ (thực hiện) - 09/05/2021 22:05
Tỉnh Quảng Nam thiết lập các chốt kiểm dịch chống COVID-19 để kiểm ra y tế người đến từ thành phố Đà Nẵng, nơi phát hiện có nhiều ca mắc COVID-19.

31 người ở Đà Nẵng nghi mắc COVID-19: 27 ca liên quan đến Thẩm mỹ viện AMIDA

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:00
Ngày 9.5, Đà Nẵng phát hiện 31 ca nghi mắc COVID-19, đều là F1, trong đó 27 người liên quan đến Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA.

Bạc Liêu báo kết quả xét nghiệm 12 trường hợp F1 đi Đà Lạt liên quan BN3141

Thời sự - Nguyệt Danh - 09/05/2021 21:30
Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu xác định có 12 trường hợp F1 liên quan đến BN3141 có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Một số clip trên MXH không phải quay ở quán bar Sunny

Thời sự - P.V - 09/05/2021 21:00
Sau khi xác minh, công an cho Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc biết một số clip trên mạng xã hội không phải quay ở quán bar Sunny.

Thêm 2 bệnh nhân, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 ngày 9.5

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:30
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thông tin thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng, nâng tổng số ca lên 9 ca trong ngày 9.5.

Bắc Giang: 8 công nhân Công ty Shin Young VN dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:20
Trưa 9.5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 8 công nhân của Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, KCN Vân Trung (Việt Yên) dương tính với SARS-CoV-2.

5 ngày liền bùng phát COVID-19, Cuba đốt cháy giai đoạn tiêm vắc xin

Thế giới - Anh Tú - 09/05/2021 20:16
Hôm 8.5, Bộ Y tế Cuba báo cáo rằng quốc gia này vừa trải qua ngày thứ 5 liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày tính bằng 4 chữ số.

Tình trạng 3 ca mắc COVID-19 điều trị ở Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2

Thời sự - Quế Sơn - 09/05/2021 20:13
Ngay sau khi được có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 3 bệnh nhân đã được lực lượng y tế đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 10/05/2021