10 năm sau khi trùm khủng bố bin Laden bị Mỹ tiêu diệt, phụ tá hé lộ nhiều điều ít biết

Nhân Hoàng05/05/2021 11:30
10 năm sau khi trùm khủng bố bin Laden bị Mỹ tiêu diệt, phụ tá hé lộ nhiều điều ít biết

Muhammad Amin ul Haq tin rằng chiến tranh ở Afghanistan sẽ thay đổi chứ không kết thúc.

Al Qaida đang suy yếu từng ngày" vì tổ chức này đã không thể tiếp tục hoạt động kể từ khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt khi quân đội Mỹ đột kích vào sào huyệt của hắn ở thành phố Abbottabad, Pakistan vào ngày 2.5.2011. Một phụ tá thân cận của Osama bin Laden khẳng định điều này nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của người sáng lập Al Qaida.

Theo trang web của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Muhammad Amin ul Haq từng là điều phối an ninh cho Osama bin Laden. Muhammad Amin ul Haq cho biết cái chết của trùm khủng bố là đòn nghiêm trọng với Al Qaida vì ông ta rất được các thủ lĩnh Al Qaida khác nể trọng, gồm cả những người trong nhóm phiến quân Mujahideen ở Afghanistan từng chiến đấu với lực lượng chiếm đóng của Liên Xô trong những năm 1980.

Al Qaida được thành lập bởi Osama bin Laden vào năm 1988 tại Afghanistan. Ông ta xuất thân từ một trong những gia đình giàu có và có mối quan hệ tốt nhất ở Ả Rập Xê Út với khối tài sản dựa trên xây dựng, nhưng lại tham gia cuộc thánh chiến chống Liên Xô sau khi quân đội nước này di chuyển vào lãnh thổ Afghanistan và giành kiểm soát thủ đô Kabul, mở đầu 10 năm can thiệp quân sự ở đây.

"Tất cả các lãnh đạo chủ chốt khác ở Al Qaida đều đến từ Ai Cập và họ không nổi tiếng. Họ không thể làm bất kỳ công việc quan trọng nào sau cái chết của Osama, không tìm thấy không gian cho mình ở Iraq hoặc Syria. Al Qaida đang suy yếu từng ngày", Muhammad Amin ul Haq hồi đáp trang Nikkei trong thư trả lời viết tay bằng tiếng Pashto được gửi từ một địa điểm bí mật.

Muhammad Amin ul Haq cho hay: “Những người có thiện cảm với hệ tư tưởng của Al Qaida lên đến hàng trăm ngàn trên khắp thế giới và sẽ không quá lời khi nói rằng có hàng trăm ngàn người ở Afghanistan. Nhưng Al Qaida đang yếu về nhân lực và khó đưa ra con số chính xác các thành viên".

10-nam-sau-khi-trum-khung-bo-bin-laden-bi-my-tieu-diet.jpg
Muhammad Amin ul Haq (trái) nói rằng Al Qaeda đã suy yếu dần kể từ cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden 10 năm trước

Muhammad Amin ul Haq ngày nay là nhân vật nổi bật của Taliban làm việc trong ủy ban tù nhân của họ. Muhammad Amin ul Haq tổ chức thu thập thông tin chi tiết về các tù nhân Taliban trong các nhà tù Afghanistan. Ông cũng đang đàm phán với Mỹ ở Qatar bên lề thảo luận giữa Taliban và Mỹ để trả tự do cho hàng ngàn tù nhân Taliban.

Muhammad Amin ul Haq cho biết: “Nhiều thành viên Al Qaida đã nhập quốc tịch Afghanistan trong nhiệm kỳ của lãnh đạo Mujahideen - Burhanuddin Rabbani và giờ đây họ tự gọi mình là công dân Afghanistan”.

Burhanuddin Rabbani là tổng thống từ năm 1992 đến năm 2001, sau đó chỉ cai quản một phần nhỏ của đất nước. Ông bị ám sát trong một vụ đánh bom liều chết năm 2011 ở Kabul khi đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Hòa bình Cấp cao do Tổng thống Hamid Karzai thành lập để đàm phán với Taliban.

Burhanuddin Rabbani được bổ nhiệm làm Tổng thống Afghanistan lâm thời vào năm 1992 theo một hiệp định được ký kết tại tỉnh Peshawar của Pakistan. Ông được xác nhận là Tổng thống Afghanistan vào năm 1993 sau khi các nhà lãnh đạo Mujahideen ký hiệp ước chia sẻ quyền lực ở Islamabad (thủ đô Pakistan). Ban đầu, Burhanuddin Rabbani nắm quyền kiểm soát hầu hết đất nước, nhưng khi Taliban đánh chiếm đảo Kabul vào năm 1996 khiến ông ta phải chạy trốn đến các vùng phía bắc Afghanistan và được Liên Hợp Quốc công nhận.

Muhammad Amin ul Haq từng đảm nhận một số vị trí chính thức ở tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan, giáp với Pakistan, khi Taliban cai trị phần lớn Afghanistan từ Kandahar ở miền nam vào năm 1996 đến 2001.

Muhammad Amin ul Haq nói rằng những gì còn lại của Al Qaida có lẽ sẽ phù hợp với chỉ thị của Taliban. Tuy nhiên, ông nói rằng Taliban có thể cho phép Al Qaida và các chiến binh nước ngoài khác tiếp tục hoạt động trên đất Afghanistan nếu Mỹ tiếp tục "vi phạm Thỏa thuận Doha đã ký hồi tháng 2.2020 về việc rút toàn bộ quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan”.

"Al Qaida giống như bất kỳ nhóm nào cũng xem xét kỹ tình hình. Nếu các nhà lãnh đạo nghĩ rằng giữ im lặng và giữ cái tôi thấp là tốt nhất, họ sẽ giữ im lặng. Nhưng nếu họ cho rằng một vai trò tích cực có lợi cho họ thì họ sẽ trở lại", Muhammad Amin ul Haq nói với Nikkei.

Tuyên bố chung giữa Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan và Mỹ được ký năm ngoái tại Doha tuyên bố rằng Taliban "sẽ không cho phép bất kỳ thành viên nào, các cá nhân hoặc nhóm khác, bao gồm cả Al Qaida, sử dụng đất của Afghanistan để đe dọa an ninh với Mỹ và các đồng minh”.

"Taliban cũng sẽ đánh giá tình hình và nếu người Mỹ tôn trọng các cam kết trong Thỏa thuận Doha thì sẽ không cho phép các chiến binh nước ngoài hoạt động trong các khu vực do họ kiểm soát. Nhưng nếu tình hình khác đi thì Taliban buộc phải cung cấp không gian cho Al Qaida và các Mujahideen nước ngoài khác hoạt động vì mọi người đều tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính và nhân lực trong tình huống như vậy",Muhammad Amin ul Haq nói.

Khi được hỏi về những gì có khả năng xảy ra, Muhammad Amin ul Haq cho biết chưa bao giờ lạc quan về Thỏa thuận Doha và không nghĩ rằng nó sẽ kết thúc chiến tranh.

Ông nói: “Có khả năng bản chất của cuộc chiến sẽ thay đổi vì thỏa thuận giữa Taliban-Mỹ nhưng giao tranh sẽ không kết thúc. Tôi nghĩ rằng nó sẽ dẫn đến đổ máu nhiều hơn. Tôi không nghĩ người Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan hoàn toàn. Có thể quân đội chính quy sẽ được rút, nhưng Mỹ sẽ giữ các nhà thầu hoặc tăng cường lực lượng dân quân tư nhân để phục vụ lợi ích của mình trong thời gian dài".

Muhammad Amin ul Haq nói đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến cuộc chiến ở Afghanistan và giao tranh gần đây thực sự khốc liệt hơn những năm trước.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một báo cáo vào tháng 7.2020 rằng chi nhánh khu vực của Al Qaida ở Afghanistan vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với Taliban.

"AQIS (Al Qaida ở Tiểu lục địa Ấn Độ) thường xuyên hỗ trợ và làm việc với các thành viên Taliban cấp thấp trong nỗ lực phá hoại Chính phủ Afghanistan và duy trì lợi ích lâu dài trong việc tấn công các lực lượng Mỹ cùng các mục tiêu phương Tây trong khu vực", Lầu Năm Góc cho biết trong một bản đánh giá an ninh được biên soạn cho Quốc hội Mỹ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bài viết gây tiếng vang của Thủ tướng Anh sau gợi ý G7 tặng 1 tỉ liều vắc xin COVID-19

Thủ tướng Anh - Boris Johnson hy vọng G7 đồng ý tặng 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 cho các nước nghèo hơn trong hội nghị thượng đỉnh bắt đầu vào 11.6 và giúp đổi mới thế giới vào cuối năm sau.
2

Nước Mỹ gặp rắc rối với COVID-19 chủng Delta, Ấn Độ công bố biến chủng Delta plus

Bang Madhya Pradesh đã báo cáo trường hợp đầu tiên là một bệnh nhân COVID-19 bị nhiễm biến chủng Delta plus. Trong khi đó, biến thể Delta đang đe dọa nước Mỹ
3

7 người ở Mỹ mắc COVID-19 đầu tháng 12.2019, Trung Quốc đòi chuyển hướng điều tra nguồn gốc

Nhà dịch tễ học cấp cao Trung Quốc nói Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19 sau khi một nghiên cứu cho thấy căn bệnh này có thể đã lưu hành ở đó sớm nhất là vào tháng 12.2019.
4

Trung Quốc gây sự với G7 bằng việc chế tranh 'Bữa tiệc ly'

Sau khi hội nghị cấp cao của Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) diễn ra tại Anh, trên mạng xã hội Trung Quốc lan truyền một bức tranh mang tên “G7 cuối cùng” với ý chế nhạo.
5

CureVac thất bại trong thử nghiệm vắc xin COVID-19 với hiệu quả chỉ 47%, cổ phiếu giảm 50,6%

CureVac hôm 17.6 cho biết vắc xin COVID-19 của họ chỉ có hiệu quả 47% trong thử nghiệm giai đoạn cuối, thất bại trong mục tiêu chính của nghiên cứu và gây nghi ngờ về khả năng cung cấp hàng trăm triệu liều cho Liên minh châu Âu (EU).

Lãnh đạo phe đối lập kêu gọi phong tỏa toàn quốc, Ấn Độ mời 3 hãng Mỹ bán vắc xin nhưng chưa được

Lãnh đạo phe đối lập Ấn Độ - Rahul Gandhi kêu gọi phong tỏa toàn quốc khi tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này đã vượt mốc 20 triệu vào ngày 4.5.

Campuchia ghi nhận gần 1.000 ca mới trước ngày dỡ bỏ phong tỏa, Lào vượt mốc 1.000 ca

Ngày hôm nay 4.5, Bộ Y tế Campuchia công bố 938 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số lên 16.299.

Lòng tốt giữa tâm dịch COVID-19 ở Ấn Độ

Giữa lúc Ấn Độ chiến đấu với khủng hoảng dịch bệnh trầm trọng, nhiều người rất đỗi bình thường sẵn sàng đứng ra làm “siêu anh hùng”.

Ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở Mỹ giảm mạnh

Số ca nhiễm mới và tử vong hàng ngày trung bình của Mỹ trong 7 ngày qua đã có xu hướng giảm so với mức đỉnh điểm hồi tháng 1.

Một phụ nữ châu Á bị tấn công bằng búa tại New York

Cảnh sát thành phố New York đang điều tra một vụ tấn công người châu Á bằng búa xảy ra vào tối 2.5 (giờ địa phương).

Clip cầu vượt sập, tàu điện đè lên ô tô, 15 người chết và 70 bị thương

15 người thiệt mạng và 70 người bị thương khi một cây cầu vượt chở các toa tàu điện ở Mexico City (Thủ đô Mexico) bị sập một phần xuống đường phía dưới đêm 4.5.

Ấn Độ vượt mốc nghiệt ngã sau Mỹ: Thêm 10 triệu ca COVID-19 chỉ trong hơn 4 tháng

Số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ đã vượt mốc 20 triệu vào ngày 4.5, tăng 357.229 trường hợp mới trong 24 giờ qua, trong khi số ca tử vong thêm 3.449 với tổng số là 222.408, dữ liệu của Bộ Y tế cho thấy.

Ông Biden nâng giới hạn tiếp nhận người tị nạn

Ngày 3.5, Nhà Trắng đã nâng giới hạn tiếp nhận người tị nạn lên 62.500 người, sau khi hứng chịu chỉ trích từ trong đảng.

Vì sao Mỹ tăng gấp 3 lần số vắc xin tặng Đài Loan lên 2,5 triệu liều Morderna?

Công nghệ - Nhân Hoàng - 19/06/2021 23:30
Một quan chức chính quyền cấp cao nói với Reuters rằng Mỹ sẽ chuyển 2,5 triệu liều vắc xin COVID-19 tới Đài Loan, nhiều hơn gấp 3 lần số định phân bổ cho hòn đảo này, nơi đang phải đối mặt với áp lực chính trị và quân sự ngày càng tăng từ Trung Quốc.

HLV Đức: Ronaldo có thể làm nhiều điều hơn là di chuyển các chai Coca-Cola

Thể thao - Nhân Hoàng - 19/06/2021 23:15
Cristiano Ronaldo có thể làm nhiều điều hơn là di chuyển các chai Coca-Cola", HLV đội tuyển Đức - Joachim Low cảnh báo các học trò trước cuộc đụng độ với đội tuyển Bồ Đào Nha tối 19.6 ở EURO 2020.

34 phụ nữ Thái, Mỹ, Vương quốc Anh kiện công ty mẹ Pornhub trục lợi từ các video bị lạm dụng tình dục

Thế giới - Nhân Hoàng - 19/06/2021 23:00
34 phụ nữ kiện MindGeek, công ty mẹ của Pornhub, với cáo buộc cố tình trục lợi từ các video được tải lên mà không có sự đồng ý của họ.

EVN nói gì khi tiền điện cứ tăng vọt vào mùa nắng nóng?

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 19/06/2021 22:30
Câu chuyện tiền điền tăng vọt bất thường luôn là câu hỏi được dư luận quan tâm mỗi khi mùa nắng nóng kéo về ở khu vực miền Bắc.

Rộ chiêu lừa tiêm vắc xin COVID-19 để chiếm đoạt tiền qua tài khoản

Thời sự - Tuyết Nhung - 19/06/2021 22:00
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều ngân hàng gần đây liên tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo dùng vắc xin COVID-19 để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tiểu Điềm - Chị em song sinh của Cảnh Điềm mỹ nhân Bắc Kinh bị chê bai

Giải trí - 19/06/2021 21:30
Nữ diễn viên người Trung Quốc - Cảnh Điềm (32 tuổi) đã vừa tìm ra một giải pháp cho việc nhận được quá nhiều lời mời tham dự sự kiện cả ở trong và ngoài nước.

Biểu hiện của một người càng lớn tuổi càng có phúc có tài: 'Thần thái ngoại hình'

Giới trẻ - 19/06/2021 21:00
Những gì bạn đã nói và làm trong nửa đầu cuộc đời, những gì bạn đã học được, đã trải qua, tất cả trong vô hình đều góp phần trở thành thứ thay đổi ngoại hình của bạn.

Tối 19.6 VN có thêm 102 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 31 ca

Thời sự - P.V - 19/06/2021 20:45
Tối 19.6 có thêm 102 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 308 ca. Có 321 ca khỏi bệnh.

Dân Trung Quốc phẫn nộ vì triển lãm phụ nữ “từ đẹp nhất đến xấu nhất”

Thế giới - Nhật Hạ - 19/06/2021 20:30
Một phòng trưng bày ở Thượng Hải, Trung Quốc đã phải lên tiếng xin lỗi vì một đoạn video dài 7 giờ có quay cảnh những người phụ nữ đang đi và sắp xếp họ "từ đẹp nhất đến xấu nhất.

TP.HCM ngưng các chợ tự phát, dừng toàn bộ xe công nghệ, taxi, buýt

Thời sự - 19/06/2021 20:23
TP.HCM sẽ ngưng hoạt động của các chợ tự phát, riêng các chợ truyền thống sẽ giao Sở Công thương hướng dẫn các quận huyện áp dụng các biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn.

Giải bóng đá Copa America ở nơi nhiều ca chết vì COVID-19 thứ 2 thế giới, 5/10 đội có người mắc bệnh

Thể thao - Nhân Hoàng - 19/06/2021 20:00
Chính phủ Brazil đã xác nhận sự gia tăng số ca mắc COVID-19 liên quan đến giải bóng đá Copa America 2021.

Những tuyệt tác nhà lơ lửng trên cây đẹp tới mức khó tin

Du lịch - 19/06/2021 19:30
Những ngôi nhà trên cây tuyệt vời nhất thế giới không chỉ làm mê mẩn những em nhỏ mà ngay cả người lớn cũng muốn được ở trong đó để trải nghiệm những cảm giác thú vị.

TP.HCM nhắn tin để người dân thu xếp đi tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 19/06/2021 19:00
Sở Y tế TP.HCM còn nhắc người dân nhớ khai báo y tế điện tử trước khi đến điểm tiêm vắc-xin trong vòng 24 giờ.

Bệnh viện đa khoa Đức Giang đón bệnh nhân trở lại, CDC Hà Nội phát thông báo tìm người

Thời sự - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 19/06/2021 18:45
Sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ nhân viên, người bệnh và người nhà bệnh nhân, đều cho kết quả âm tính.

TP.HCM: Phong tỏa 3 khu phố ở quận Bình Tân để chống dịch COVID-19

Thời sự - Hồ Quang - 19/06/2021 18:40
Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp tại 3 khu phố ở phường An Lạc, quận Bình Tân, UBND TP.HCM quyết định cho phong tỏa cả 3 khu phố trên để phòng chống dịch COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 20/06/2021